คัดลอก URL แล้ว
แสงธรรมชาติใน The Beguiled: เบื้องหลังงานกำกับภาพสุดอลังในหนังชาย 1 หญิง 7 ของโซเฟีย คอปโปลา
แสงธรรมชาติใน The Beguiled: เบื้องหลังงานกำกับภาพสุดอลังในหนังชาย 1 หญิง 7 ของโซเฟีย คอปโปลา

แสงธรรมชาติใน The Beguiled: เบื้องหลังงานกำกับภาพสุดอลังในหนังชาย 1 หญิง 7 ของโซเฟีย คอปโปลา

แสงธรรมชาติใน The Beguiled: เบื้องหลังงานกำกับภาพสุดอลังในหนังชาย 1 หญิง 7 ของโซเฟีย คอปโปลา

“ผมมองหาสิ่งที่ดูเป็นหมอกควัน สิ่งที่เป็นด้านมืดของจิตใจ ซึ่งเป็นอะไรที่เรารู้สึกเมื่อตกอยู่ในสงครามกลางเมือง”

แสงแดดอุ่นส่องลอดหมู่ไม้ยามบ่าย เด็กหญิงร่างเล็กถักผมเปียยาวฮัมเพลงขณะเดินก้าวกระโดดเก็บเห็ดในป่า ก่อนจะพบร่างบอบช้ำของนายทหารหนีทัพจากสงครามกลางเมือง… นั่นคือฉากเปิดเรื่องของ The Beguiled หนังของ โซเฟีย คอปโปลา อันว่าด้วยชายหนุ่มหนึ่งคนกับสตรีทั้งเจ็ดในบ้านหลังใหญ่ The Beguiled ฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์และกวาดคำชมมาเต็มอ้อมแขน ตัวคอปโปลาคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมได้สำเร็จ พร้อมบรรดานักแสดงที่เดินสายกวาดรางวัลไม่แพ้ตัวหนัง

แต่สิ่งหนึ่งที่ The Beguiled โดดเด่นมากคืองานกำกับภาพของ ฟิลิปป์ เลอ ซัวร์ จาก A Good Year (2006, ริดลีย์ สก็อตต์) และ The Grandmaster (2013, หว่อง กาไว) ที่ภาพที่ปรากฏในหนังนั้นทั้งดูอ่อนนุ่ม สวยงาม และคุกคามในเวลาเดียวกัน

แสงธรรมชาติ เงื่อนไขหลักที่ปฏิเสธไม่ได้

เลอ ซัวร์คลุกคลีกับคอปโปลาก่อนถ่ายทำเรื่องนี้อยู่พักใหญ่ โดยมีเงื่อนไขหลักๆ คือภาพต้องดูนุ่มนวลชนฝัน ขณะเดียวกันก็ต้องสื่อให้เห็นอันตรายจากสงครามด้วย (!?) และต้องใช้แสงจากธรรมชาติล้วนๆ ซึ่งก็เพราะตัวเลอ ซัวร์เห็นว่าภาพวาดสมัย 60 ซึ่งเป็นช่วงเวลาในเรื่องนั้น ส่วนใหญ่อาศัยแสงจากเทียนและแสงธรรมชาติเป็นหลัก และเงื่อนไขที่สอง คือโลเคชั่นที่พวกเขาดั้นด้นไปถ่ายทำนั้น ไม่มี เอ่อ… ไฟฟ้า

ทีมงานใช้บ้านเก่าหลังใหญ่พร้อมเรือกสวนด้านหลังเป็นโรงเรียนคริสเตียนดรุณีศึกษาในหนัง ความเก่าแก่ของมันทำให้ไม่มีแม้กระทั่งไฟฟ้าใช้ด้วยซ้ำ เลอ ซัวร์ จึงต้องอาศัยแสงธรรมชาติและแสงเทียนเป็นหลักในการถ่ายทำและใช้แสงจากไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น “ผมพยายามใช้แสงธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าคุณเคยเห็นภาพวาดของเฟอร์เมร์ (โยฮันเนิส เฟอร์เมร์ จิตรกรชาวดัตช์) คุณจะเห็นว่าแสงในภาพวาดของเขาล้วนมาจากแสงเทียนหรือแสงจากหน้าต่างทั้งนั้น นี่คือจุดมุ่งหมายของผม”

ขณะที่ฉากที่ถ่ายนอกสถานที่นั้น เลอ ซัวร์ก็ใช้แสงธรรมชาติล้วนๆ คนดูจึงรู้สึกราวกับสัมผัสไอแดดจากหนังจริงๆ พร้อมกันนั้นก็รู้สึกว่าป่าหลังโรงเรียนซึ่งเป็นจุดที่เด็กหญิงเข้าไปเจอนายทหารบาดเจ็บ ช่างเป็นแหล่งอันตรายที่ไม่ควรเข้าไปยุ่มย่าม

“เราถ่ายทำฉากนี้กันที่รัฐหลุยส์เซียน่า และหนึ่งในหนังที่ผมใช้มาเป็นเรฟเฟอร์เรนซ์คือ ‘Rashomon’ (1950, อาคิระ คุโรซาวะ)” เลอ ซัวร์อธิบาย “นั่นเพราะผมพยายามทำให้ป่านี้มันลึกลับจนเกือบจะดูเป็นป่าช้า เหมือนเราก้าวเข้าไปสู่ความดำมืดของสงครามกลางเมืองกับตัวละครด้วยเลย”

เพศชายคือวัตถุ

ความที่มันเป็นหนังที่ว่าด้วยกลุ่มผู้หญิงที่แสดงท่าทีที่ต่างกันออกไปต่อชายหนุ่มเพียงคนเดียวในบ้าน ทำให้เลอ ซัวร์ออกแบบทิศทางของกล้องเพื่อขับเน้นในประเด็นนี้ “ผู้ชายในเรื่องต้องดูเป็นวัตถุ หมอนี่ต้องดูดุดัน มีความเป็นชายสูง ขณะที่ภาพของผู้หญิงนั้น ผมอยากให้ภาพมันออกมานุ่มกว่า” ทั้งการที่คอปโปลาเองตั้งใจจะให้คนดูจับจ้องการเคลื่อนไหวและภาษากายของนักแสดง กล้องจึงแช่ภาพการแสดงโดยตรง “เราพยายามจะหลีกเลี่ยงการเคลื่อนกล้องที่ไม่จำเป็นให้มากที่สุด และผมพบว่า ยิ่งคุณขยับกล้องมากเท่าไหร่ คุณยิ่งได้อารมณ์กลับมาน้อยเท่านั้น”

ภาษากายบนจอหนัง

นั่นทำให้เลอ ซัวร์ถ่ายทำหนังในอัตราส่วน 1.66:1 เพื่อขับเน้นให้คนดูได้เห็นภาษากายและการเคลื่อนไหวของนักแสดงได้ชัดขึ้น “ก็หนังเรื่องนี้มันไม่ได้พูดถึงเรื่องพื้นที่ทิวทัศน์ มันพูดเรื่องคน” เขาว่า และใช้เลนส์วินเทจถ่ายเพื่อให้ภาพดูนุ่ม (“ไม่ใช่เพราะผมอยากจะทำตัวย้อนยุคอะไรหรอกนะ”) เว้นแต่ฉากกลางคืนที่เขาหันไปใช้เลนส์ที่จับภาพความไวสูงแทน แต่ยังยืนยันที่จะใช้แสงจากเทียนไขและแสงธรรมชาติเป็นหลักในการเล่าเรื่องอยู่ดี

“การเคลื่อนไหวน่ะมันใช้เพื่อขับเน้นความดราม่าในหนังได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะจำเป็นต่อการแสดงอารมณ์อะไรทั้งนั้น บางครั้ง อารมณ์ที่นักแสดงส่งมาก็หายไปเพียงเพราะกล้องขยับเพียงครั้งเดียว”

The Beguiled เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา : เรื่องราวของหนังเกิดขึ้นในโรงเรียนประจำหญิงล้วนในภาคใต้ของอเมริกา ช่วงสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้ กลุ่มเด็กสาวช่วยชีวิตและนำทหารฝ่ายศัตรูที่บาดเจ็บเข้ามาอยู่ในโรงเรียน ขณะที่พวกเธอให้ที่พักพิงและรักษาอาการบาดเจ็บของเขา สถานที่แห่งนี้ก็ถูกครอบงำด้วยความตึงเครียดเรื่องชู้สาวและการชิงดีชิงเด่นที่เป็นภัย และข้อห้ามก็ถูกละเมิดเมื่อเกิดการพลิกผันที่ไม่คาดคิดของเรื่องราว

ติดตามรับชม

The Beguiled เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา
วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม เวลา 23.35 น. ทางช่อง MONO29

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
: https://movie.mthai.com/bioscope


Tag :
Addison Riecke
Angourie Rice
Colin Farrell
Elle Fanning
Emma Howard
Kirsten Dunst
Nicole Kidman
Oona Laurence
Sofia Coppola
The Beguiled
นิโคล คิดแมน
ผู้กำกับภาพยนตร์
ภาพยนตร์ชีวิต
ภาพยนตร์ต่างประเทศ
เคียร์สเต็น ดันสต์
เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา
เอ็มม่า ฮาวเวิร์ด
แองกอรี่ ไรซ์
แอดดิสัน รีค
แอล แฟนนิง
โคลิน ฟาร์เรล
โซเฟีย คอปโปลา
โอน่า ลอเรนซ์

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>