คัดลอก URL แล้ว

Porsche คว้าสถิติเดินทางจากไทย – สิงคโปร์ ด้วยรถยนต์ไฟฟ้า Taycan

ปอร์เช่ ได้สร้างประวัติศาสตร์บนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยการเป็นแบรนด์แรกที่เดินทางด้วยรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าในระยะเวลาที่เร็วที่สุดจากประเทศไทยไปยังสิงคโปร์ ตัวแทนสื่อมวลชน 3 คนจาก 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ผลัดกันขับ Porsche Taycan 4S Cross Turismo โดยใช้ความสามารถในการชาร์จที่รวดเร็วเป็นพิเศษของเครือข่าย Shell Recharge High Performance Charging (HPC) ซึ่งดำเนินการโดยความร่วมมือของเชลล์กับปอร์เช่ และเครื่องชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จัดหาโดย ABB เพื่อเติมเต็มให้กับประสบการณ์เดินทางที่ราบรื่นจากบางใหญ่ในเขตปริมณฑลประเทศไทยไปยัง Gardens by the Bay ในสิงคโปร์

การประทับเวลาตลอดเส้นทางได้รับการรับรองความถูกต้องโดยผู้จับเวลาอย่างเป็น ทางการ TAG Heuer ผู้ผลิตนาฬิกาหรูสัญชาติสวิสที่ขับเคลื่อนด้วยความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับการแข่งรถได้บันทึกเวลาไว้ที่ 29 ชั่วโมง 15 นาที ซึ่งได้รับการรับรองโดย Book of Records ของสิงคโปร์และมาเลเซีย ประเทศไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์

เป็นเวลา 75 ปีแล้วที่ปอร์เช่ทำหน้าที่เป็นแบรนด์รถยนต์สำหรับผู้ที่ขับเคลื่อนด้วยความฝัน วันนี้ แบรนด์รถสปอร์ตชื่อดังสัญชาติเยอรมันได้แสดงจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกอีกครั้งด้วยความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นักขับ 3 คนในรถปอร์เช่ ไทคานน์ 4เอส ครอส ทัวริสโม เสร็จสิ้นการเดินทางที่ใช้ระยะเร็วที่สุดด้วยรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าจากประเทศไทยไปยังสิงคโปร์ โดยทำเวลาโดยรวมเพียง 29 ชั่วโมง 15 นาที

ความสำเร็จนี้ได้รับการขนานนามว่า “Taycan Record Run” โดยตัวแทนสื่อมวลชนนำโดย พลพัต สาเลยยกานนท์ จากประเทศไทย, Pan Eu-Jin จากมาเลเซีย และ Desmond Chan จากสิงคโปร์ ทั้ง 3 คนได้ผลัดเปลี่ยนมือขับขี่บนเส้นทางที่ยาวไกลถึง 1,845 กิโลเมตร โดยหยุดรถเพียงเพื่อการชาร์จไฟสั้น ๆ ระหว่างทาง ด้วยเครือข่าย Shell Recharge HPC และเครื่องชาร์จ ABB ขนาด 180 ถึง 360 กิโลวัตต์ สามารถใช้งานได้สะดวกและชาร์จได้เร็วเป็นพิเศษ และด้วยนวัตกรรมการติดตั้งระบบไฟฟ้าแรงดันสูง 800 โวลต์ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Porsche Taycan ช่วงเวลาการชาร์จไฟแต่ละครั้งที่ใช้บนเส้นทางนี้ จึงกินเวลาไม่เกิน 25 นาทีโดยเฉลี่ย

Taycan Record Run ครั้งแรก – ความจริงที่เกิดขึ้น

หนึ่งวันก่อนที่ Taycan Record Run จะเริ่มต้นขึ้น การเตรียมการที่ศูนย์ปอร์เช่ กรุงเทพฯ (Porsche Centre Bangkok) โดยบริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ดำเนินไปด้วยดี มั่นใจด้วยมาตรฐานของตัวแทนจำหน่ายรถปอร์เช่ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อรถได้เดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคประจำศูนย์ปอร์เช่ กรุงเทพฯ (Porsche Centre Bangkok) ได้ทำการตรวจสอบรถโดยละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่ารถอยู่ในสภาพที่พร้อมออกเดินทาง

เพื่อการเตรียมตัวที่ดีที่สุด การบรรยายสรุปเกี่ยวกับเส้นทางและกำหนดการทั้งหมดได้มีขึ้น ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 145 ปี พร้อมด้วยความหรูหราและโดดเด่นในกรุงเทพฯ จึงได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ต้อนรับสำหรับงานพิเศษนี้ ถือได้ว่าเป็นส่วนเติมเต็มที่สมบูรณ์แบบสำหรับแบรนด์รถสปอร์ตสัญชาติเยอรมัน ที่มีประวัติศาสตร์และเรื่องราวที่เต็มเปี่ยมเช่นกัน ซึ่งในช่วงเย็นของวันที่ 17 กรกฎาคม นักขับทั้ง 3 คนเดินทางมาจากประเทศบ้านเกิดของตนร่วมฟังบรรยายสรุปและเตรียมความพร้อมอย่างเต็มพลังในคืนแรก

รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าที่ได้รับเลือกให้เป็นไฮไลท์สำหรับการบันทึกสถิติครั้งนี้คือ ปอร์เช่ ไทคานน์ 4เอส ครอส ทัวริสโม (Porsche Taycan 4S Cross Turismo) รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า 100% คันนี้ได้รับการยกระดับให้โดดเด่นจากรถพลังงานไฟฟ้า (EV) อื่น ๆ ในวงการ และยังได้รับการเตรียมพร้อมอย่างเหมาะสมสำหรับการเดินทางทุกรูปแบบด้วยพื้นที่เพิ่มเติม และระยะห่างจากพื้น หลังจากอัปเดตซอฟต์แวร์ในปี 2022 ปอร์เช่ ไทคานน์ 4เอส ครอส ทัวริสโม ยังได้รับประโยชน์จากการพัฒนาช่วงพลังงานไฟฟ้า WLTP ให้สูงสุดถึง 512 กิโลเมตร ต้องขอบคุณนวัตกรรมการจัดการพลังงานความร้อน และการพัฒนาระบบดึงพลังงานย้อนกลับที่ดีขึ้น

ประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นของนักขับทั้ง 3 คน ได้เริ่มบันทึกเข้าสู่ Record books ในเช้ามืดวันรุ่งขึ้นคือ วันที่ 18 กรกฎาคมเมื่อรถไทคานน์มาถึงจุดเริ่มต้น ณ สถานีเติมน้ำมันเชลล์ที่บางใหญ่ เขตปริมณฑลประเทศไทย หลังจากเติมพลังงานไฟฟ้าให้กับรถโดยใช้เครื่องชาร์จ DC ขนาด 360 กิโลวัตต์ที่เร็วที่สุดของ ABB ที่สถานีนี้ เวลา 04.00 น. ตามเวลาประเทศไทย TAG Heuer ผู้รักษาเวลาอย่างเป็นทางการเริ่มต้นจับเวลาขึ้น เมื่อรถปอร์เช่ ไทคานน์ได้เคลื่อนตัวออกจากสถานีอย่างไร้เสียง เพื่อไปยังจุดหมายปลายที่ประเทศสิงคโปร์ ปอร์เช่ ไทคานน์ 4เอส ครอส ทัวริสโม ติดตั้งยางรถยนต์สมรรถนะสูง Michelin Pilot Sport 4 ซึ่งได้รับการการันตีและยกย่องในเรื่องของการบังคับควบคุมเสถียรภาพ และประสิทธิภาพการเบรกที่ยอดเยี่ยมในทุกสถานการณ์เพื่อความปลอดภัยสูงสุด แม้ในสภาวะการขับขี่ที่ยากลำบากที่สุด

เนื่องจากเส้นทางที่รออยู่ข้างหน้า เราไม่อาจคาดเดาได้ ผู้ขับขี่จึงต้องมั่นใจได้ว่ารถที่ขับอยู่นั้นจะสามารถรับมือกับทุกสภาพถนนได้ หลังจากโปรแกรมการแนะนำเส้นทางภายในรถ (Navigation) ให้วิ่งตรงออกจากกรุงเทพฯ นักเดินทางทั้ง 3 คนจึงรีบทำภารกิจตรงไปที่จุดจอดชาร์จแรกในเส้นทางของพวกเขา พร้อมด้วยพระอาทิตย์ปรากฏขึ้นทักทายพวกเขาครั้งแรกที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ตลอดเส้นทาง การขับขี่ถูกควบคุมให้อยู่ภายใต้กฎหมายจำกัดความเร็วทั้งหมดเพื่อไม่ให้การบันทึกสถิติที่สำคัญนี้เป็นโมฆะหรือเพิ่มการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่ของรถ และจะไม่มีการจอดเพื่อชาร์จไฟเพิ่มเติมนอกเหนือจากแผนที่กำหนดไว้

ระหว่างทางลงใต้ผ่านคาบสมุทรไทยในช่วงเวลากลางวัน ดีไซน์การตกแต่งพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 75 ปี ปอร์เช่บนตัวถังรถได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ร่วมเส้นทาง เราได้รับความปรารถนาดีที่อวยพรให้การเดินทางครั้งนี้ประสบความสำเร็จจากทุกจุดจอดชาร์จไฟซึ่งใช้เวลาอย่างรวดเร็ว เมื่อรถแล่นผ่านจังหวัดชุมพรไปนครศรีธรรมราช และลงใต้สู่เมืองหาดใหญ่ในตอนค่ำ ทั้ง 3 คนผ่านด่านศุลกากรที่ด่านสะเดาได้อย่างราบรื่น และตรงไปยังจุดกึ่งกลางเส้นทางของโครงการ ซึ่งเป็นจุดจอดแรกในประเทศมาเลเซียที่ศูนย์ปอร์เช่ ปีนัง (Porsche Centre Penang)

พนักงานของปอร์เช่ ประเทศมาเลเซีย และเจ้าหน้าที่ของ TAG Heuer ตีบันทึกรับรองเวลาจุดกึ่งกลางของเส้นทางที่ 17 ชั่วโมง 55 นาที เริ่มตั้งแต่ทั้ง 3 คน ขับออกจากสถานีเชลล์ในบางใหญ่ ประเทศไทย สำหรับเครื่องชาร์จไฟพลังงานสูง (DC) ขนาด 350 กิโลวัตต์ที่ได้รับการอัปเกรดเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ศูนย์ปอร์เช่ ปีนัง (Porsche Centre Penang) ได้แสดงศักยภาพทันที ทำให้ Taycan อยู่ในสถานะการชาร์จจาก 0 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในเวลาน้อยกว่า 25 นาที ขณะที่หยุดพัก ผู้เข้าร่วมทำสถิติมีเวลาพักผ่อนอย่างสั้น ๆ และเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางข้างหน้าในความมืดต่อไป

ได้เวลากลับมาสู่ถนนอีกครั้ง ความเหนื่อยล้าลดลงไปบ้างหลังจากผ่านไปกว่า 20 ชั่วโมงบนถนนโดยมีเพียงการพักระหว่างทางที่จำกัด ตอนนี้ระบบช่วยเหลือความปลอดภัยของ ไทคานน์ ถูกเรียกใช้งาน เช่น ไฟหน้า LED Porsche Dynamic Light System Plus (PDLS+) ที่สว่างไสวส่องเส้นทางด้านหน้า ขณะที่ระบบช่วยรักษาช่องทางเดินรถทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ทั้ง 3 คน ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยในขณะที่พวกเขากำลังฝ่าฟันความเหน็ดเหนื่อยเพื่อให้มีสมาธิจดจ่อกับถนนข้างหน้า

หลังจากช่วงเวลาการชาร์จอีกครั้งที่ Shell Recharge Tapah ซึ่งอยู่ทางลงใต้ ไทคานน์ ก็ได้เดินทางด้วยความเงียบข้ามคาบสมุทรมาเลเซียอันกว้างใหญ่ ผู้ขับขี่ทั้ง 3 คน แวะชาร์จไฟเป็นครั้งสุดท้ายที่สถานีชาร์จ Shell Recharge Tangkak ทางทิศใต้ ปลายสุดของรัฐยะโฮร์ ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายก่อนมุ่งหน้าสู่ประเทศสิงคโปร์

เป็นที่น่าเสียดายขณะที่นักขับทั้ง 3 คน กำลังขับผ่านพรมแดนมาเลเซีย-สิงคโปร์ในเช้าวันพุธ ได้เกิดความท้าทายที่ด่านตรวจ Tuas ทำให้เราต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทันที ซึ่งต้องขอขอบคุณ ไทคานน์ ครอส ทัวริสโม่ คันสำรองที่เราต้องนำมาใช้งานแทนในช่วงสุดท้าย

การมาถึงอย่างมีชัยชนะ

เหล่านักขับของเราได้เดินทางข้ามด่าน Tuas และเข้าสู่สิงคโปร์ภายใต้ท้องฟ้าที่มีฝนตกหนัก บุคคลสำคัญทั้ง 3 คนอยู่ในช่วงสุดท้ายของการเดินทาง เพียงแค่ข้ามทางด่วน Ayer-Rajah และเลี้ยวออกที่ Marina Coastal เวลา 10:15 น. รถแล่นเข้าสู่เส้นชัย – โครงสร้าง SG50 Lattice ภายในพื้นที่อันงดงามของ Gardens by the Bay โดยมีเส้นขอบฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของสิงคโปร์สมัยใหม่เป็นฉากหลัง รถไทคานน์ที่สร้างสถิติใหม่มาถึงพร้อมกับชัยชนะ ผู้ขับขี่ทั้ง 3 คนได้รับการต้อนรับโดยตัวแทนสื่อประเทศสิงคโปร์ ตัวแทนผู้บริหารของ Porsche ทั้ง 3 ประเทศ และพันธมิตรของกิจกรรม ตลอดจนเจ้าหน้าที่จาก Singapore and Malaysia Book of Records

หลังจากการประกาศเฉลิมฉลอง ผู้จับเวลาของ TAG Heuer ได้รับรองความถูกต้องของใบบันทึกเวลาสำหรับการเดินทางต่อเนื่องในครั้งนี้ทั้งหมด และป้อนตัวเลข: 29 ชั่วโมงและ 15 นาที พร้อมด้วยตัวแทนจาก Singapore Book of Records, Porsche Singapore และ Shell มอบใบรับรองให้กับผู้ขับขี่ทั้ง 3 คน เป็นการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าพวกเขาได้เสร็จสิ้นภารกิจการเดินทางต่อเนื่อง ที่ใช้ระยะเวลาเร็วที่สุดด้วยรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าจากประเทศไทยสู่สิงคโปร์ด้วยความสำเร็จที่น่ายินดี Porsche Taycan 4S Cross Turismo และนักขับทั้ง 3 คนคือผู้บุกเบิกในหนังสือประวัติศาสตร์


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง