คัดลอก URL แล้ว

GWM เผยเบื้องหลังการออกแบบ ‘ORA Egg ความสวยงามของชีวิต’

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ในฐานะบริษัทชั้นนำผู้ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก (Global Intelligent Technology Company) ยกทัพขบวนยานยนต์พลังงานใหม่ให้ผู้เข้าร่วมงาน Auto Shanghai 2023 ได้ยลโฉมกันแบบใกล้ชิด เปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัสขุมพลังสมรรถนะอันเหนือชั้นของยานยนต์พลังงานใหม่แห่งอนาคตที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย พร้อมตอกย้ำจุดยืนความมุ่งมั่นของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ในการเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ และความเป็นเลิศด้านดีไซน์สุดพรีเมียม ในบรรดายานยนต์ที่นำมาจัดแสดง รถยนต์ภายใต้แบรนด์ ORA ถือเป็นต้นแบบที่โดดเด่นด้วยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและดีไซน์สุดล้ำ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทยได้อย่างลงตัว

นายแอนดรูว์ ไดสัน รองประธานฝ่ายออกแบบของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้เผยถึงปรัชญาการออกแบบและเบื้องหลังกระบวนการพัฒนายานยนต์รุ่นใหม่ในอนาคตของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ อย่างแบรนด์ ORA ว่า ด้วยคุณค่าของแบรนด์ที่ว่า “ไปให้มากกว่า” (Go With More) ปรัชญาการออกแบบของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ จึงต้องก้าวไปให้ไกลกว่าแค่การสร้างสรรค์ดีไซน์ที่โดดเด่นสะดุดตา แต่ต้องนำไปสู่การขับเคลื่อนแรงบันดาลใจให้ผู้คนเปิดรับเทคโนโลยีพลังงานใหม่แบบอัจฉริยะให้มากขึ้น ภายใต้แนวความคิด “ชีวิตและพลังงาน” (Life and Energy) ผลิตภัณฑ์รุ่นปัจจุบันของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ สะท้อนให้เห็นถึงการนำความสมบูรณ์แบบและความงามตามธรรมชาติมาออกแบบเพื่อยกระดับมุมมองของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ รวมถึงได้นำเอาแนวคิดความเป็น “นิรันดร์” (eternal) และอารมณ์ความรู้สึกที่แข็งแกร่งของชีวิตแบบใหม่มาสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ การให้ความสำคัญกับทั้งงานออกแบบและนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัย ทำให้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ สามารถก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำที่พลิกโฉมอุตสาหกรรมสู่โลกใบใหม่แห่งยานยนต์อัจฉริยะ

“ไข่” ความงามอันเป็นนิรันดร์ เงียบสงบ และความรุ่งโรจน์ของชีวิต

ในปี 2564 เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้นำทัพ ORA มาปลุกกระแสยานยนต์ไฟฟ้าในตลาดประเทศไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับผลการตอบรับอย่างถล่มทลายและขึ้นแท่นเป็นผู้นำในเซกเมนต์ ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยยกระดับมาตรฐานคุณภาพของยานยนต์ไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเท่านั้น แต่ยังโดดเด่นไปด้วยดีไซน์การออกแบบเป็นรูปทรงเหมือน “ไข่” ที่ดูล้ำหน้าและสวยสะดุดตา โดยทีมนักออกแบบของ ORA ได้รับแรงบันดาลใจของ “ไข่” มาสื่อถึงความงามอันเป็นนิรันดร์ ความเงียบสงบ และความรุ่งโรจน์ของชีวิต กลายเป็นการสร้างสรรค์ “ORA Egg ความสวยงามแห่งชีวิต” (ORA EGG aesthetic of life) ได้อย่างลงตัว

นายแอนดรูว์ เผยความลับเบื้องหลังความสำเร็จของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ว่าอยู่ที่การทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าแต่ละคน และตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันเหล่านั้นให้ออกมาเป็นนวัตกรรมการออกแบบที่มุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์ขับขี่ให้กับผู้บริโภค เพราะดีไซน์ของรถยนต์คือสิ่งแรกที่ผู้บริโภคจะสังเกตเห็นและสัมผัสได้ ดังนั้นการค้นหาดีไซน์การออกแบบสำหรับรถยนต์พลังงานใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ จึงถือเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญขั้นสูงสุด

นอกจากนี้ นายแอนดรูว์ยังกล่าวอีกว่า ORA มุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ประสบการณ์การขับขี่ที่สงบและผ่อนคลาย พร้อมมอบพื้นที่ที่สะดวกสบายทำให้เจ้าของรถได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ โดยหลักการออกแบบอย่าง “ORA Egg ความสวยงามของชีวิต” ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่โดดเด่นด้วยดีไซน์บังโคลนหน้าและไฟหน้าทรงกลมที่กลมกลืนอย่างลงตัว ด้านหลังของตัวรถมีลักษณะโค้งมนลงอย่างสง่างาม รวมถึงการนำรูปทรงกลมไปใช้กับแผงหน้าปัด แผงประตู และที่นั่งผู้โดยสารที่สะดวกสบาย ตัวรถใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มอบความรู้สึกเป็นอิสระและสบายใจให้กับผู้ขับขี่

สำหรับแรงบันดาลใจในการออกแบบ นายแอนดรูว์เผยว่า “ไข่มีโครงสร้างที่สมบูรณ์แบบและสวยงาม ด้วยรูปทรงที่โค้งมนเป็นธรรมชาติ พื้นผิวนูนของไข่สามารถรับแรงกดได้มากถึง 120 เท่าของน้ำหนักตัวเอง เราจึงใช้แรงบันดาลใจจากเส้นโค้งรูปทรงไข่อันเป็นเอกลักษณ์และหลักการกระจายแรงบนเปลือกไข่นี้ มาพัฒนาโครงสร้างตัวรถที่แข็งแรงรอบด้านซึ่งผสมผสานความปลอดภัยเข้ากับรูปลักษณ์ที่สง่างาม พร้อมทั้งรวมแนวคิดเหล่านี้เข้ากับรหัสแห่งการดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของรุ่นต่าง ๆ เพื่อถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ผ่านลักษณะเฉพาะตัวที่ถ่ายทอดออกมา”

ยนตรกรรม ORA ในประเทศไทย

แบรนด์ ORA ได้สร้างปรากฏการณ์และเรียกเสียงฮือฮาในตลาดรถยนต์ไทย ด้วยรุ่น ORA Good Cat และ ORA Good Cat GT ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่การใช้รถยนต์ไฟฟ้าของประเทศ โดยทั้งสองรุ่นมาพร้อมรูปลักษณ์แบบ Retro Futuristic ที่คลาสสิกแต่แฝงไปด้วยความทันสมัย แบรนด์ ORA จึงได้รับความนิยมอย่างล้นหลามตั้งแต่เปิดตัว จากการผสมผสานเทคโนโลยีขั้นสูง ได้แก่ Permanent Magnet Synchronous Motor ให้กำลังสูงสุด 143 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตร วิ่งได้ไกลถึง 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง พร้อมฟีเจอร์อำนวยความสะดวก อย่างระบบเบาะนวดไฟฟ้าสำหรับผู้ขับขี่ ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ 3 รูปแบบ ระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติพร้อมระบบกรองฝุ่น PM2.5 เพื่อมอบความสะดวกสบายเหนือระดับให้กับผู้ขับขี่และผู้ร่วมเดินทาง


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง