คัดลอก URL แล้ว
รู้จัก ‘แอล แฟนนิ่ง’ เจ้าหญิงนิทราคนล่าสุด
รู้จัก ‘แอล แฟนนิ่ง’ เจ้าหญิงนิทราคนล่าสุด

รู้จัก ‘แอล แฟนนิ่ง’ เจ้าหญิงนิทราคนล่าสุด

รู้จัก ‘แอล แฟนนิ่ง’ เจ้าหญิงนิทราคนล่าสุด

Mary Elle Fanning (พอเข้าวงการ ตัวเธอเองก็เลยเลือกใช้ชื่อ แอลล์ แฟนนิ่ง เช่นเดียวกับพี่สาวของเธอ ที่เลือกใช้ “ดาโกต้า” ชื่อกลางจาก “ฮันนาห์ ดาโกต้า แฟนนิ่ง” มาเป็นชื่อหลักในวงการแสดง) เกิดวันที่ 9 เมษายน 1998 ที่เมืองคอนเยอร์ส (Conyers) รัฐจอร์เจีย ครอบครัวเธอเป็นเชื้อพระวงศ์ เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจากเว็บไซต์ Ancestry.com ที่เอารากเหง้าของเธอไปสืบประวัติจนพบว่า แอลล์ มีศักดินาเป็นเหลนคนที่ 22 ของกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 3 ผู้ปกครองอังกฤษในศตรวรรษที่ 14 โดยตระกูลเธอสืบเชื้อสายมาทางแครอล มิดเดิลตัน แม่ของเจ้าหญิงเคต มิดเดิลตัน

 

 

ครอบครัวแอลย้ายไปอยู่แอลเอ ตอนแอล 2 ขวบ เพราะพี่สาว (Dakota Fanning) เริ่มมีชื่อเสียงและต้องปักหลักอยู่ที่นั่น แอลแสดงหนังเรื่องแรกตอนอายุ 1 ขวบครึ่ง นั่นก็คือ I Am Sam (2001) เธอเล่นเป็นตัวละครชื่อ ลูซี่ โดยมีดาโกต้า พี่สาวเธอแสดงป็นตัวละครเดียวกันในวัยที่โตกว่า นอกจากนี้ผลงานเด่นของแอล ได้แก่

 

 

Phoebe In Wonderland (2008)

หนังดังจากเทศกาลซันแดนซ์ เป็นหนังเรื่องแรกที่เธอได้รับบทนำในวัยเพียง 9 ปี กำกับและเขียนบทโดย แดเนียล บาร์นซ ประกบรุ่นใหญ่อย่าง เฟลิซิตี้ ฮัฟฟ์แมน และ แพตทริเซีย คลาร์คสัน แอลรับบท ฟีบี้ เด็กอัจฉริยะ ผู้ไม่สามารถเข้ากับกฏระเบียบของโรงเรียนได้

 

 

Super 8 (2011)

กำกับและเขียนบทโดย เจ.เจ. อบรามส์ ที่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และรางวัล หนังย้อนไปในปี 1979 เกี่ยวกับแก๊งเด็กที่ชอบถ่ายภาพยนตร์ด้วยกล้องถ่ายหนัง 8 มม. แล้วบังเอิญถ่ายอุบัติเหตุรถไฟตกราง แต่กล้องของพวกเขาก็ได้บันทึกหลักฐานว่าสาเหตุของรถไฟตกรางครั้งนี้ไม่ใช่อุบัติเหตุ

 

 

Maleficent (2014)

งานยากที่ดูเหมือนง่าย ประกบกับซูเปอร์สตาร์แอนเจลิน่า โจลี่ แอลรับบทออโรร่า ผู้ถูกสาปให้เป็นเจ้าหญิงนิทรา เธอต้องนอนนิ่ง ๆ เหมือนหลับ ซึ่งเธอก็พยายามฝืนไม่ให้หลับ แต่เมื่อต้องนอนนิ่ง ๆ แบบนั้นนาน ๆ หลายครั้งที่เธอก็หลับไปจริง ๆ แม้จุดศูนย์กลางของเรื่องจะอยู่ที่ตัวแอนเจลิน่า โจลี่ ในคาแรกเตอร์นำ แต่การแสดงของแอลก็ยังส่งให้เธอได้เข้าชิงอีกหลายรางวัล ติดตามชม “Maleficent กำเนิดนางฟ้าปีศาจ” ได้ ในวันพุธที่ 17 เมษายนนี้ เวลา 21.30 น. ทางช่อง MONO29

 

 

The Beguiled (2017)

หนังย้อนยุคสร้างจากนวนิยายเรื่อง A Painted Devil ของ Thomas P. Cullinan ที่เคยนำแสดงโดย Clint Eastwood ในหนังเวอร์ชั่นปี 1971 เกี่ยวกับสงครามกลางเมืองอเมริกา แอล รับบทเป็นอลิเซีย หนึ่งในหมู่นักเรียนสาว ในโรงเรียนประจำ และบังเอิญมีทหารบาดเจ็บหนีมาพักพิง พวกเธอรักษาจนเขาหายดีซึ่งพาไปสู่เหตุของการริษยาและทรยศกันในหมู่เพื่อนสาว เรื่องนี้แอลล์ได้ประกบรุ่นใหญ่อย่างนิโคล คิดแมน และรุ่นพี่อย่างเคิร์สเต็น ดันสต์ และเป็นโอกาสดีที่เธอได้ร่วมงานกับผู้กำกับหญิงมากกฝีมืออย่าง โซเฟีย คอปโปลา (เคยร่วมงานกันแล้วในหนังปี 2010 เรื่อง Somewhere) หนังคว้ามาแล้วหลายรางวัล รวมถึงคานส์

 

 

Mary Shelley (2017)

กำกับโดย สาวซาอุ ไฮฟา อัล มันซูร์ (Haifaa al-Mansour) ที่ผลงานมักเป็นกระแส เพราะสะท้อนสังคมและบทบาทของผู้หญิงซาอุดีอาระเบีย ซึ่งในหนังเรื่องนี้แอลรับบท แมรี เชลลีย์ นักประพันธ์หนังสืออมตะเรื่อง Frankenstein

 

 

ที่มา

www.eonline.com/news/545721/surprise-kate-middleton-is-dakota-and-elle-fanning-s-cousin

www.interviewmagazine.com/film/elle-fanning-1

 

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>