กว่าจะกลายเป็น Kill Bill – แรงบันดาลใจสุดเจ๋งของ Quentin Tarantino
กว่าจะกลายเป็น Kill Bill – แรงบันดาลใจสุดเจ๋งของ Quentin Tarantino

กว่าจะกลายเป็น Kill Bill – แรงบันดาลใจสุดเจ๋งของ Quentin Tarantino

กว่าจะกลายเป็น Kill Bill – แรงบันดาลใจสุดเจ๋งของ Quentin Tarantino

Quentin Tarantino (เควินติน ทารันติโน่) คนทำหนังสไตล์จัดจ้าน ที่ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างหนังด้วยแรงบันดาลใจจากงานสุดคลาสสิกในอดีต วันนี้เราจะมาดูกันว่ากว่าจะกลายเป็น Kill Bill ผลงานระดับมาสเตอร์พีซของเขา เขามีหนังที่เป็นแรงบันดาลใจมากมายขนาดไหน

 

 

ก่อนอื่นต้องบอกว่า Quentin Tarantino มีความตั้งใจที่จะสร้างหนังเรื่องนี้เพื่อเชิดชูวงการหนังเอเชียในระดับนึงโดยเฉพาะแนวแอ็คชั่นยากูซ่า ซามูไร หรือกังฟู  อย่างพลอตเรื่องสไตล์ยากูซ่าที่ มือสังหารถูกฆ่าในงานแต่งงานขณะกำลังท้อง แต่เธอกลับไม่ตาย และตัดสินใจตามล้างแค้นมือสังหารทุกคนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหัวหน้าใหญ่อย่าง Bill ที่แสดงโดย David Carradine (เดวิด คาร์ราดีน) ดารารุ่นเก๋าที่มีชื่อเสียงเรื่องศิลปะการต่อสู้จากหนังทีวี Kung Fu เมื่อยุค 70

 

 

ธีมหลักของหนังส่วนใหญ่จะมาจากหนังญี่ปุ่น โดยเฉพาะ Lady Snowblood หนังปี 1973 ผลงานกำกับของ Toshiya Fujita (โทชิยะ ฟูจิตะ) ที่ Quentin Tarantino ยกมาใช้เป็นคอนเซปหลักในเรื่อง

 

 

เช่นฉากที่ Uma Thurman   สู้กับ Lucy Liu  ฉากเล่าประวัติตัวละครด้วยอนิเมชั่น จนถึงเพลงประกอบ Flower of Carnage ที่ก็มาจากหนังญี่ปุ่นตัวต้นฉบับเช่นกัน อีกทั้งคาแร็กเตอร์มือสังหาร O-Ren Ishii  ของ Lucy Liu ก็มีแรงบันดาลใจหลักมาจาก Lady Snowblood ที่พูดถึงภารกิจล้างแค้นผู้ที่ฆ่าพ่อแม่และน้องชายของเธอ

 

 

พูดถึงการหยิบยกตัวละครมาจากหนังญี่ปุ่น ใน Kill Bill ยังมีตัวละคร Gogo Yubari (โกโกะ ยูบาริ) นักฆ่าสาวชาวญี่ปุ่น ที่ไม่ได้แค่มีแรงบันดาลใจมาจากตัวละครในหนังญี่ปุ่นเรื่อง Battle Royale (2000) เท่านั้น แต่ Tarantino ยังคว้าตัวนักแสดงสาว Chiaki Kuriyama (ชิอากิ คูริยามะ) เจ้าของบทดังกล่าวใน Battle Royale มาแสดงในเรื่องนี้ด้วย

 

 

ในฉากที่พีคที่สุดของ Kil Bill ตอนที่ The Bride สู้กับแก๊ง The Crazy 88 มีการอ้างอิงหนังคลาสสิกมากที่สุดฉากหนึ่ง  อย่างชุดจั้มสูทสีเหลืองของนางเอกที่ดูก็รู้ว่ามาจากชุดของ Bruce Lee ใน Game of Death (1978) ซึ่งเป็นหนังเรื่องสุดท้ายของ Bruce Lee ส่วนแก๊ง The Crazy 88 ก็ได้แรงบันดาลใจหลักๆมาจากแก๊งยากูซ่าในเรื่อง Black Lizard (1968) Kinji Fukasaku ส่วนฉากต่อสู้ที่เห็นแค่เงา ก็มาจากฉากเปิดเรื่องของ Samurai Fiction (1998) อันเป็นงานกำกับของ Nakano Hiroyuki  ซึ่งเค้าก็เอาไปใช้อีกครั้งใน Kill Bill Vol.2 ฉากที่ The Bride ฝึกวิชาอยู่กับปรมาจารย์ Pai Mei (ไป่เม่ย) นั่นเอง

 

 

จริงๆแรงบันดาลใจจากหนังฝั่งยุโรปหรือฮอลลีวูดยุคเก่าก็พอมีให้เห็นอยู่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของ Eastar Egg หรือฉากเล็กๆ เช่น ฉากแว่นกันแดดที่เรียงอยู่หน้าคอนโซลรถแบบใน Gone in 60 Seconds (1974) ฉบับเก่า หรือฉากเปิดตัว Elle Driver หรือฉายา California Mountain Snake ในชุดพยาบาลที่หยิบมาจากหนังสอง ได้แก่แม่ชีเรื่อง Black Sunday (1977) และ Dressed To Kill (1980)

 

 

จนกระทั่งเรื่องราวดำเนินมาถึง Kill Bill Vol.2 ที่แค่ฉากเปิดเรื่องก็อ้างอิงถึงฉากยอดฮิตของ Greta Garbo ในหนัง Queen Christina (1933) และยังเพิ่มความเป็นหนังคาวบอยเข้ามาหน่อยกับการเผยฉากแต่งงานของ The Bride ในสไตล์หนังคาวบอยที่ใช้ตั้งแต่ The Searchers ของ John Ford จนถึง The Good, The Bad and The Ugly (1966) ของ Sergio Leone นี่ยังไม่นับความคล้ายของฉากเดินจากหลุมศพที่เหมือนฉากดังของ Henry Fonda ใน Once Upon a Time in the West (1968)

 

 

แค่ Kill Bill เรื่องเดียวก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเขาเป็นนักดูหนังตัวยงขนาดไหน และหากคุณเป็นนักดูหนังตัวยงเช่นกัน Kill Bill ก็คืออีกหนึ่งหนังที่ต้องดูของชายชื่อ Quentin Tarantino

 

 

ติดตามชม Kill Bill: Vol. 1 นางฟ้าซามูไร ภาค 1 วันพุธที่ 18 เมษายนนี้ เวลา 23.40 น. และ Kill Bill: Vol. 2 นางฟ้าซามูไร ภาค 2 วันอังคารที่ 24 เมษายนนี้ เวลา 23.15 น. ได้ทางช่องโมโน29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด

 

 

ที่มา

seeme.me/ch/entertainmentnow/9aDeok

www.huffingtonpost.com/2014/04/16/kill-bill-film-references_n_5155465.html

https://www.highsnobiety.com/2015/06/03/visual-references-quentin-tarantino-top-8-films

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>