คัดลอก URL แล้ว
รวมหนัง ทอม ฮาร์ดี ในจักรวาลบทคนเถื่อนยอดนักสู้
รวมหนัง ทอม ฮาร์ดี ในจักรวาลบทคนเถื่อนยอดนักสู้

รวมหนัง ทอม ฮาร์ดี ในจักรวาลบทคนเถื่อนยอดนักสู้

รวมหนัง ทอม ฮาร์ดี ในจักรวาลบทคนเถื่อนยอดนักสู้

ก็อาจจะด้วยภาพลักษณ์ดิบเถื่อน ไว้หนวดไว้เครายุ่งเหยิงและแววตาคาดคั้นเอาเป็นเอาตาย ทำให้ ทอม ฮาร์ดี นักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษมักได้รับสารพัดบทชายโฉดที่โผล่มาคุกคามเราผ่านภาพยนตร์อยู่บ่อยๆ บวกกับข่าวคราวส่วนตัวที่เขาเปิดเผยว่าอดีตเคยดื่มเหล้าอย่างหนักจนต้องไปบำบัด หรือการให้สัมภาษณ์สื่ออย่างถึงเป็นกันเอง (สูบบุหรี่ไฟฟ้าพ่นควันปุ๋ยอย่างอารมณ์ดี) และถึงพริกถึงขิงหลายครั้งหลายคราว ทำให้หลายๆ คนติดกับภาพว่า ในชีวิตจริง พี่แกก็คงไม่ห่างไกลกันกับบทนักหรอกน่า!

หากแต่นั่นผิดถนัด เพราะชีวิตจริงของฮาร์ดีนั้นเป็นชายหนุ่มร่างสันทัดที่อุทิศเวลาส่วนมากให้กับลูกและหมา จนถูกแฟนคลับและสื่อแซวเอาว่าน่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น ทอม ซอฟตี (Tom Softy -ทอม นุ่มนิ่ม) ได้แล้วพวก! และความมุ้งมิ้งของเขายังเคยถูกรายการ Good Morning Britain -ซึ่งเป็นช่องข่าวของอังกฤษ- ตัดคลิปความยาว 45 วินาทีที่ฮาร์ดีเล่นกับลูกหมาอย่างเดียว

 

 

“เอาจริงๆ นะ ผมไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองมาดแมนอะไรขนาดนั้น ชีวิตจริงผมไม่ได้เถื่อน ไม่ได้แข็งแกร่งหรือเก่งกาจอะไรเล้ย” ฮาร์ดีว่า “เวลาแสดงหนังผมก็เลียนแบบบุคลิกเหล่านั้น พยายามทำความเข้าใจหรือใส่มันลงไปในชีวิตประจำวันบ้าง ด้วยการลอกเลียนแบบมาจากคนที่ดูน่ากลัวๆ นั่นแหละ แต่ตัวผมไม่ใช่นักสู้นะ ผมเป็นแค่เจ้าหนูชนชั้นกลางตัวน้อยจากลอนดอนเท่านั้นเอง ผมไม่สู้ ผมเลียนแบบเอาเฉยๆ”

เราจึงอยากพาย้อนไปดูบทนักสู้ที่(อดีต)เจ้าหนูตัวน้อยจากลอนดอนเคยแสดงกัน และนี่เป็นหลักฐานชั้นดีที่พิสูจน์ว่าเขานั้นมีฝีมือมากแค่ไหน เพราะขนาดตัวจริงนุ่มนิ่มขนาดนั้น เขายังทำให้เราจำเขาได้ในฐานะชายเถื่อนเลยนะ!

 

Band of Brothers (2001)

มินิซีรีส์ร่วมสัญชาติสหรัฐอเมริกา-สหราชอาณาจักรที่ออกฉายทางโทรทัศน์ สร้างขึ้นจากบทสัมภาษณ์และจดหมายที่หลงเหลืออยู่ของเหล่านายทหารจากกองร้อยอีซี่ กองร้อยที่ 5 ของกองพัน 506 สหรัฐอเมริกา ที่ถูกส่งตัวไปรบในสงครามโลกครั้งที่สองจากหลายสมรภูมิ โดยแบ่งออกเป็นสิบตอนย่อยๆ เล่าเรื่องของสงครามผ่านมุมมองของนายทหารแต่ละคนซึ่งถูกส่งไปประจำการในสถานที่แต่ละแห่ง นับตั้งแต่วันฝึกของเหล่าพลร่มในอเมริกาและอังกฤษ, วันดี-เดย์ซึ่งนายทหารจากยุโรปยกพลขึ้นหาดนอร์มังดี (อันเป็นฉากขึ้นชื่อในหนังสกุลเดียวกันอย่าง Saving Private Ryan, 1998 และที่น่าสนใจคือ ทอม แฮงค์ส ซึ่งเป็นนักแสดงนำในหนังก็กำกับ, เขียนบทในมินิซีรีส์เรื่องนี้กับเขาด้วยเหมือนกัน) หรือการต่อสู้อันดุเดือดที่บาสตอง ประเทศเบลเยี่ยม ในเรื่องนี้ ฮาร์ดีรับบทเป็นนายทหารหนุ่มน้อยที่ถูกส่งไปประจำการที่เยอรมนี โดยตัวละครของเขาตั้งคำถามได้อย่างน่าสะเทือนใจผ่านเนื้อหาในจดหมาย ถึงเหตุผลที่พวกเขาถูกส่งมาให้ต่อสู้ในสงครามที่คล้ายว่าใกล้จะมอดดับลงไปแล้ว

 

RocknRolla (2008, กาย ริตชีย์)

หนังรวมดาวแก๊งต้มตุ๋นที่มีกลิ่นอายของ Snatch (2000) หนังสร้างชื่อเรื่องก่อนของริตชีย์ โดย RocknRolla ว่าด้วยอาชญากรหัวใสในลอนดอนที่จ้องเงินมหาศาลจากการทุ่มทุนของมาเฟียรัสเซียที่วางแผนจะทำโครงการอสังหาริมทรัพย์ และการจะทำให้โครงการสำเร็จได้นั้นจำเป็นต้องยืมมือวายร้ายชาวอังกฤษเจ้าถิ่น นี่จึงเป็นปฏิบัติการรวมตัวกันของแก๊งโจรตัวเอ้ ทั้งหัวขโมยข้างถนนมือไว, เจ้าหน้าที่บัญชีผู้ปราดเปรื่องที่ใช้ความสามารถของเขาหมดไปกับการหาช่องโหว่ของระบบตรวจสอบการเงิน ตลอดจนนักเลงหัวไม้ที่พร้อมฟาดไม่เลี้ยงหากใครขวางทาง ฮาร์ดีรับบทเป็น บ็อบ อาชญากรหนุ่มเจ้าเล่ห์ที่แม้ไม่ได้ลงไม้ลงมือกับใคร แต่ก็โชยกลิ่นความคุกคามออกมาทุกครั้งที่เขาปรากฏตัวบนจอ และสร้างบุคลิกให้บ็อบกลายเป็นตัวละครที่คาดเดาอะไรไม่ได้นับตั้งแต่นาทีแรกที่เขาปรากฏตัวในหนังได้อย่างน่าประทับใจ (อย่างไรก็ตาม คริสโตเฟอร์ โนแลน ประทับใจฮาร์ดีจากหนังเรื่องนี้มากจนแคสต์ให้เขามาแสดงใน Inception หนังปี 2010 เลยทีเดียว)

 

Bronson (2008, นิโคลัส วินดิง เรฟิน)

การแสดงสุดเดือดดาลที่ส่งให้ฮาร์ดีคว้ารางวัลนำชายยอดเยี่ยมจากเวที British Independent Film และกลายเป็นที่จับตาทันทีจากบท ชาร์ลส์ บรอนสัน อาชญากรตัวเอ้แห่งเกาะอังกฤษ ที่ก่อคดีปล้นร้านขายเครื่องประดับจนถูกจำคุกชั่วระยะเวลาสั้นๆ หากแต่ความอื้อฉาวที่แท้จริงนั้นเกิดขึ้นหลังจากพฤติกรรมโคตรห่ามแบบคุมไม่อยู่ ทั้งการอาละวาด ต่อยตีเจ้าหน้าที่ตำรวจ แลกหมัดกับผู้คนไปทั่วแบบไม่ไว้หน้าใครจนถูกขังเดี่ยวนานนับทศวรรษ (ทั้งที่ไม่เคยฆ่าใครเลยสักครั้ง!) และถูกขนานนามว่าเป็นนักโทษหัวรุนแรงที่สุดในคุกอังกฤษ อย่างไรก็ดี เพื่อจะรับบทนี้ ฮาร์ดีเข้าพบกับบรอนสันเป็นการส่วนตัวและฝ่ายหลังประทับใจในการเพิ่มน้ำหนักกับกล้ามเนื้อของฮาร์ดีมากๆ ไม่เพียงเท่านั้น บรอนสันยังชื่นชมที่ฮาร์ดีลอกเลียนพฤติกรรมของเขาได้หมดจด และลงเอยด้วยการเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันในชีวิตจริงนับแต่นั้นด้วย

 

Warrior (2011, กาวิน โอคอนเนอร์)

หนังนักสู้ที่นักวิจารณ์ยกย่องว่ามันทั้งทรงพลังและงดงาม ทอมมี (ฮาร์ดี) คืออดีตนาวิกโยธินผู้ถูกอดีตและสงครามที่เขาเคยเข้าร่วมหลอกหลอน จนเมื่อปลดประจำการแล้วจึงมาลงแข่งศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานเพื่อหวังเงินรางวัลและหาที่ระบายให้จิตใจที่แกว่งไกวจากแผลในอดีต แต่แล้วเขากลับพบว่า ศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดของสังเวียนนี้คือ เบร็นแดน (โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน) พี่ชายอดีตนักสู้ที่เผชิญมรสุมชีวิตและหวังเงินรางวัลเช่นเดียวกันกับคอนลอน ทั้งยังได้เปรียบเขาทุกทางเพราะเบร็นแดนเคยเป็นนักชกอาชีพมาก่อน

ดังนั้น Warrior จึงไม่เป็นแต่เพียงหนังที่ว่าด้วยสองนักชกต่อสู้กันบนสังเวียนเท่านั้น แต่มันบอกเล่าถึงการกัดฟันต่อสู้ของมนุษย์คนหนึ่งที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังล้มเหลวในการมีชีวิตอยู่ ไม่ว่าจะเบร็นแดนที่ถูกปัญหาหนี้สินและครอบครัวรุมเร้าในฐานะหัวหน้าครอบครัว หรือตัวทอมมีเองที่บาดแผลจากสงครามในอดีตยังหลอกหลอนเขาไม่เลิก อย่างไรก็ตาม สองนักแสดงนำรวดร้าวจากกระบวนการถ่ายทำไม่น้อย เอ็ดเกอร์ตันพลาดทำเอ็นข้าวหัวเข่าฉีกต้องพักยาว ส่วนฮาร์ดีนิ้วเท้า, นิ้วมือและซี่โครงหัก ต้องพักรักษาตัวนานไม่แพ้กัน

 

The Dark Knight Rises (2012, คริสโตเฟอร์ โนแลน)

หลังจากร่วมงานกับโนแลนใน Inception แล้ว ฮาร์ดีก็กลับมาร่วมงานกับผู้กำกับชาวอังกฤษอีกครั้งในหนังไตรภาคของซูเปอร์ฮีโร่อย่างแบตแมน โดยเขารับบทเป็น เบน อสุรกายที่ปรากฏตัวพร้อมหน้ากากขนาดยักษ์ปิดไปครึ่งหน้า ผู้ใช้เข่าหักกระดูกหลังแบตแมนจนได้รับบาดเจ็บปางตาย ซึ่งก่อนหน้าที่เขาจะกลายมาเป็นคู่ปรับตัวฉกาจผู้ทำให้แบตแมนพิกลพิการไปอยู่พักหนึ่งนั้น ตัวเบนเองกัดฟันเติบโตมาในคุกเพราะแม่เขาเป็นนักโทษ หนำซ้ำยังได้รับสารพิษมหาศาลจนเขาต้องสวมหน้ากากเพื่อสูดดมแก๊สที่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดนั้น ด้วยสภาพการณ์เช่นนี้ ฮาร์ดีจึงเหลือทางเลือกในการแสดงออกไม่มากนอกจากดวงตาที่อยู่เหนือหน้ากาก และด้วยทักษะเช่นนี้ ทำให้โนแลนไม่ลังเลเลยที่จะเลือกเขาให้มารับบทเป็นชายผู้กราดเกรี้ยวชีวิต ศัตรูตัวฉกาจของแบตแมน แม้ว่าฮาร์ดีจะไม่ได้ตัวสูงเท่าเบนในคอมิกก็ตาม (จนเขาต้องสวมรองเท้าพิเศษเพื่อให้ดูตัวใหญ่กว่า คริสเตียน เบล ผู้รับบทเป็นแบตแมนซึ่งสูงกว่าฮาร์ดีราวๆ 8 เซนติเมตร)

 

Child 44 (2015, ดาเนียล เอสปิโนซา)

Child 44 สร้างจากวรรณกรรมชื่อเดียวกันของ ทอม ร็อบ สมิธ ซึ่งเขียนขึ้นอิงเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐโซเวียตยุค 50 ภายใต้การปกครองระบอบสตาลิน และการโฆษณาจากรัฐที่กล่อมเกลาให้ประชาชนเชื่อว่า โซเวียตคือดินแดนไร้อาชญากรรม ท่ามกลางคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่สังหารโหดเยาวชนทั้ง 44 รายที่รัฐพยายามปกปิดเพื่อไม่ให้อำนาจสั่นคลอน ฮาร์ดีรับบทเป็น เดมิดอฟ นายทหารที่ไม่อาจทนอยู่เงียบเฉยๆ ตามคำสั่งรัฐได้ เขาจึงออกตามล่าหาตัวฆาตกรจนถูกรัฐป้ายสีว่าเป็นคนทรยศต่อความมั่นคงของชาติ (ในคราบนายทหารผ่านศึกนี่แหละ!) และแม้หนังทั้งเรื่องแทบจะไม่มีฉากต่อยตีเลย แต่แววตากราดเกรี้ยวเอาเป็นเอาตาย คาดคั้นความเป็นจริงของฮาร์ดีก็เป็นสิ่งที่ฉายโชนออกมาอย่างรุนแรงตลอดความยาวสองชั่วโมงครึ่งของหนัง

 

Legend (2015, ไบรอัน เฮลเกแลนด์)

บทฝาแฝดนั้นเป็นบทที่ท้าทายนักแสดงเสมอมา และฮาร์ดีก็ไม่ลังเลเมื่อโอกาสในการรับบทเป็นสองตัวละครในหนังเรื่องเดียวกันนี้มาถึง แถมยังมาเหนือด้วยการเป็นมาเฟียฝาแฝดที่มีบุคลิกต่างกันแทบจะคนละโลกอีกต่างหาก ฝาแฝดเครย์ –เร็กกี และ รอนนี– คือมาเฟียที่เคยมีชีวิตอยู่จริงและปกครองลอนดอนฝั่งตะวันออกทั้งแถบ เร็กกี -แฝดพี่เป็นชายหนุ่มฉลาดเฉียวและใจเย็น ขณะที่รอนนีคนน้อง หุนหันพลันแล่นและโหมเหี้ยมกว่าพี่ชายมาก ยิ่งไปกว่านั้น เขายังมีอาการทางจิตอ่อนๆ ที่ฟ้องถึงความไม่ปกติบางอย่างที่รอนนีเองเชื่อว่ามีแต่พี่ชายที่จะเข้าใจเขา (และในเวลาต่อมา เขาได้รับการรับรองว่ามีอาการทางจิตอย่างรุนแรงจริงๆ ในปี 1979)

แน่นอนว่าฮาร์ดีถ่ายทอดความเลือดเย็นของแฝดพี่ และความรุนแรงเกินต้านของแฝดน้องได้เป็นอย่างดี ฉากการต่อสู้ในผับที่ทั้งดิบและเลือดสาดนั้นส่งผลให้ตัวฮาร์ดีได้รับบาดเจ็บอย่างจังที่ข้อเท้า อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่านั่นจะเป็นเรื่องที่ฮาร์ดีรับได้ดีทีเดียวเมื่อฉากที่ว่ากลายเป็นหนึ่งในฉากที่ได้รับการชื่นชมอย่างหนาหูทันทีที่หนังออกฉาย

 

Mad Max: Fury Road (2015, จอร์จ มิลเลอร์)

หนังฟอร์มยักษ์ของมิลเลอร์ เล่าถึงโลกล่มสลายที่ผู้คนใช้ชีวิตอยู่ภายใต้การปกครองของ อิมมอร์ตัน โจ ในโลกแล้งไร้ที่มีแต่ทะเลทราย แม็กซ์ (ฮาร์ดี) ชายหนุ่มชะตาตกที่ถูกจับมาเป็น ‘ถุงเลือด’ ให้เหล่าพรรคพวกของโจ โดยเฉพาะ นักซ์ นักรบหนุ่มที่ป่วยหนักร่อแร่และต้องใช้เลือดของแม็กซ์เพื่อดำรงชีพ แถมชีวิตของแม็กซ์ยังซวยไปอีกขั้นเมื่อผู้นำอย่างโจ สั่งให้เหล่านักรบในสังกัดของเขาออกตามล่า ฟูริโอซา หญิงสาวที่บังอาจพาเหล่าเมียรักของเขาหนีไปจากอาณาจักรสวรรค์ แม็กซ์จึงถูกลากออกไปขึ้นรถรบด้วย และในความวุ่นวายสุดขีดนี่เองที่เขาหลุดพ้นจากการจับกุม มาเข้าร่วมกลุ่มปฏิวัติกับฟูริโอซา ก่อนจะกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจของโจในท้ายที่สุด!

 

The Revenant (2015, อเลคันโคร กอนซาเลซ อีนาร์ริตู)

หนังชิงออสการ์ 12 สาขาและคว้ากลับมาได้ 3 สาขา เล่าถึงยุค 1820 ในแดนเถื่อน ฮิวจ์ กลาสส์ (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) นักสำรวจที่ออกเดินทางพร้อมลูกชายและคณะซึ่งประกอบด้วยชายฉกรรจ์มากหน้าหลายตา โดยเฉพาะ จอห์น ฟิตซ์เจอรัลด์ (ฮาร์ดี) ชายปากคอเราะร้ายที่ดูเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเขา ระหว่างทาง กลาสส์เผชิญหน้ากับหมีขนาดยักษ์และโดนหมีขย้ำ ฉีกเป็นชิ้นๆ ไม่เหลือดีจนฟิตซ์เจอรัลด์ตัดสินใจทิ้งเขาไว้ให้ตายทั้งเป็นกลางป่าและหิมะ ทั้งยังฆ่าลูกชายของกลาสส์ทิ้งอย่างเลือดเย็น หากแต่กลาสส์กระเสือกกระสนรอดมาได้ และออกล่าล้างแค้นไอ้หนุ่มฟิตซ์เจอรัลด์อย่างหฤโหด

แม้ว่าสปอร์ตไลต์จะฉายจับไปยังดิคาปริโอซึ่งแสดงได้อย่างแทบจะถวายชีวิต หากแต่เราก็ยังต้องพูดถึงฮาร์ดีในบทบาทของคนแข็งกร้าวผู้พร้อมจะทอดทิ้งเพื่อนร่วมทางให้ขาดใจตายอย่างเย็นชา ขณะเดียวกัน เราก็ได้เห็นบุคลิกความเป็นคนเถื่อนที่ติดค้างอยู่ในแววตาของฟิตซ์เจอรัลด์ตลอดทั้งเรื่อง แม้ในฉากสุดท้ายก็ตามที

 

 

ติดตามรับชม

Legend อาชญากรแฝด แสบมหาประลัย
วันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน เวลา 23.25 น.ทางช่อง MONO29

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
: https://movie.mthai.com/

 


Tag :
Band of Brothers
Bronson
Child 44
Legend
Mad Max: Fury Road
RocknRolla
The Dark Knight Rises
The Revenant
Tom Hardy
Warrior
กองรบวีรบุรุษ
ต้องรอด
ทอม ฮาร์ดี
นักแสดงต่างประเทศ
ภาพยนตร์ต่างประเทศ
ภาพยนตร์ระทึกขวัญ
ภาพยนตร์แอ็คชั่น
ร็อคแอนด์โรลล่า
หักเหลี่ยมแก๊งค์ชนแก๊งค์
อาชญากรแฝด แสบมหาประลัย
อำมหิตซ่อนโลก
เกียรติยศเลือดนักสู้
เดอะ เรเวแนนท์
แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด
แมด แม็กซ์: ถนนโลกันตร์

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>