คัดลอก URL แล้ว
“แมทธิว” เปิดใจ “อาจารย์คฑา” อดีตเคยแซ่บมาก่อน!!! พบธรรมะชี้ทางสว่างดวงชะตาชีวิตเปลี่ยน

“แมทธิว” เปิดใจ “อาจารย์คฑา” อดีตเคยแซ่บมาก่อน!!! พบธรรมะชี้ทางสว่างดวงชะตาชีวิตเปลี่ยน

มอบความสุข เผยแพร่บุญกุศล ชี้ทางให้คนมีโชคมีลาภเสมอ สำหรับ อาจารย์คฑา ชินบัญชร ต้นตำรับสายมูที่ขอพาทัวร์ถนนเยาวราช พาพิธีกร “แมทธิว ดีน” แห่งรายการ “วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)” ทางช่อง MONO29 สอนวิธีกราบไหว้ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้นชื่อมากมาย อาทิ ศาลเจ้าเห้งเจีย และ ศาลเจ้าแม่กวนอิมมูลนิธิเทียนฟ้า โดย อ.คฑา เผยจุดเปลี่ยนที่ทำให้เดินสายโหราศาสตร์เต็มตัวว่า…

“ตอนเด็ก ๆ เราค่อนข้างแสบ แต่โตมาแล้วแซ่บ (หัวเราะ) เป็นที่เลื่องลือมาก ตอนเด็ก ๆ เป็นจัมโบ้เอมาก่อน จริง ๆ ชื่อ เอ แต่แสบซนมาก เกเรด้วยเพราะเป็นลูกคนโต เอาแต่ใจเพราะพี่เลี้ยงตามใจ โตมาก็เรียนได้ด้านศึกษาศาสตร์ คหกรรมศาสตร์ เอกจิตวิทยาเด็ก (Psychology of Child) รวมถึงคณะพัฒนาสังคม (Social Development) ตรงสายงานเลยคือเราได้ทำงานช่วยเหลือคนอื่น ๆ อยู่ในมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิร่วมใจต้านภัยเอดส์ ช่วยคนพิการในมูลนิธิสิริวัฒนาเชสเชียร์ พอโตมาก็ตกผลึกตอนเรียนปริญญาเอก ว่าเรียนมาจะเอาไปใช้ทำอะไร ต้องขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ชวนเราไปทำโครงการและเป็นพรีเซนเตอร์ เที่ยวทั่วไทยสุขใจเสริมมงคล ตั้งแต่นั้นมาเราเลยรู้ว่า ธรรมะก็คือธรรมชาติ ธรรมชาติก็คือธรรมะ เราก็เลยใช้การเรียนด็อกเตอร์ด้านพุทธศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต จาก มจร. นำมาใช้ในการบรรยาย นำทัวร์ธรรมะ จนเรานำไปต่อยอดเรื่องที่ว่า ธรรมะไม่ใช่แค่อยู่ในวัด ไม่ใช่แค่อยู่ในศาลเจ้า แต่ธรรมะใช้ได้ทั่วไป ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ใช้ได้ในทุกสถานที่ เวลาไปภูเขาหรือน้ำตกเราก็ได้รับพลังดี ๆ จากธรรมชาติ ไปชุมชุนก็ได้รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสุขและความอบอุ่นใจจากชุมชน นี่คือสิ่งที่อาจารย์อยากให้ทุกคนได้รับพลังจากตรงนี้ จุดนี้เลยทำให้เราเปลี่ยนจากคนที่แสบและแซ่บได้เปลี่ยนเป็นคนใหม่ เรียนรู้เรื่องราวประวัติความเป็นมาของพุทธศาสนา ทุกวันนี้คนเรารวยแล้วก็ยังมีรวยกว่า หล่อแล้วก็ยังมีหล่อกว่า ดังแล้วก็มีดังกว่า เพราะฉะนั้นก็เลยลดมิจฉาทิฐิที่คิดว่าตัวเองถือดีตัวเองอวดเก่ง  กลับใจมามีสัมมาทิฏฐิรับใช้พระพุทธศาสนา เพราะฉะนั้นที่ใครบอกเรื่องราหูย้าย จะบอกว่าราหูยังนับถือพระพุทธเจ้าเลย ทุกวันนี้ถ้าคนเราอ่อนน้อมถ่อมตน ลดอัตตาลงบ้าง แค่นี้มันก็จะทำให้ชีวิตเรามีความสุขแล้ว ธรรมะช่วยคุณได้”

กว่าจะเป็น“อาจารย์คฑา ชินบัญชร” มูสุดหัวใจขนาดนี้ ต้องผ่านอะไรมาบ้างติดตามได้ใน “วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)” วันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้ เวลา 22.30 น. ทางช่อง MONO29


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง