คัดลอก URL แล้ว

“เจมส์ ยอดไผ่” พระเอกลูกหม้อคนใหม่ “อีสานนครศิลป์” ผู้รวมศาสตร์การร้องหมอลำขนานแท้

ยังคงทยอยปลุกปั้นพระเอกนางเอกหมอลำมาประดับวงการอย่างต่อเนื่อง สำหรับคณะหมอลำมาแรงน้องใหม่ “อีสานนครศิลป์” ที่ล่าสุดเป็นคิวของหนุ่ม “เจมส์ ยอดไผ่” หรือ “อภิสิทธิ์ ปาปะกะ” วัย 25 ปี ที่หลงรักเสียงพิณเสียงแคนและเสียงลำตั้งแต่วัยเด็ก จนก้าวมาเป็นพระเอกหมอลำในหลายๆคณะได้สมใจ และได้รับโอกาสหมาดๆจาก “อีสานนครศิลป์” ให้มาเป็นอีกหนึ่งในตองอูขวัญใจแม่ยก ที่สำคัญมีทีเด็ดไม่ธรรมดาอยู่ที่การอนุรักษ์เสียงร้องเสียงลำของหมอลำได้อย่างครบถ้วน

‘เจมส์ ยอดไผ่’ เผยว่า “ชื่นชอบในเสียงพินเสียงแคนและเสียงลำเพราะตายายพาชมหมอลำตั้งแต่เด็กๆทำให้อยากร้องอยากลำ เคยอยู่คณะศิลปินภูไท, เสียงอีสาน, ขวัญใจแฟนแฟน แล้วก็มาอีสานนครศิลป์ครับ มันเป็นจุดต่อระหว่างผมพัก เลยคิดว่าจะพักอยู่บ้านดูแลคุณตาคุณยายสักปี วันหนึ่งผู้หลักผู้ใหญ่ เฮียหน่อย บอสโน้ต เลยชักชวนให้มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานในฤดูกาลนี้ ก็เลยได้ตัดสินใจเข้ามา บวกกับแนวทางการจะสร้างงานมันไปในทิศทางเดียวกันกับความคิดของผมและผู้บริหาร ผมคิดว่าเป็นหมอลำปีแรกมันทำให้ท้าทาย เราก็จะเป็นรุ่นบุกเบิกของอีสานนครศิลป์ให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่เข้ามาสานต่อในอนาคตครับ จุดเด่นของผมคือการอนุรักษ์เสียงร้องเสียงลำ เพราะผมจะถนัดในด้านการลำการร้อง เสียงลำเป็นเสียงที่ไพเราะมันทั้งทำให้คนสนุกได้ (นั้นก็คือการเต้ย) และทำให้คนเศร้า (นั้นก็คือลำโศก) และยังมีท่าฟ้อนที่อ่อนช้อยสวยงาม

อีกทั้งมันเป็นวัฒนธรรมของคนอีสาน ซึ่งผมก็คนอีสาน จึงหลงไหลในเสน่ห์ของการเป็นหมอลำครับ ทีเด็ดของการโชว์อีสานนครศิลป์คือการรวบรวมวัฒนธรรมของกลุ่มคนอีสานในแต่ละจังหวัด และยังนำเอาวัฒนธรรมของภูมิภาคอื่นๆในประเทศมาประยุกต์เข้ากับวัฒนธรรมคนอีสาน ให้เกิดเป็นโชว์ที่สวยงามและทันสมัยแต่ยังคงเอกลักษณ์ของคนอีสานไม่ให้จางหายไป ตอนนี้กระแสอีสานนครศิลป์ดีมากๆดีใจมากครับ แฟนๆที่ชมผมก็จะในด้านการลำ สังวาสการลำ การเลือกกลอนเต้ย ผมเป็นคนชอบกลอนเต้ยเก่าๆมันเลยไปตรงกับกลุ่มคนที่ชมหมอลำอยู่แล้วบวกกับการถ่ายทอดของผมครับ ขอฝากผลงานทั้งตัวผม ศิลปินทุกๆคนในวง พร้อมทั้งวงอีสานนครศิลป์ ให้แฟนๆเป็นกำลังใจให้กับพวกเรา ฝากแฟนๆติดตามผลงานการแสดงของพวกเรา ขอฝากอีก 1 คณะไว้กับแฟนๆนั้นก็คือหมอลำมิติใหม่ของคนรุ่นใหม่อีสานนครศิลป์ ครับ”


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง