คัดลอก URL แล้ว

ป.ป.ช. อุบลฯ รายงานความคืบหน้าหลังลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีมีการแจ้งเบาะแสจากศูนย์ป้องปรามการทุจริตแห่งชาติ (CDC)

ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างอาคารที่อยู่ในความรับผิดชอบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประเด็นที่มีการก่อสร้างอาคารจนแล้วเสร็จ แต่ไม่สามารถตรวจรับอาคารดังกล่าวได้

วันนี้ (10 พฤศจิกายน 2565) นายศรัทธา กอบกุลบุญศิริ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า จากกรณีที่ได้รับแจ้งข้อมูลจากศูนย์ป้องปรามการทุจริตแห่งชาติ (CDC) เกี่ยวกับโครงการก่อสร้างอาคารที่อยู่ในความรับผิดชอบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการก่อสร้างอาคารจนแล้วเสร็จ แต่ไม่สามารถตรวจรับอาคารและถูกปล่อยทิ้งร้าง ว่า ได้มีการมอบหมายให้กลุ่มภารกิจป้องกันการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดอุบลราชธานี ลงพื้นที่และประสานเพื่อขอข้อมูลจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดอุบลราชธานี ครั้งที่ 1 (เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2565) ซึ่งจากการประสานงานปัจจุบันการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 2 ได้มีหนังสือเพื่อชี้แจงในรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

  1. การก่อสร้างอาคารของสำนักงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุบลราชธานี ดังกล่าว เป็นการก่อสร้างเพิ่มเติมตามแผนงานสนับสนุนการดำเนินงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคระยะที่ 4 (ปี พ.ศ. 2560 – 2565) ดำเนินการในปีงบประมาณ 2563 โดยมีกองจัดจ้างและก่อสร้างงานโยธา ฝ่ายงานโยธา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (ส่วนกลาง) เป็นหน่วยดำเนินการจัดจ้าง
  2. ปัจจุบันโครงการดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเปลี่ยนแปลงรูปแบบรายการก่อสร้าง เพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิบัติงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากแบบก่อสร้างอาคารเดิมไม่สอดคล้องกับการปฏิบัติงานของหน่วยงาน และการตรวจรับพัสดุยังดำเนินการไม่เรียบร้อย เนื่องจากอยู่ระหว่างรอผลการพิจารณาอนุมัติให้เปลี่ยนแปลงแบบรูปรายการก่อสร้าง
  3. งานก่อสร้างมีการเปลี่ยนแปลงแบบรูปรายการ เพื่อให้สอดคล้องตอบสนองกับการใช้งาน
  4. การดำเนินการก่อสร้างได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการกอง ทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ และวิศวกร กองก่อสร้างและบริหารโครงการ ฝ่ายวิศวกรรมและบริการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุบลราชธานี ทำหน้าที่ควบคุมงานก่อสร้าง ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบข้อมูลอันแสดงถึงพฤติกรรมและพยานหลักฐานเกี่ยวกับการเรียกรับเงินค่าควบคุมงานตามที่มีผู้กล่าวอ้าง
  5. หน่วยงานได้จัดให้มีเวรยามหรือบุคคลเฝ้าดูแลอาคารหลังดังกล่าวระหว่างที่รอผลการพิจารณาอนุมัติให้เปลี่ยนแปลงแบบรูปรายการก่อสร้าง ไม่ได้มีการปล่อยทิ้งร้างแต่อย่างใด

ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดอุบลราชธานี จะได้มีการรวบรวมข้อมูลและเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไว้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจต่อไป

ศูนย์ป้องปรามการทุจริตแห่งชาติ (CDC) สำนักงาน ป.ป.ช.
ป.ป.ช. ซื่อสัตย์ เป็นธรรม มืออาชีพ โปร่งใส ตรวจสอบได้
ศูนย์ข้อมูล ป.ป.ช. 1205
“พบทุจริต สะกิด ป.ป.ช.”

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

“ซุปเปอร์บอน” เฮลั่น บิ๊กบอส “ชาตรี” ยกหูแจังอัปค่าตัวเริ่มเลยไฟต์หน้า
บอยแบนด์ “LAZ1” มาไกลเกินฝัน ชวน “แมทธิว” ลับฝีมือเกมส์วัดใจ!!!
บอยแบนด์ “LAZ1” มาไกลเกินฝัน ชวน “แมทธิว” ลับฝีมือเกมส์วัดใจ!!!
เตรียมพบกับ “NETA S”  รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในสไตล์ Sporty Smart Coupe ได้ที่บูธ NETA ในงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป 
“เอเซอร์” รับรางวัลสุดยอดแบรนด์ทรงพลังแห่งปี The Most Powerful Brand of Thailand 2022 ตอกย้ำความเป็นสุดยอดแบรนด์ทรงพลังติดต่อกันเป็นปีที่ 6
เรซตัดสินแชมป์ Yamaha Moto Challenge Season7 เกมชิงดำนักบิด-ทีมแข่งอาชีวศึกษาเอกชนฯ
ฉลองเปิดสาขาใหม่ บี-ควิก เดอะวิลเลจ ราชพฤกษ์
Dendo Drive House บ้านพลังงานสะอาดสำหรับลูกค้า Mitsubishi Outlander PHEV ครั้งแรกของไทย
สมาคมรถโบราณฯ จับมือ ดุสิตธานี หัวหิน จัดงาน ‘หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 20’
ก้าวสู่ปีที่ 11 “เก๋ ชลลดา” มอบโล่เกียรติคุณ FRIENDS OF THE VOICE ให้เหล่า FRIEND ICON ที่เคยช่วยเหลือเเละพร้อมจะเป็นกระบอกเสียงให้มูลนิธิฯเพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่อไป