คัดลอก URL แล้ว

กรมการค้าภายใน ชูอมก๋อยโมเดล ดึงผู้ส่งออก ห้างค้าปลีกค้าส่ง ตลาดกลาง ช่วยเหลือมังคุด 12,950 ตัน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า วันนี้กรมการค้าภายใน ได้ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยผู้ว่าการจังหวัด นายอำเภอ พาณิชย์จังหวัด พี่น้องเกษตรกร เราได้มาที่อำเภอร่อนพิบูลย์เป็นกลุ่มแปลงใหญ่ และเป็นกลุ่มที่มีความตั้งใจในเรื่องของการทำมังคุดคุณภาพ และมีการจัดประมูลด้วย ซึ่งในวันนี้กรมการค้าภายในได้ลงมาจัดกิจกรรม 3 เรื่อง คือ กิจกรรมอมก๋อยโมเดล โดยมีผู้รวบรวม ผู้ส่งออก ห้างค้าปลีกค้าส่ง ตลาดกลาง รวมทั้งห้างท้องถิ่น เข้ามาร่วมรับซื้อ ทำสัญญารับซื้อมังคุด ปริมาณ 12,950 ตัน ซึ่งจะเป็นการช่วยค้ำราคา และสร้างความมั่นใจให้พี่น้องเกษตรกร ว่ามังคุดที่ผลิตถ้ามีคุณภาพจะมีผู้ประกอบการมารับซื้อแน่นอน

ในส่วนห้างค้าปลีกค้าส่ง ประกอบด้วย ห้างแม็คโคร โลตัส บิ๊กซี ท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต และ เดอะมอล์ล รับซื้อปริมาณ 530 ตัน ตลาดศรีเมือง และตลาดล้านเมือง รับซื้อ 2,000 ตัน ส่วนที่เหลือก็จะมีผู้ประกอบการผู้ส่งออกมารับซื้อตามปริมาณที่เหลือไป นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมรวบรวมมังคุด จากจังหวัดนครศรีธรรมราชไปเปิดจุดจำหน่ายในกรุงเทพมหานคร ผ่านรถโมบายพาณิชย์ จำนวนทั้งหมด 100 จุด และต่างจังหวัดอีก 120 จุด รวม 220 จุด ปริมาณ 1,100 ตัน ซึ่งเป็นการช่วยผลักดันผลผลิตส่วนเกินออกจากตลาดไปในช่วงนี้ ในปีนี้ผลผลิตมังคุดในจังหวัดนครศรีธรรมราชถือว่าดีกว่าปีที่แล้วที่มีผลผลิตออกน้อย

ซึ่งปีนี้ผลผลิตมีปริมาณ 140,000 ตัน ซึ่งมังคุดรุ่นที่ 1 หมดไปแล้ว ตอนนี้เหลือรุ่นที่ 2 ปริมาณ 42,000 ตัน และกิจกรรมในวันนี้เข้าไปรับซื้อ 11,000 ตัน ถือว่าเข้าดูดซับไปส่วนหนึ่ง แล้วจะมีผู้ประกอบการต่างๆเข้ามารับซื้ออีก อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้เป็นการดำเนินงานภายใต้มาตรการบริหารจัดการผลไม้ ปี 2566 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินมาติดต่อกัน 3 ปี ปีนี้ถือเป็นปีทองของพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ โดยเฉพาะมังคุดที่ถือว่าปีนี้ได้ราคาดีกว่าปีที่แล้ว โดยในเกรดผิวมันรวม วันนี้ที่ประมูลได้ราคา 50 กว่าบาท ราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพ สูงกว่าปีที่แล้วเฉลี่ยที่ราคา 37 บาท เกรดคละอยู่ที่สูงกว่า 30บาท ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้ว 20 บาท เกรดรองลงมาอยู่ที่ราคา 23-25 บาท

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ทางกรมการค้าภายในโดยนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ได้เข้ามาดำเนินนโยบายเชิงรุก โดยร่วมกับภาคีเครือข่าย ผู้ประกอบการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องกล่าวถึงคือการจัดส่งกล่อง ปีนี้นำมาจัดส่งให้ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช 35,000 กล่องโดยตั้งเป้าไว้ 300,000 กล่อง ซึ่งตรงนี้ต้องขอขอบคุณบริษัทไปรษณีย์ไทยที่ได้จัดสรรกล่องและจัดส่งให้ทำให้เกษตรกรสามารถนำผลผลิตผลไม้บรรจุใส่กล่องไปรษณีย์โดยมีสติ๊กเกอร์ให้เรียบร้อยสามารถนำไปส่งที่ไปรษณีย์ได้เลยทั่วไทย

นอกจากนี้กรมการค้าภายในจะได้มีการฝึกอบรมเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรจากจังหวัดต่างๆ เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับการตลาดและสามารถจำหน่ายสินค้าผลิตผลของตัวเองได้ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566 ซึ่งมีทั้งหมด 22 มาตรการและตอนนี้ได้ขับเคลื่อนไปอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าว่าจะบริหารจัดการภายในประเทศ 700,000 ตัน ซึ่งตอนนี้ ดำเนินการไปแล้ว 580,000 ตัน ส่วนที่เหลือเราก็เตรียมความพร้อมที่จะดำเนินการต่อในส่วนของภาคเหนือลำไยและลองกอง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งได้เตรียมมาตรการรองรับไว้แล้วโดยต้องขอขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดที่ให้ความร่วมมือในการเข้ามาขับเคลื่อนและแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกร

ซึ่งตรงนี้เองขอฝากไปถึงพี่น้องประชาชนว่าช่วงนี้ผลไม้ใต้คุณภาพดี อร่อย และได้มาชิมมังคุดที่อำเภอร่อนพิบูลย์รสชาติดี หวานอมเปรี้ยว จึงขอฝากพี่น้องประชาชน สามารถติดตามข้อมูลได้ที่ Facebook กรมการค้าภายในหรือ LINE @โมบายพาณิชย์หรือ LINE@Mr.dit ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ว่าจุดจำหน่ายโมบายพาณิชย์จำหน่ายที่ไหนบ้างซึ่งถือเป็นการให้กำลังใจให้กับเกษตรกรให้ผลิตผลไม้คุณภาพดีต่อไป


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง