คัดลอก URL แล้ว

รมว.พม. ย้ำช่วยเหลือเต็มที่จนกว่าจะเข้มแข็ง ดูแลตนเองได้ พร้อมดึงเครือข่ายเร่งซ่อมบ้านผู้ได้รับผลกระทบความรุนแรง ที่ จ.หนองบัวลำภู

(30 ต.ค. 65) เวลา 10.30 น. นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวง พม. ลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ณ องค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง เพื่อติดตามการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ตำบลอุทัยสวรรค์ พร้อมทั้ง 1) มอบเกียรติบัตรแก่ผู้สนับสนุนการปรับปรุงสภาพแวดล้อมและซ่อมแซมบ้านของครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ จำนวน 11 ราย 2) มอบป้ายศูนย์ช่วยเหลือสังคมตำบล จำนวน 3 แห่งได้แก่ ตำบลอุทัยสวรรค์ ด่านช้าง และกุดแห่ 3) มอบสื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย จำนวน 200 ชุด สนับสนุนโดย ไทยพีบีเอส และ 4) มอบวุฒิบัตรแก่ผู้ผ่านการอบรมอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) จำนวน 120 คน จัดโดยกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และกรมกิจการผู้สูงอายุ

นายจุติ กล่าวว่า วันนี้ กระทรวง พม. มาลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อจะทำให้พี่น้องชาวอำเภอนากลางทั้ง 12 ตำบล ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมให้ความช่วยเหลือเพื่อให้ทุกท่านดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าเรื่องอาชีพ ผู้สูงอายุ และเด็กที่มีกรมกิจการเด็กและเยาวชนเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงให้กับศูนย์เด็กเล็กทุกศูนย์ มีการพัฒนาหลักสูตรใหม่ๆ เพื่อให้เด็กมีคุณภาพ และเราจะเร่งแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งทางกองทัพภาคที่ 2 จะเข้ามาช่วยอบรมการป้องกันเหตุอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีผู้บริหารกระทรวง พม. ผลัดเปลี่ยนมาลงพื้นที่ติดตามการให้ความช่วยเหลือเยียวยาอย่างต่อเนื่องทุกเดือนจนกว่าท่านสามารถบอกได้ว่า ท่านเข้มแข็งแล้ว

นายจุติ กล่าวต่อไปว่า กระทรวง พม. ยังมีศูนย์ช่วยเหลือสังคมตำบลที่คอยรับเรื่องร้องทุกข์ และประสานการแก้ไขปัญหาให้กับทุกท่าน ซึ่งทำให้พบว่ามีเด็กชายที่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน จึงไม่สามารถเข้าถึงสิทธิสวัสดิการต่างๆ จากรัฐ ทางบ้านพักเด็กและครอบครัวได้ช่วยประสานข้อมูลและพาเด็กไปทำบัตรฯ จนสำเร็จภายใน 3 วัน ทำให้เห็นได้ว่า เรามีความตั้งใจในการช่วยเหลือทุกท่านอย่างเต็มที่ เพราะต้องการให้จังหวัดหนองบัวลำภูมีความเข้มแข็ง อีกทั้งตนในนามตัวแทนของรัฐบาล ต้องขอขอบคุณแม่ทัพภาคที่ 2 ที่ส่งทหารช่างมาช่วยซ่อมแซมบ้านให้กับครอบครัวผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ กระทรวง พม. และภาคีเครือข่ายทุกหน่วยงานขอยืนยันว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เราจะดูแลทุกท่านในทุกมิติ และจะติดตามผลการช่วยเหลือเป็นระยะๆ ทุกเดือน จนกว่าทุกท่านเข้มแข็งและสามารถดูแลตนเองได้ อีกทั้งจะรายงานความคืบหน้าทุกเดือนให้นายกรัฐมนตรี (พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา) ทราบด้วย

นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ตนพร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวง พม. ได้เข้าร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ : “ผูกข้อมือ เพื่อนบ้านเพื่อนใจ” เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และปล่อยคาราวาน “ปรับปรุงสภาพแวดล้อมและซ่อมแซมบ้าน” เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งสนับสนุนโดยกองทัพภาคที่ 2 และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง จากนั้น ได้เดินทางไปลงพื้นที่ตำบลอุทัยสวรรค์และกุดแห่ อำเภอนากลาง เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 ครอบครัว พร้อมติดตามการซ่อมแซมบ้าน ปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม และได้มอบพันธุ์ปลาเพื่อส่งเสริมอาชีพ อีกทั้งตนได้มอบเกียรติบัตรแก่ผู้ผ่านการฝึกอาชีพหลักสูตรอาหารจานเดียวเมนูข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ อาหารว่างขนมวาฟเฟิ้ลและโดนัทจิ๋วสูตรพิเศษเฉพาะรัตนาภา จำนวน 30 คน และมอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพทำขนมให้กับแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งมอบอุปกรณ์การศึกษาให้กับบุตร นอกจากนี้ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ได้จัดกิจกรรม Road Show อาชีพ อาทิ บริการตัดผมชาย ซอยผม จัดแต่งทรงผมและเสริมสวยสตรี นวดผ่อนคลาย และกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ อาทิ ห้องเรียนรู้ด้านสตรีและครอบครัว สันทนาการส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับเยาวชน ศิลปะประดิษฐ์จากผ้า และการแสดงผลงานและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กลุ่มอาชีพผ้าทอมือโบราณ เป็นต้น

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ก้าวสู่ปีที่ 11 “เก๋ ชลลดา” มอบโล่เกียรติคุณ FRIENDS OF THE VOICE ให้เหล่า FRIEND ICON ที่เคยช่วยเหลือเเละพร้อมจะเป็นกระบอกเสียงให้มูลนิธิฯเพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่อไป
ABM X AT ลงนาม MOU โครงการ ‘Energy Transformation’ ขยายธุรกิจพลังเชื้อเพลิงชีวมวลให้เติบโตยั่งยืน
PTG เปิดตัว MAX Ventures ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพ
คู่มือ มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย 2566 เพิ่ม 4 จังหวัดใหม่ พร้อมมอบรางวัล ‘1 ดาวมิชลิน’ เพิ่มอีก 5 ดวง
“เบบี้บอท” เปิดตัวคอลเลกชั่น “แฮปปี้ ซันไชน์” รองเท้าแฟชั่นเด็กเพื่อสุขภาพ
“เบบี้บอท” เปิดตัวคอลเลกชั่น “แฮปปี้ ซันไชน์” รองเท้าแฟชั่นเด็กเพื่อสุขภาพ
Toyota Yaris ATIV คว้ารถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2565
“ช่อง MONO29” พร้อมฉายซีรีส์เกาหลี “เลฟเวอร์เรจ ภารกิจลับ ยอดนักต้มตุ๋น ปี 1”
“ช่อง MONO29” พร้อมฉายซีรีส์เกาหลี “เลฟเวอร์เรจ ภารกิจลับ ยอดนักต้มตุ๋น ปี 1”
เตรียมปิดภารกิจ “ลูคัส ทิล” ภาพจำซีซั่นสุดท้าย ในซีรีส์ “แมคกายเวอร์ ปี 5” ทางช่อง MONO29
เตรียมปิดภารกิจ “ลูคัส ทิล” ภาพจำซีซั่นสุดท้าย ในซีรีส์ “แมคกายเวอร์ ปี 5” ทางช่อง MONO29
คู่จิ้น “สวีเจิ้งซี-เหอหงซาน” พร้อมฉายบนช่อง MONO29 ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ “ประกาศิตหงสา ปี 1”
คู่จิ้น “สวีเจิ้งซี-เหอหงซาน” พร้อมฉายบนช่อง MONO29 ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ “ประกาศิตหงสา ปี 1”