คัดลอก URL แล้ว
5 เหตุผลที่ทำให้ ปรสิต (Kiseijuu) เป็นสุดยอดการ์ตูนในตำนาน

5 เหตุผลที่ทำให้ ปรสิต (Kiseijuu) เป็นสุดยอดการ์ตูนในตำนาน

ทุกวันนี้ สิ่งที่ปรสิตสงสัยในความหมายของการมีชีวิตอยู่ แม้แต่มนุษย์เองก็ยังหาคำตอบอยู่เช่นกัน ปรสิต หรือ Kiseijuu ผลงานระดับตำนานของ อ.ฮิโตชิ อิวากิ กับเรื่องราวของ “PARASYTE” สิ่งมีชีวิตแปลกปลอมที่มาจากนอกโลก เข้ามายึดครองร่างกายของมนุษย์ทั้งสติปัญญาและความคิด แต่ก็ยังมี “อิซุมิ ชินอิจิ” ผู้ที่รอดพ้นจากการยึดครองสมอง แต่เจ้าปรสิตกลับไปฟักตัวอยู่ที่มือขวาของเขาแทน ทำให้ชินอิจิต้องใช้ชีวิตร่วมกับเจ้าปรสิตที่มีชื่อว่า “มิกิ (แปลว่า ขวา)” ตั้งแต่นั้นเรื่อยมา สิ่งที่ทำให้เรื่อง ปรสิต มีความพิเศษมากกว่าการ์ตูนแนวปีศาจทั่วไป ที่พระเอกจะเป็นเหมือนฮีโร่ที่ลุกขึ้นมาต่อสู้กับเหล่าร้าย แต่กลับเป็นเรื่องราวที่ให้นิยามการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น สะท้อนให้เห็นความคิดต่างๆในจิตใจมนุษย์ที่มีความซับซ้อนมากแค่ไหน และนี่คือตัวอย่างเหตุผลที่ทำให้เรารู้ว่าเรื่อง ปรสิตเดรัจฉาน นั้นสุดยอดขนาดไหน!!

 

 

1. การก้าวข้ามสัญชาตญาณของเผ่าพันธุ์

เริ่มต้นเรื่องด้วยการรุกรานโลกจากสิ่งมีชีวิตอันแปลกประหลาดที่มองมนุษย์เป็นแค่สิ่งมีชีวิตธรรมดาไม่มีค่าอะไรเป็นพิเศษ ปรสิตเรียนรู้ที่จะฆ่ามนุษย์เป็นอาหาร ส่วนมนุษย์ก็เรียนรู้ที่จะเอาตัวรอดจากสัตว์ร้าย แต่หลังจากที่ 2 เผ่าพันธุ์ได้มีโอกาสใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันบนโลก สิ่งสำคัญคือการที่ต่างฝ่ายต่างได้เรียนรู้ความต้องการของอีกฝ่าย หรือเราจะต้องทำอย่างไรเพื่อก้าวผ่านสัญชาตญาณระหว่างเผ่าพันธุ์ เรียนรู้การอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่อยู่ร่วมกันบนโลกใบนี้อย่างสงบสุข สิ่งหนึ่งที่เข้าใจยากที่สุดของจิตใจมนุษย์ คือ “ความบริสุทธิ์ใจ” ทำบางอย่างเพื่อคนอื่น ถึงแม้มันจะสร้างความเสียหายให้ตนเอง ไม่ว่าจะยังไงก็ไม่เข้าใจสักที

 

 

2. ความซับซ้อนของจิตใจมนุษย์

เขาว่ากันว่าจิตใจของมนุษย์นั้นยากแท้จะหยั่งถึง ชินอิจิก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ทำให้เราสะท้อนเห็นถึงอีกด้านหนึ่งที่หลบซ่อนอยู่ในจิตใจของมนุษย์ อาจจะเพราะการพัฒนาของเผ่าพันธุ์ทำให้มนุษย์รู้จักที่จะเรียนรู้ความรู้สึก เห็นอกเห็นใจ รัก ชอบ โกรธ หลง การทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งจึงมีเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกอยู่ด้วยตลอด ต่างจาก ปรสติ ที่ใช้ชีวิตอย่างไร้ความปราณีด้านชาต่อความรู้สึก แท้ที่จริงแล้วมนุษย์ก็มีความรุนแรงที่แอบซ่อนอยู่ลึกๆเช่นเดียวกัน เพียงแต่มนุษย์ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขห่างไกลจากการถูกไล่ล่ามานาน บางทีหากต้องพบเจอกับความตายทุกวันเหมือนกับชินอิจิ ตัวเราอาจจะไม่ต่างอะไรกับปรสิตเป็นแน่

 

 

3. ความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่แท้จริง

ความยิ่งใหญ่ที่เรื่อง ปรสิตสะท้อนให้เราเห็นไม่ใช่ความยิ่งใหญ่ที่มาจากอำนาจ ทรัพย์สินเงินทองดั่งเช่นที่มนุษย์เราเข้าใจ แต่กลับหมายถึงการใช้ชีวิตอยู่เหนือค่านิยม หรือสังคมใด จริงๆแล้วความศิวิไลซ์ที่มนุษย์สร้างขึ้นอาจจะเป็นสิ่งที่กำลังริดรอนอิสรภาพจากธรรมชาติ บางทีการได้ใช้ชีวิตอยู่เหนือกฏเกณฑ์อาจจะเป็นสิ่งที่มนุษย์อย่างเราใฝ่หาอยู่ก็เป็นได้ เพราะอยู่ในป่าแล้วมันสบายใจกว่าเยอะ

 

 

4. สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตล้วนมีค่า

ความคิดของเหล่า ปรสิตไมได้ลึกลับซับซ้อนเท่ามนุษย์แต่อย่างใด ในเมื่ออาหารของเหล่าปรสิตก็คือมนุษย์ มันก็เลยฆ่ามนุษย์เพื่อนำมาเป็นอาหารเพื่อดำรงชีพ ไม่ใช่เข่นฆ่าเพราะความสนุกหรือสะใจ แต่ในความคิดของมนุษย์ การที่คนเราโดนฆ่าแล้วจับกิน ช่างเป็นอะไรที่โหดร้ายเกินไปเพราะชีวิตมนุษย์มีค่ามากกว่านั้น แต่หากมองย้อนกลับไปตัวเราเองก็ฆ่าหมู ไก่ มากินเพื่อดำรงชีพเช่นเดียวกัน แล้วใครกันล่ะที่เป็นผู้กำหนดคุณค่าของชีวิตมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆว่าใครอยู่เหนือกว่าใคร ชีวิตของ หมู ไก่ วัวก็มีค่า ชีวิตของปรสิตก็มีค่าเหมือนกัน

 

 

5. หรือแท้จริงแล้วมนุษย์คือปีศาจ

ถึงแม้เรื่องนี้จะเต็มไปด้วยการฆ่าฟันกันของทั้งมนุษย์และปรสิต แต่ก็มีจุดแตกต่างกันอยู่มาก ระหว่างปรสิตที่ฆ่ามนุษย์เพื่อกินเป็นอาหารตามกฎของธรรมชาติและห่วงโซ่อาหาร กับมนุษย์ที่ฆ่าฟันหรือทำเรื่องโหดร้ายต่างๆนาๆ เพียงเพื่อสนองความพอใจของตนเองเท่านั้น บางครั้งอาจจะไม่ได้รุนแรงถึงการฆ่าฟันใคร แต่ผลของมันอาจจะกระจายเป็นวงกว้างสร้างความเจ็บปวดและทรมานเป็นระยะยาวยิ่งกว่าการเข่นฆ่ากันซะอีก ฉันเปิดพจนานุกรมความหมายของคำว่า “ปีศาจ” ดูแล้วสิ่งที่น่าใกล้เคียงมากที่สุด ก็น่าจะเป็น “มนุษย์” นี่แหละนะ

 

 

สำหรับเรื่อง ปรสิตเดรัจฉาน ทั้งเนื้อหาที่เข้มข้น พัฒนาการของตัวละครที่เป็นไปอย่างสมจริง รวมถึงเนื้อเรื่องที่ทำให้เราต้องหันมามองแล้วฉุกคิดถึงความเป็นจริงตลอดเวลา นี่เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ทำให้การ์ตูนเรื่อง ปรสิต เดรัจฉาน ยังคงได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้การ์ตูนจะจบไปนานหลายปีแล้ว แต่ก็ยังได้รับเลือกให้ถูกนำมาสร้างเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นและฉบับภาพยนต์คนแสดง ถึงแม้จะต่างประเภทผลงานแต่กลิ่นอายความสนุกและเข้มข้นก็ไม่แพ้เวอร์ชั่นอื่นแน่นอน

 

ติดตามรับชม

Parasyte : ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก
วันศุกร์ที่ 19 มีนาคม เวลา 00.05 น.

Parasyte 2 : ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก 2
วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน เวลา 23.55 น.

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
: https://cartoon.mthai.com/

 


Movie & Series Talk