สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ Gotham City!
สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ Gotham City!

สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ Gotham City!

สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ Gotham City!

Gotham City เป็นเมืองที่สร้างขึ้นใน DC คอมมิคซึ่งเป็นที่รู้จักดีว่าคือบ้านเกิดของซุปเปอร์ฮีโร่แบทแมนนั่นเองในฉบับคอมมิคที่ปรากฏตัวครั้งแรกใน Batman #4 (Dec. 1940) และต่อมาจนถึงปัจจุบัน โดยเนื้อเรื่องของแบทแมนมักจะเกี่ยวข้องกับ Gotham Cityเสมอในการปกป้องเมืองของเขาอีกทั้งยังเป็นฐานที่ตั้งของฮีโร่ต่างๆของแบทแมนด้วย ซึ่งเราจะเห็นเมือง Gotham นั้นเป็นเมืองที่มืดหม่นอันตรายและเต็มไปด้วยอาชญกรและเป็นที่กบดานของเหล่าวายร้ายต่างๆ แต่ทั้งนั้น Gotham ก็ยังเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับไหลด้วยแสงสีเสียงในย่านคนร่ำรวยที่มีการแบ่งชนชั้นอย่างชัดเจนกับด้านมืดในตรอกซอยที่มักจะเกิดอาชญกรรมเสมอ และต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ Gotham City!

 

 

1. นักเขียน Bill Finger ได้คิดถึงชื่อต่างๆสำหรับเมืองของแบทแมนโดยเหตุผลของเขานั้นต้องการที่จะเปลี่ยนจากเดิมทีเมือง New York City ไปเป็นเมืองที่ตั้งขึ้นเองเพื่อเหตุผลในการเขียนที่ง่ายขึ้นโดยเริ่มแรกนั้น Gotham City ได้ตั้งชื่อว่า Civic City และค้นพบชื่อจากสมุดหนังสือโทรศัพท์ของเมือง New York City จากร้านขายเพชรที่ชื่อ ‘Gotham Jewelers’

 

 

2. ประวัติของเมือง Gotham นั้นมักจะเปลี่ยนไปในช่วงเวลาต่างๆแต่ที่พูดถึงมากที่สุดคือเมือง Gotham นั้นถูกค้นพบโดยกลุ่มทหารนอร์วีเจียนและรับช่วงต่อโดยชาวอังกฤษซึ่ง Gotham นั้นได้กลายเป็นสมรภูมิในช่วง American Revolution และหลังจากนั้นได้ถูกฟื้นฟูโดยครอบครัวทั้ง 4 คือ Kane, Crowne, Cobblepot, Wayne

 

 

3. Batman นั้นไม่ได้เป็นฮีโร่คนแรกที่ปรากฏตัวและปกป้อง Gotham แต่เป็น Alan Scott หรือ Green Lantern คนแรกนั่นเอง

 

 

4. เมือง Gotham ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากหลายๆเมืองในอเมริกา เช่น New Jersey, New York, Chicago

 

 

5. ในภาพยนตร์ Batman V Superman นั้นเมือง Gotham City ได้ตั้งอยู่ไกล้ๆเมือง Metropolis (เมืองของ Superman) เปรียบเสมือนเป็นเพื่อนบ้านกันนั่นเอง Superman เลยมักบินไปหาแบทแมนบ่อยๆหรือแวะไปหาแบทแมนเพื่อขอความช่วยเหลือเสมอเพราะบ้านมันรวย

 

 

6. ฮีโร่ส่วนมากใน DC comics นั้นมักจะคอยปกป้องเมือง Gotham อยู่เสมอแน่นนอนนั้นคือ Batman และ Robin แต่ก็มีฮีโร่ต่างๆที่กระจายทั่วเมืองอย่าง Nightwing , Huntress, Batwoman, Plastic man, Zantana และอีกมากมาย

 

 

7.แม้ว่าสี่ครอบครัวแห่ง Gotham จะเป็นภาพลักษณ์ของเมืองที่คอยแย่งชิง Gotham กับแก็งอาชญกรรมยังมีอีกกลุ่มที่คอยควบคุม Gotham มาตลอดนั่นคือ The Court of the Owls โดยเมื่อบรูซตอนเด็กๆนั้นเชื่อว่าเป็นเรื่องตำนานเมืองเท่านั้น

 

 

Gotham ซีซั่นนี้เราจะได้รับรู้ถึงความจริงมากขึ้นว่า The Court of the Owls นั้นเป็นเรื่องจริงและ จิม กอร์ดอนต้องรับมือกับการคุกคามครั้งใหม่ ส่วนบรูซนั้นต้องเผชิญบทเรียนครั้งใหม่ในเส้นทางการเป็น Batman! ติดตามชมได้ใน

 

ซีรีส์ “Gotham อัศวินรัตติกาล เปิดตำนานเมืองค้างคาว ปี 4” ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 16.45 น.

ภาพยนตร์ “Batman Begins แบทแมน บีกินส์” ผลงานรีบูทโดยผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน

ในวันพุธที่ 5 ธันวาคมนี้ เวลา 11.35 น.

“The Dark Knight แบทแมน อัศวินรัตติกาล”

ในวันเสาร์ที่ 15 ธันวาคมนี้ เวลา 8.00 น.

และ “The Dark Knight Rises แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด”

ในวันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคมนี้ เวลา 19.20 น. ทางช่อง Mono29

 


 


Tag :
Batman
DC
Gotham
Gotham City

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>