คัดลอก URL แล้ว

Ford จัดคาราวานผู้เชี่ยวชาญเดินสายดูแลลูกค้าแบบเอ็กซ์คลูซีฟทั่วประเทศ

ฟอร์ด ประเทศไทย เดินหน้าจัดคาราวานผู้เชี่ยวชาญ Talk to the Expert ต่อเนื่อง เตรียมเดินสายทั่วประเทศเพื่อดูแลลูกค้าแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยแนวคิด ‘รู้เคล็ดลับ ขับมั่นใจ ไปกับผู้เชี่ยวชาญจากฟอร์ด’ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในการใช้งานรถผ่านการพูดคุยกับทีมวิศวกรภาคสนามของฟอร์ด โดยในปีนี้ ทีมคาราวาน Talk to the Experts จะเริ่มจัดกิจกรรมที่ศูนย์บริการฟอร์ด 10 แห่ง ใน 9 จังหวัด ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พร้อมเตรียมขยายการจัดกิจกรรมให้ครอบคลุมทุกภูมิภาคในประเทศไทยภายในช่วงต้นปี 2566 ต่อไป

“ฟอร์ดให้ความสำคัญเป็นอย่างสูงในการดูแลลูกค้าเหมือนคนในครอบครัว สำหรับปีนี้ เรามุ่งมั่นที่จะสานต่อโครงการ Talk to the Experts อย่างต่อเนื่องด้วยการทำงานร่วมกับผู้จำหน่าย พร้อมเสริมทัพทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์จากฟอร์ดออกเดินทางไปพบลูกค้าในจังหวัดต่าง ๆ เพื่อพูดคุยและรับฟังความคิดเห็นจากการใช้งานจริง พร้อมให้ข้อมูลทางเทคนิคที่ถูกต้องแก่ลูกค้า ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าใช้รถฟอร์ดด้วยความมั่นใจ สบายใจ และได้รับความพึงพอใจสูงสุด ซึ่งในปีที่ผ่านมา เราได้รับผลการตอบรับที่ดีมากในระดับคะแนนความพึงพอใจในกิจกรรมที่สูงถึง 99%” นายสันติ จิตพิชิตชัย ผู้อำนวยการฝ่ายบริการลูกค้า ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าว

กิจกรรมคาราวานผู้เชี่ยวชาญฟอร์ด Talk to the Experts เป็นความร่วมมือระหว่างฟอร์ด และผู้จำหน่ายที่ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้พบปะพูดคุยกับทีมวิศวกรภาคสนามของฟอร์ด พร้อมทั้งให้คำแนะนำด้านเทคโนโลยี เทคนิค และเคล็ดลับต่างๆ ในการใช้รถจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ซึ่งจากการจัดกิจกรรมที่ผ่านมา นอกจากลูกค้าจะได้เรียนรู้เทคโนโลยี เทคนิคและเคล็ดลับต่างๆ ในการใช้รถ และสามารถใช้รถได้เกิดประโยชน์สูงสุดแล้ว อีกหนึ่งความสำเร็จก็คือ การเปิดตัวระบบ Service Price Calculator หรือเครื่องมือประเมินค่าใช้จ่ายในการเข้ารับบริการที่ให้ลูกค้าสามารถเช็กข้อมูลค่าบริการก่อนเข้ารับบริการได้บนเว็บไซต์ฟอร์ด นับเป็นการนำความคิดเห็นของลูกค้าจากการจัดกิจกรรมมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์และบริการให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการให้ได้ดียิ่งขึ้น

ในปีนี้ ฟอร์ดและผู้จำหน่ายได้เดินหน้าร่วมกันจัดกิจกรรม Talk to the Experts เพื่อยกระดับประสบการณ์ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 ที่ศูนย์บริการฟอร์ด 10 แห่ง ใน 9 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นครปฐม ชลบุรี อยุธยา ฉะเชิงเทรา บุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี และตรัง นอกจากนี้ ฟอร์ดยังเตรียมจัดกิจกรรมในอีกหลายจังหวัดครอบคลุมทุกภูมิภาคในประเทศภายในช่วงต้นปี 2566 เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้รถยนต์ฟอร์ด และรองรับลูกค้าฟอร์ดทั่วประเทศที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ลูกค้าที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารและอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรม Talk to the Experts ได้ทาง https://www.facebook.com/FordThailand หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์ฟอร์ด Ford Call Center โทร. 1383

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

“ซุปเปอร์บอน” เฮลั่น บิ๊กบอส “ชาตรี” ยกหูแจังอัปค่าตัวเริ่มเลยไฟต์หน้า
บอยแบนด์ “LAZ1” มาไกลเกินฝัน ชวน “แมทธิว” ลับฝีมือเกมส์วัดใจ!!!
บอยแบนด์ “LAZ1” มาไกลเกินฝัน ชวน “แมทธิว” ลับฝีมือเกมส์วัดใจ!!!
เตรียมพบกับ “NETA S”  รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในสไตล์ Sporty Smart Coupe ได้ที่บูธ NETA ในงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป 
“เอเซอร์” รับรางวัลสุดยอดแบรนด์ทรงพลังแห่งปี The Most Powerful Brand of Thailand 2022 ตอกย้ำความเป็นสุดยอดแบรนด์ทรงพลังติดต่อกันเป็นปีที่ 6
เรซตัดสินแชมป์ Yamaha Moto Challenge Season7 เกมชิงดำนักบิด-ทีมแข่งอาชีวศึกษาเอกชนฯ
ฉลองเปิดสาขาใหม่ บี-ควิก เดอะวิลเลจ ราชพฤกษ์
Dendo Drive House บ้านพลังงานสะอาดสำหรับลูกค้า Mitsubishi Outlander PHEV ครั้งแรกของไทย
สมาคมรถโบราณฯ จับมือ ดุสิตธานี หัวหิน จัดงาน ‘หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 20’
ก้าวสู่ปีที่ 11 “เก๋ ชลลดา” มอบโล่เกียรติคุณ FRIENDS OF THE VOICE ให้เหล่า FRIEND ICON ที่เคยช่วยเหลือเเละพร้อมจะเป็นกระบอกเสียงให้มูลนิธิฯเพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่อไป