คัดลอก URL แล้ว
Edge of Tomorrow เราเคยเห็นมันมาแล้วนี่นา?? ทฤษฎีแห่งเวลาย้อนกลับ
Edge of Tomorrow เราเคยเห็นมันมาแล้วนี่นา?? ทฤษฎีแห่งเวลาย้อนกลับ

Edge of Tomorrow เราเคยเห็นมันมาแล้วนี่นา?? ทฤษฎีแห่งเวลาย้อนกลับ

Edge of Tomorrow เราเคยเห็นมันมาแล้วนี่นา?? ทฤษฎีแห่งเวลาย้อนกลับ

Edge of Tomorrow สร้างขึ้นจาก มังงะญี่ปุ่น เรื่อง All You Need is Kill และเรื่องนี้ก็มีชื่อเต็มๆภายหลังว่า Live Die Repeat: Edge of Tomorrow (เป็น ตาย ย้อนใหม่) สำหรับการตลาดออกแผ่นดีวีดีแบบบลูเรย์ ซึ่งก็บ่งบอกถึงเนื้อหาหลักตรงๆแสกหน้าเลยว่าหนังเรื่องนี้มีการย้อนเวลานะ

แต่ที่จะชวนคุยก็คือ เหตุการณ์ที่เรียกว่า Deja Vu (ภาษาฝรั่งเศษ แปลว่า เคยเห็นมาแล้ว) หรือภาพเหตุการณ์ ความฝัน หรือความรู้สึกที่เราเหมือนอยู่ในเหตุการณ์นั้นมาก่อน

 

 

เคยหรือไม่ ที่บางครั้ง เรารู้สึกเหมือนกับเราเคยนั่งโต๊ะนี้ กินอาหารแบบนี้ และคุยกับเพื่อนคนนี้ด้วยประโยคนี้ ทั้งๆที่เราเชื่อว่า เราเพิ่งเคยทำสิ่งนี้ครั้งแรกด้วยซ้ำ?

คนส่วนใหญ่ มีประสบการณ์ Deja Vu

ส่วนใหญ่น่าจะตอบว่าเคย เพราะจากผลสำรวจพบว่า 2 ใน 3 ของประชากรทั้งโลกเคยประสบ Deja Vu มาแล้ว

ซึ่งบ้างก็อธิบายว่ามันคือ นิมิต หรือลางสังหรณ์ มาบอกเหตุหรือมาเตือน บ้างก็บอกว่า มันคือชีวิตชาติปางก่อน หรือ บ้างก็บอกว่า มันคือ ชีวิตคู่ขนาน (ที่จะเขียนถึงในข้อต่อไป) ของเราที่ได้ตัดสินใจอะไรคล้ายๆกันไปก่อนหน้า

 

 

สิ่งที่จะอธิบายต่อไปนี้ มันก็จะหลอนๆหน่อย

  1. Deja Vu เชิงวิทยาศาสตร์

หลายคนเชื่อว่า Deja Vu คือเรื่องราวของเส้นชีวิตของเราในจักรวาลคู่ขนาน หรือทฤษฎีเกี่ยวกับมิติที่อยู่เหนือกาลเวลา มิติที่ 5 คือ ชีวิตเส้นขนาน นั่นคือในขณะที่เราใช้ชีวิตอยู่นี้ ยังมีเราอีกหลายคนที่ใช้ชีวิตบนทางเลือกที่แตกต่างกันออกไป ดุจเป็นชีวิตคู่ขนานกันนั่นเอง และบางสิ่งที่เราคุ้นๆว่าเคยทำไป เพราะมันอาจจะได้ทำ (ไปก่อน) ในจักรวาลคู่ขนานของเราไงล่ะ

เรื่องนี้ ไม่ใช่แค่เพ้อกันเล่นๆ เพราะด็อกเตอร์ คาคุ นักฟิสิกส์ควอนตัม เชื่อว่า Deja Vu นั้นคือ การสลับสับเปลี่ยนชีวิต ระหว่างจักรวาลคู่ขนานของคนๆหนึ่ง และเกิดอาการภาพการใช้ชีวิตบางสิ่งบางอย่างยังทับซ้อนกันอยู่

 

 

  1. Deja Vu เชิงพฤติกรรม

นักวิทยาศาสตร์อีกส่วนนึง ได้ทำการทดลอง และพบว่า บุคคลที่อยู่ในบรรยากาศเดิม ทำงานเดิมๆ เดินทางผ่านเส้นทางเดิมๆ มีโอกาสเกิด Deja Vu มากกว่าคนอื่นๆเพราะ เขาจะเห็นสิ่งเดิมๆและสับสนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใหม่ว่าเป็นสิ่งเดียวกัน

  1. Deja Vu กับพลังจิต

บางคนเชื่อว่า พลังจิตที่แข็งกล้า หรือการนั่งสมาธิเพ่งกสิณ (จดจ่อ) ทำให้เกิดญานทิพย์ที่ จะเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคต หรือลางบอกเหตุบางอย่างได้

  1. Deja Vu และมนุษย์ที่ไม่มีตัวตนอยู่ (เฮ้ย!!)

ทฤษฎีนี้ ก็คือ หนังเรื่อง Matrix น่ะครับ คือ โลกที่เราอยู่ที่เราเห็นมันคือ ความคิดหรือภาพลวงตา ที่ใครบางคน (ในหนัง Matrix ก็คือ เครื่องจักรกล / บางทฤษฎีเชื่อว่ามนุษย์ต่างดาว) ชักใยกำหนดให้สมองของเราคิด และตาเราเห็นเป็นสิ่งนั้นสิ่งนี้ ทั้งๆที่ร่างกายเราอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ แต่อาจจะอยู่ในห้องแล็บทดลองซักแห่งนึง และ Deja Vu ก็เกิดจากการทดลองซ้ำๆกับสมองเราไปแล้วก่อนหน้านี้

 

 

ไม่ว่าจะ Deja Vu ด้วยสาเหตุไหน เราก็ขอใช้ชีวิตให้มีความสุข ดูหนังเพลินๆกับ Mono29 กันดีกว่าใน “Edge Of Tomorrow ซูเปอร์นักรบดับทัพอสูร” วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคมนี้ เวลา 08.30 น.

หนังที่เกี่ยวข้อง

สำหรับหนังที่ มีความเชื่อมโยงเกี่ยวกับ เวลาย้อนหมุนกลับ จักรวาล อะไรต่างๆคล้ายๆ Edge of Tomorrow ที่คุณควรได้ดูมีดังนี้นะครับ

  • Matrix แหงล่ะ ความหลอนที่มนุษย์นอนฝันอยู่ใน Matrix ตลอดกาล
  • Minority Report ทอม ครูซ รูปหล่อคนเดิม กับการตามล่าอาชญากรรมในอนาคต แต่มีอาชญากรเปลี่ยนอนาคตได้
  • Interstellar การท่องจักรวาลไปหาดาวเคราะห์ดวงใหม่เพื่อมนุษยชาติ กับทฤษฎีฟิสิกส์ มิติเวลาและแรงโน้มถ่วง
  • Inception อาจจะไม่ใช่เรื่องของเวลา และเป็นมิติความฝันซ้อนความฝันแทน

 

 

สำหรับคนที่ชอบมังงะสยองขวัญแนะนำเรื่อง Higurashi (แว่วเสียงเรไร ยามเมื่อจักจั่นกรีดร้อง) เป็นเรื่องราวทับซ้อนห้วงมิติของเหตุการณ์ฆาตกรรมที่ตัวเอกของเรา พยายามนึกถึงหนทางที่จะไขปมปริศนาให้ได้

อ้างอิงเนื้อหา

http://www.messagetoeagle.com/can-parallel-universes-explain-the-deja-vu-phenomenon/

http://listverse.com/2016/06/19/10-fascinating-theories-to-explain-deja-vu/

https://ultraculture.org/blog/2014/12/16/heres-visual-guide-10-dimensions-reality/

 


Tag :
Deja Vu
Edge of Tomorrow
Inception
Matrix
Minority Report
Tom Cruise
ทอม ครูซ

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>