คัดลอก URL แล้ว

จุลภควัฒน์คว้ารางวัลสุดยอดผู้ผลิตละครเพื่อสังคมแห่งเอเชียจากนายกรัฐมนตรีเนปาล

หลังจากประสบความสำเร็จในการทำละครสร้างสรรค์เพื่อสังคมติดต่อกันหลายโครงการ ล่าสุด จุลภควัฒน์ ศรีสุวรรณ ผู้จัดละครสร้างสรรค์เพื่อสังคม ได้รับเกียรติให้เข้ารับรางวัล Asian Professional Achievement Award 2023 รางวัลสุดยอดผู้ประสบความสำเร็จแห่งเอเชีย ปี 2023ในรางวัลDrama for Social Excellence Award มอบโดย Hon. Prime Minister Mr. Pushpa Kamal Dahal (Prachada) นายกรัฐมนตรีของประเทศเนปาล

โดยการจัดงานพิธีมอบรางวัล Asian Professional Achievement Award 2023 รางวัลสุดยอดผู้ประสบความสำเร็จแห่งเอเชีย ปี 2023 ได้จัดขึ้นในวันที่ 13 ตุลาคม 2566 ณ โรงแรม Himalaya ประเทศเนปาล โดยมีผู้รับรางวัลประจำปีจากประเทศเนปาล และประเทศต่างๆ เช่น ประเทศจีน , ประเทศเกาหลีใต้ , ประเทศกัมพูชา ,ประเทศปากีสถาน , ประเทศเมียนมา ,ประเทศอินเดีย ,ประเทศมาเลเซีย , ประเทศไทย เป็นต้น นอกจากนายกรัฐมนตรีของประเทศเนปาลจะมาเป็นประธานในพิธีแล้ว ยังมีรัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาประเทศ Hon.Minister of Urban Development Ms.Sita Gurung พร้อมแขกผู้มีเกียรติมากมาย เช่น สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร(สส.)เนปาล ,สมาชิกวุฒิสภา(สว.)เนปาล เป็นต้น

จุลภควัฒน์ ศรีสุวรรณ ผู้ได้รับรางวัล Drama for Social Excellence Award ประจำปีนี้ กล่าวว่า “รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างสูง ที่ได้มีโอกาสเป็นตัวแทนจากประเทศไทย เข้ารับรางวัลระดับเอเชีย จากท่านนายกรัฐมนตรีของประเทศเนปาล ตอนประกาศชื่อผู้รับรางวัลจากประเทศไทย ดีใจมากๆครับ ขอบคุณคณะกรรมการระดับเอเชียทุกๆ ท่านที่พิจารณาให้รางวัลกับผมในครั้งนี้ ขอบคุณที่เห็นความสำคัญของการทำสื่อละครสร้างสรรค์เพื่อสังคม โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเยาวชน ซึ่งจะนิยมการใช้สื่อโซเซียลสูงสุด ดังนั้นการผลิตสื่อละครสร้างสรรค์สังคม จึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางสร้างสื่อดีไล่สื่อร้าย เอาน้ำดีไล่น้ำเสีย เมื่อเด็กเยาวชนมีสื่อทางเลือกที่ดีดีให้รับชมมากขึ้น ย่อมทำให้เด็กเยาวชนมีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งดีดีผ่านสื่อโซเซียลได้มากขึ้นนั้นเองนะครับ โดยเฉพาะสื่อที่ผมเองได้เป็นผู้จัดและผู้ผลิต เรามีความแตกต่างจากสื่ออื่นๆในเอเชีย จนได้รับรางวัลนี้ก็คือ การที่เราใช้วิธีการ “การมีส่วนร่วม” Child Participation Drama” โดยก่อนที่จะทำละคร 1 เรื่อง เราจะมีโครงการเข้าไปอบรมให้กับเด็กๆ ในโรงเรียน ไม่ต่ำกว่าโรงเรียนละ 100 คน อบรมทั้งพื้นฐานการแสดง การเขียนบท การเดินแบบ โดยศิลปินระดับมืออาชีพเข้าไปสอนเด็ก เช่น คุณมารุต สาโรวาท (ต้อ) ผู้กำกับมืออาชีพ ,คุณศรัทธา ศรัทธาทิพย์ นักแสดงคุณภาพและครูสอนการแสดงจากบ้าน AF ,คุณวรรณศักดิ์ ศิริหล้า ครูสอนการแสดงจากโรงเรียนการแสดงภัทราวดี เจ้าของรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ และรางวัลศิลปินศิลปาธร 2566 คนล่าสุด เป็นต้น เรียกว่า รวมสุดยอดฝีมือในวงการบันเทิงไปให้ความรู้เด็กๆ ให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมในการคิด เขียนบท และร่วมแสดงกับนักแสดงมืออาชีพตัวจริง ซึ่งนักแสดงที่เคยร่วมแสดงละครที่ผมเป็นผู้จัด เช่น

คุณแพนเค้ก เขมนิจ , คุณจักจั่น อคัมย์สิริ , คุณปนัดดา วงษ์ผู้ดี, คุณมยุรา เศวตศิลา ,คุณซาร่า AF ,คุณไบร์ท นรภัทร พระเอกจากช่องวัน เป็นต้น โดยผลงานการโครงการผลิตละครสร้างสรรค์สังคมที่เคยผลิต เช่น ละครสั้น 9 เรื่องเพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 , ละครสั้นเพื่อรณรงค์ป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศเด็กในโลกออนไลน์ และล่าสุดผลงานละครสร้างสรรค์สังคมที่ส่งเข้าร่วมในการประกวดครั้งนี้ คือ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการละครสร้างสรรค์ “ต่อต้านการทุจริต เยาวชนไม่ทนคอรัปชั่น” สนับสนุนโดย กองทุนป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (กองทุน ป.ป.ช) ซึ่งโครงการนี้ผลิตละครสั้นสร้างสรรค์สังคมเพื่อรณรงค์ต่อต้านการทุจริต จำนวน 10 เรื่อง ร่วมกับ 10 โรงเรียนระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ โรงเรียนอัสสัมชัญ , โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ,วชิราวุธวิทยาลัย , โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ,โรงเรียนเลิร์นสาธิตพัฒนา , โรงเรียนแม่พระฟาติมา , โรงเรียนกุหลาบวิทยา , โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ ,โรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทรา และโรงเรียนสารสาสน์สุขสวัสดิ์ ซึ่งละครสั้นสร้างสรรค์สังคมแบบเด็กมีส่วนร่วมนี้ นับว่าเป็นจุดเด่นที่ทำให้ประสบความสำเร็จ เพราะนอกจากจะสร้างสื่อละครสร้างสรรค์สังคมให้เผยแพร่ในหลากหลายช่องทาง ทั้งทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5(HD-2) ,สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง NBT (HD-1) และทางสื่อโซเซียลหลากหลายช่องทางซึ่งมียอดวิวรวมไม่ต่ำกว่า 1,000,000 วิว เช่น ยอดวิวในสื่อยอดนิยมอย่าง TikTok มียอดวิวกว่า 740,000 วิว เป็นต้น  นอกจากนี้ยังเผยแพร่ในโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการและโรงเรียนเครือข่าย ที่สำคัญคือการที่เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมตั้งแต่กระบวนการแรก จนผลิตละครและเผยแพร่ ทำให้เป็นเด็กๆ รู้สึกเป็นเจ้าของ ช่วยการสื่อสาร ส่งต่อข้อมูลดีดี(การต่อต้านการทุจริตในโครงการนี้)ไปยังเพื่อนๆ ครอบครัว และส่งต่อๆ กันในสังคมสื่อโซเซียลของเด็กๆ อีกด้วย และแน่นอนว่า เด็กๆ ที่เข้าร่วมก็จะเกิดการตระหนักรู้ด้วยตนเอง อันเป็นการปลูกฝังค่านิยม แนวทางคิดด้านดีดีให้กับเด็กเยาวชนได้เป็นอย่างดีนั่นเอง”

รางวัล Asian Professional Achievement Award 2023 รางวัลสุดยอดผู้ประสบความสำเร็จแห่งเอเชีย จัดโดย บริษัท Season M Media ประเทศเนปาล แต่จะมีการเวียนการจัดในประเทศเจ้าภาพแตกต่างกันในแต่ละปี เช่น ปี 2019 จัด ณ ประเทศมาเลเซีย ,ปี 2022 จัด ณ ประเทศดูไบ , ปี 2023 ปีนี้ จัด ณ ประเทศเนปาล โดยมีนายกรัฐมนตรีของประเทศเนปาล มาเป็นประธานในการมอบรางวัลให้กับผู้ที่ได้รับรางวัลการยกย่องว่าเป็นผู้ประสบความสำเร็จแห่งเอเชีย ด้วยตนเอง.


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง