คัดลอก URL แล้ว

EV Mini Truck MT30 รถกระบะไฟฟ้า 100 % รุ่นแรกฝีมือไทย เพื่อไลฟ์สไตล์คนไทย

บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดตัวรถกระบะไฟฟ้า 100 % ด้วยนวัตกรรมฝีมือคนไทย ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท ไมน์ โมบิลิตี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจผลิตและประกอบยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบพลังงานไฟฟ้า 100% โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในการยกระดับการขนส่งเชิงพาณิชย์จากฝีมือคนไทย ผลักดันให้เกิดผลสำเร็จของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าที่เป็น New S-Curve ตามยุทธศาสตร์ของประเทศ นับเป็นก้าวสำคัญพัฒนา EV Mini Truck MT30 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Respect Environment”  และได้จดทะเบียนเป็นรถกระบะไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของไทย

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “นับเป็นก้าวสำคัญในการพลิกโฉมประวัติศาสตร์ด้านการคมนาคม ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนประเทศให้เข้าสู่สังคมปลอดคาร์บอนได้เร็วยิ่งขึ้น บริษัทได้ออกแบบและพัฒนารถกระบะไฟฟ้าฝีมือคนไทย 100% สำหรับใช้งานในเชิงพาณิชย์ ที่จะช่วยประหยัดพลังงาน ลดต้นทุนในการขนส่งสินค้า  อีกทั้งยังช่วยลดมลพิษในภาคขนส่ง โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือผู้ประกอบการที่สนใจการใช้งานรถไฟฟ้า ที่คำนึงถึงการลดต้นทุนค่าขนส่งและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม”  

รูปทรงทันสมัย ใช้งานง่าย รับน้ำหนักสูงสุด 1,000 กก.

EV Mini Truck MT30 ดีไซน์ที่ผสมผสานทั้งความทันสมัย ใช้งานง่าย กระทัดรัดคล่องตัว และการออกแบบกระบะแบบเรียบเปิดได้ 3 ด้าน พร้อมพื้นที่บรรทุกถึง 2,500 ม. x 1,580 มม. ที่สามารถรองรับทั้งานขนส่ง และการปรับแต่งเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่หลากหลาย ทั้งรถสองแถว, รถห้องเย็น, Food Truck, รถบ้าน, รถออฟฟิศ เป็นต้น โดยพิกัดรับน้ำหนักสูงสุด 1,000 กก.

ภายนอกมาพร้อมบุคลิกที่ทันสมัย เรียบง่าย อาทิไฟหน้าโปรเจคเตอร์ และไฟ Daylight LED พร้อมไฟเลี้ยว และไฟท้าย LED, กระจกบังลมหน้าแบบ Laminated Glass พร้อมกระจกหน้าต่างแบบบานเลื่อนด้านข้าง, ที่ปัดน้ำฝนปรับได้ 3 ระดับ, บันไดข้าง และลูกค้าสามารถเลือกเพิ่มบันไดท้าย

มีมิติตัวรถ ยาว 4,585 มม. x กว้าง 1,750 มม. x สูง 1,940 มม. น้ำหนักรถ 1,450 กก.

สำหรับภายในจะเป็นแบบ 2 ที่นั่ง ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ที่ทันสมัย และความกว้างขวางนั่งสบาย ซึ่งจะมีทั้งเรือนไมล์เรืองแสงพร้อมจอ TFT จอสีตรงกลาง, จออินโฟเทนเมนต์ 7 นิ้ว พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ช่องต่อ USB, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, ลำโพง 2 ตำแหน่ง, ระบบเกีบร์แบบปุ่มกด เป็นต้น

สมรรถนะของขุมพลังไฟฟ้าจากเทคโนโลยีของ EA

ขุมพลังของ EV Mini Truck MT30 ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Permanent Magnet Synchonous Motor พร้อมส่งกำลังผ่านเกียร์แบบ Single Speed กำลังสูงสุด 60 กิโลวัตต์ หรือ 80 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 200 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุด 100 กม./ชม. และมีโหมดขับขี่ 2 โหมด ได้แก่ Drive (Normal) และ Eco

และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ความจุ 30 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะทางวิ่งสูงสุดที่ 202 กม./ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง (NEDC) โดยตัวรถมาพร้อมหัวชาร์จแบบ CCS2 กำลังสูงสุดในการชาร์จไฟกระแสตรง (DC) 70 กิโลวัตต์ หรือสามารถชาร์จไฟกระแสตรงจาก 30 – 80% ภายใน 15 นาที* ขณะที่กำลังสูงสุดในการชาร์จไฟกระแสสลับ (AC) อยู่ที่ 6.6 กิโลวัตต์ ซึ่งให้เวลาในการชาร์จจาก 1 – 100% ภายใน 4 ชั่วโมง 40 นาที*

*ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น กำลังในการจ่ายกระแสไฟฟ้าของสถานีชาร์จ และสภาพทางเทคนิคของแบตเตอรี่ขณะนั้น เป็นต้น

นอกจากนี้ ตัวแบตเตอรี่จะอยู่ใต้ท้องรถซึ่งมีระยะห่างใต้ท้องรถสูงถึง 360 มม. ควบคู่กับผ่านมาตรฐานการทดสอบความปลอดภัย UN R100 และมาตรฐานกันน้ำ IP67 จึงสามารถขับลุยผ่านน้ำท่วม และเส้นทางออฟโรดได้อย่างสบาย ๆ และด้วยแบตเตอรี่ที่อยู่ใต้ท้องรถ จึงช่วยให้ประสิทธิภาพการเกาะถนนที่ดี แม้รถจะยกสูงก็ตาม

ครบครันทั้งช่วงล่างคล่องตัว รับน้ำหนักสูง และความปลอดภัยที่ทันสมัย

จุดเด่นของรถรุ่นนี้คือพวงมาลัยแร็คแอนด์พิเนียน พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยผ่อนแรง (EPS) ให้รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.7 เมตร ขับขี่คล่องตัว

ขณะที่ระบบกันสะเทือนและรับน้ำหนักล้อหน้าแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแหนบซ้อน พร้อมโช้คอัพ, หยุดรถอย่างมั่นใจด้วยดิสก์เบรก พร้อมช่องระบายความร้อนที่ล้อหน้า ดรัมเบรกล้อหลัง ปิดท้ายด้วยล้อกระทะเหล็ก 14 นิ้ว หุ้มยาง 195R14C

สำหรับระบบความปลอดภัยนั้น นอกจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่พัฒนาให้มีความปลอดภัยสูงผ่านมาตรฐานสากลแล้ว ยังมาพร้อมระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS) อาทิ ระบบเตือนการชนด้านหน้า (FCW) และระบบเตือนรถเมื่อเบี่ยงออกนอกเลน (LDW) รวมถึงเข็มขัดนิรภัย ELR 3 จุด 2 ตำแหน่ง เป็นต้น

ราคา

ราคารุ่นสีมาตรฐาน 748,500 บาท รุ่นพิเศษสี Pastel Edition ราคา 766,500 บาท (มี Lifestyle Colors ให้เลือกทั้งสิ้น 6 สี ได้แก่ Solid White, Pastel Yellow/White, Pastel Pink/White, Pastel Sky Blue/Black, Pastel Green/Black และ Pastel Gray/Black) ซึ่งเป็นราคาที่บริษัทฯ เข้าร่วมมาตรการส่งเสริมการใช้รถอีวีของภาครัฐ

EV Mini Truck MT30 พร้อมให้คุณได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด และจับจองพร้อมกันที่บูธ B11 ภายในงาน Motor Expo 2022 – มหกรรมยานยนต์  1-12 ธ.ค. 2565 ที่ชาเลนเจอร์ฮออล์ อิมแพค เมืองทองธานี

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

“ซุปเปอร์บอน” เฮลั่น บิ๊กบอส “ชาตรี” ยกหูแจังอัปค่าตัวเริ่มเลยไฟต์หน้า
บอยแบนด์ “LAZ1” มาไกลเกินฝัน ชวน “แมทธิว” ลับฝีมือเกมส์วัดใจ!!!
บอยแบนด์ “LAZ1” มาไกลเกินฝัน ชวน “แมทธิว” ลับฝีมือเกมส์วัดใจ!!!
เตรียมพบกับ “NETA S”  รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในสไตล์ Sporty Smart Coupe ได้ที่บูธ NETA ในงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป 
“เอเซอร์” รับรางวัลสุดยอดแบรนด์ทรงพลังแห่งปี The Most Powerful Brand of Thailand 2022 ตอกย้ำความเป็นสุดยอดแบรนด์ทรงพลังติดต่อกันเป็นปีที่ 6
เรซตัดสินแชมป์ Yamaha Moto Challenge Season7 เกมชิงดำนักบิด-ทีมแข่งอาชีวศึกษาเอกชนฯ
ฉลองเปิดสาขาใหม่ บี-ควิก เดอะวิลเลจ ราชพฤกษ์
Dendo Drive House บ้านพลังงานสะอาดสำหรับลูกค้า Mitsubishi Outlander PHEV ครั้งแรกของไทย
สมาคมรถโบราณฯ จับมือ ดุสิตธานี หัวหิน จัดงาน ‘หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 20’
ก้าวสู่ปีที่ 11 “เก๋ ชลลดา” มอบโล่เกียรติคุณ FRIENDS OF THE VOICE ให้เหล่า FRIEND ICON ที่เคยช่วยเหลือเเละพร้อมจะเป็นกระบอกเสียงให้มูลนิธิฯเพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่อไป