คัดลอก URL แล้ว

Nissan ยกระดับ LIDAR ด้วยระบบคาดการณ์ความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นิสสันสาธิตการพัฒนาเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงด้วยอุปกรณ์แบบ LIDAR ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์การหลบหลีกการชนกันบนทางแยกการสาธิตจัดขึ้นในพื้นที่ของนิสสันโดยมีการแสดงสมรรถภาพของเทคโนโลยีเพื่อทดสอบระบบหลบหลีก การชนบนทางแยกที่มีความซับซ้อน

ทาคาโอะ อาซามิ รองประธานอาวุโส ฝ่ายวิจัยและพัฒนาชั้นนำระดับโลกและวิศวกรรมขั้นสูง (Takao Asami, Research and Advanced Engineering Division) กล่าวว่า “การพัฒนาเทคโนโลยีนี้ดำเนินการภายใต้วิสัยทัศน์ระยะยาวของบริษัท หรือ Nissan Ambition 2030 เรากำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเทคโนโลยีระบบการหลบหลีกการชน โดยใช้เทคโนโลยี LIDAR – Light detection and ranging สำหรับรุ่นต่อไปภายในช่วงกลางของทศวรรษที่ 20 เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติในอนาคตให้ลูกค้าได้มั่นใจในความปลอดภัย เรากำลังทำความเข้าใจอุบัติเหตุทั้งหมดโดยวิเคราะห์จากอุบัติเหตุที่มีความซับซ้อนซึ่งเคยเกิดขึ้นจริง โดยมุ่งเป้าไปที่การลดอุบัติเหตุจราจรให้มากที่สุด”

เทคโนโลยีนี้ได้เพิ่มคุณสมบัติการควบคุมแบบใหม่ในการหลบหลีกการชนกันบนทางแยก ด้วยการใช้เทคโนโลยีพื้นฐานของ LIDAR รุ่นต่อไปที่เรียกว่า เทคโนโลยีการรับรู้เหตุการณ์จริงจากภาคพื้น (ground truth perception) ซึ่งสามารถตรวจจับความเร็วของวัตถุ พิกัด และความเสี่ยงที่อาจชนกันจากด้านข้างได้

ระบบได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงกระทันหัน เช่น การใช้เบรกฉุกเฉินหรือปล่อยเบรกเมื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่าง ๆ อุบัติเหตุบนทางแยกที่เกิดจากความผิดพลาดของผู้ขับขี่อาจส่งผลร้ายแรงได้

ระบบที่กำลังพัฒนานี้จึงได้รับการออกแบบเพื่อเป็นตัวช่วยในสถานการณ์คับขันผ่านการทำงานของระบบเซนเซอร์ขั้นสูงพร้อมความสามารถที่จะช่วยในการตัดสินใจต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยลดภาระในการตัดสินใจของผู้ขับขี่ในเสี้ยววินาที และลดอุบัติเหตุได้ในอนาคต


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง