คัดลอก URL แล้ว

ข้อสรุป ราคาคูปองทีวีดิจิตอล

 

กสทช. สรุปราคาคูปองทีวีดิจิตอล 690 บาท

แลกกล่องภาคพื้นดินอย่างเดียว


final-coupon-price

 

หลังจากลุ้นกันมาหลายเดือน ผลพวง คสช. ที่ทำให้สุดท้ายก็ต้องไปทำประชาพิจารณ์ ซึ่งสิ้นสุดการรับฟังความคิดเห็นไปเมื่อวันศุกร์ที่ 18 กรกฏาคมที่ผ่านมา วันนี้ก็มีการนำเสนอข้อสรุปจากการทำประชาพิจารณ์เพื่อให้ทางบอร์ด กสทช. พิจารณา และจะได้มีการนำเสนอให้กับทาง คสช. เพื่ออนุมัติขั้นสุดท้ายก่อนจะมีการแจกคูปองเริ่ม 15 กันยายนนี้

มติกสทช. เห็นชอบให้มีการแจกคูปองทีวีดิจิตอล เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านจากทีวีระบบอนาลอกเป็นทีวีดิจิตอลที่ราคา 690 บาท ต่อคูปอง ก่อนหน้านี้เคยมีการเสนอราคาคูปองเพิ่มไปถึง 1,000 บาท ซึ่งประเด็นนี้ฝ่ายที่เคยคัดค้านก็จะเป็นกลุ่มผู้บริโภคเพียงกลุ่มเดียว นอกนั้นผลการรับฟังจากประชาพิจารณ์ต่างเห็นด้วยกับราคา 1000 บาททั้งสิ้น แต่สุดท้ายที่ประชุมก็คงราคาไว้ที่ 690 ประเด็นหลักที่กรรมการบอร์ดหลายท่านได้คำนึงถึงจากการทำประชาพิจารณ์และจากนักวิชาการก็คือตรงตามกับมติที่แจ้งต่อผู้ประมูลทีวีใหม่ก่อนการประมูลและถือว่าสอดคล้องกับกลุ่มคุ้มครองผู้บริโภคที่ไม่อยากให้ราคาสูง หลังจากนี้คาดว่าจะทำให้ตลาดขายกล่องทีวีดิจิตอลกลับมาคึกคักกันอีกครั้งหนึ่งแหละครับ หลังจากกระแสเรื่องกล่องทีเงียบหายไปนาน

ส่วนประเด็นสำคัญที่เป็นที่ถกเถียงกันในวงกว้างว่าควรจะแจกคูปองให้กับกล่องดาวเทียมด้วยหรือไม่ วันนี้ก็ชัดเจนแล้วนะครับว่า คูปองทีวีดิจิตอลจะมีการแจกให้กับกล่อง DVB-T2 หรือเฉพาะภาคพื้นดินเท่านั้น ที่ผ่านมาในประเด็นนี้นักวิชาการหลายฝ่ายต่างก็ออกมาท้วงติงถึงความไม่เหมาะสมที่จะแจกคูปองให้กับกล่องดาวเทียม อันจะทำให้มีผู้ได้รับประโยชน์เพียงไม่กี่ราย หลายฝ่ายมองว่าเงินจากการประมูลคลื่นความถี่ก็ควรจะนำมาใช้สนับสนุนการรับชมภาคพื้นดิน ไม่ใช่พอเห็นว่าเงินจากการประมูลเยอะแล้วจะหาทางใช้เงินอย่างเดียว ประเด็นนี้ต้องขอบคุณ คสช. ที่เข้ามาได้ทันเวลา หลังจากที่ต้องทนฟัง ดร นที อธิบายเหตุผลการแจกคูปองให้กล่องดาวเทียมแบบข้างๆ คูๆ มานาน และไม่เคยที่กรรมการเสียงข้างมากของ กสทช. จะฟังเสียงข้างน้อยที่เสนอให้ทำประชาพิจารณ์กันตั้งแต่ต้น

DVBT

 

สำหรับเงื่อนไขหลักประกันในการแจกคูปองทีวีดิจิตอลนั้น บริษัทผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการจะต้องมีการวางเงินประกันกล่องเป็นจำนวน 2 ล้านบาท กล่องที่นำมาเข้าโครงการจะต้องมีการรับประกัน 3 ปี และหากกล่องเสียในระยะประกันจะต้องมีการเปลี่ยนให้ใหม่ในทันที ส่วนตัวคูปองเองจะมีอายุเพียง 6 เดือน หากประชาชนไม่นำมาแลกก็จะมีการส่งเงินคืนกองทุนและจะนำส่งเป็นรายได้แผ่นดินต่อไป

การเริ่มแจกคูปอง จะมีการแจกในพื้นที่ๆ สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ก่อนเป็นอันดับแรก และค่อยๆทยอยแจกไปตามพื้นที่ในแผนการกระจายสัญญาณทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน โดยคาดว่าจะเริ่มแจกกันในราววันที่ 15 กันยายน ที่จะถึงนี้ จังหวัดที่เริ่มก่อนก็เป็น กรุงเทพ ปริมณฑล เชียงใหม่ สงขลา ขอนแก่น (ความจริงน่าจะเป็น นครราชสีมา ที่เป็นจังหวัดนำร่อง – รอคำยืนยันจาก กสทช. อีกที)

ทั้งนี้ ที่ประชุม กสทช. กำหนดการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 30 ก.ค. 2557 เพื่อพิจารณาหนังสือที่จะยกร่างดังกล่าวเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป

 

ขอบพระคุณเครดิต จากเว็บไซต์ : www.thaidigitaltelevision.com

 

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

GWM ฉลองส่งมอบรถยนต์คันที่ 10,000 ในประเทศไทย
ไทวัสดุ นำร่องใช้รถบรรทุกไฟฟ้าพลังงานสะอาดกระจายสินค้าจากคลังสู่สาขา
วีเจวุ้นเส้น จากคนบันเทิง สู่การเป็น CEO คว้ารางวัลในงาน THBA 2022
วีเจวุ้นเส้น จากคนบันเทิง สู่การเป็น CEO คว้ารางวัลในงาน THBA 2022
Mini Expo 2022
MINI Expo 2022 เปิดพื้นที่สัมผัสทุกความรักไปกับรถยนต์มินิหลากหลายรุ่น ใจกลางเซ็นทรัล ลาดพร้าว
ครั้งแรก กับการพิสูจน์สมรรถนะ BMW iX3 ไปกลับกรุงเทพฯ – สิงคโปร์ 10 วัน รวม 4,100 กิโลเมตร
สมาคมประชาคมคนตาบอดไทย ขอเชิญชมคอนเสิร์ตการกุศล “เต้น หยุดโรคมะเร็ง ครั้งที่ 1”
สมาคมประชาคมคนตาบอดไทย ขอเชิญชมคอนเสิร์ตการกุศล “เต้น หยุดโรคมะเร็ง ครั้งที่ 1”
เข้าแล้วหาทางออกไม่เจอ “วงการไม้ด่าง” “กุ้ง สุธิราช” จริงจังดั่งงานลิเก
เข้าแล้วหาทางออกไม่เจอ “วงการไม้ด่าง” “กุ้ง สุธิราช” จริงจังดั่งงานลิเก
New Honda CB300R สีใหม่ เท่สะดุดตา พร้อมเสริม ASSIST SLIPPER CLUTCH ขับสนุกยิ่งขึ้น
Harley-Davidson ปลดปล่อยพลังความเร้าใจทางความเร็วด้วยสีคัสตอม Apex ใหม่ล่าสุด