คัดลอก URL แล้ว
วาโก้เน้นย้ำเจตนารมณ์“รักษ์โลก” กับโครงการ“ขวดใสเพื่อโลกสวย”

วาโก้เน้นย้ำเจตนารมณ์“รักษ์โลก” กับโครงการ“ขวดใสเพื่อโลกสวย”

บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตชุดชั้นในวาโก้แบรนด์อันดับ 1 ในใจทุกคน ทุกวัย ทุกไซซ์ ทุกคัพ มุ่งมั่นศึกษา วิจัย พัฒนาด้านสรีระ วัตถุดิบ การออกแบบและการตัดเย็บมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพสวมใส่สบาย สร้างความมั่นใจให้กับทุกช่วงวัย นอกจากให้ความสำคัญในการพัฒนาธุรกิจและพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้ว ยังมุ่งมั่นที่จะตอบแทนสังคม ชุมชนและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่องผ่านหลากหลายโครงการเพื่อประโยชน์อย่างยั่งยืนของสังคมโดยรวมมาถึง 52 ปี

นายบุญดี อำนวยสกุล ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ไทยวาโก้ฯ ตระหนักถึงความสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์เพื่อความยั่งยืนให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม พร้อมสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals : SDGs) ขององค์กรสหประชาชาติ จึงกำหนดเป้าหมายการจัดการด้านความยั่งยืนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยวิเคราะห์ผลกระทบและสร้างคุณค่าให้เกิดความสมดุลใน 3 ด้านคือ เศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม

เริ่มด้วยการพัฒนาเสื้อยูนิฟอร์มใหม่ของพนักงานในคอนเซ็ปต์ “Wacoal Love Earth” ที่สอดคล้องกับ BCG Model การพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม คือ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) มุ่งเน้นการใช้วัตถุดิบและกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเสื้อยูนิฟอร์มพนักงานผลิตจากขวดพลาสติก ภายใต้โครงการ “ขวดใสเพื่อโลกสวย” ที่วาโก้รับซื้อขวดพลาสติกจากชุมชนใกล้เคียงบริษัทฯ นอกจากสามารถสร้างจิตสำนึกในการจัดการขยะแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอีกด้วย จากนั้นได้ส่งต่อให้ผู้ผลิตนำมารีไซเคิลและผลิตเป็นเส้นใย โดยเสื้อ 1 ตัว ใช้เส้นใยจากขวดพลาสติกถึง 12 ขวด ในเฟสแรกผลิตเสื้อจำนวน 5,600 ตัว จากขวดพลาสติกจำนวนกว่า 67,200 ขวด เท่ากับลดขยะชุมชนได้ถึง 1.5 ตัน

เส้นใยรีไซเคิลจากขวดผ่านการรับรอง Global Recycle System และการออกแบบพิเศษเพื่อลดการใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่า ทั้งมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. เส้นใย มีขนาดเล็กกว่าเส้นผม 100 เท่า (Microfiber) ละเอียดอ่อนนุ่ม สวมใส่สบาย แห้งง่าย ไม่ต้องรีด ช่วยในการประหยัดพลังงาน
  2. เนื้อผ้าใช้วิธีการถักทอแบบ Double Knit ด้านในเป็นตาข่าย ระบายอากาศได้ดี ตัวเสื้อไม่แนบตัวจนเกินไปแม้เปียกชื้น ยับยั้งแบคทีเรีย ไม่เกิดกลิ่น (Anti-Bacteria)
  3. ย้อมสีเส้นด้ายด้วยเทคนิค Drydye เป็นเทคโนโลยีที่ลดการใช้น้ำได้ถึง 90% และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ไม่ใช่ครั้งแรกที่วาโก้จริงจังในเรื่องรักษ์โลก เพราะตลอดระยะเวลาที่ดำเนินธุรกิจ วาโก้มุ่งมั่น ดูแล รักษาสิ่งแวดล้อม ภายใต้ระบบ Wacoal Eco System ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการจัดการทำลายผลิตภัณฑ์ใช้แล้วที่ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านหลากหลายโครงการ อาทิ Wacoal Braday บราเก่าเราขอ การรับบริจาคชุดชั้นในของทุกเพศ ทุกวัย ที่เสื่อมสภาพทุกแบรนด์ เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีและแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานเชื้อเพลิง โครงการ Wacoal Go Green ปลูกต้นกล้าให้เป็นผืนป่า เพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อช่วยดูดซับก๊าซเรือนกระจก และโครงการ ขวดใสเพื่อโลกสวย การลดปริมาณขยะชุมชน

โดยรณรงค์ให้ประชาชนและพนักงานคัดแยกขวดพลาสติก (PET) จนต่อยอดมาเป็นเส้นใยเพื่อนำมาผลิตเป็นเสื้อยูนิฟอร์ม Wacoal Love Earth โดยโครงการเหล่านี้สนับสนุนนโยบายความยั่งยืนในด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อประโยชน์ของคนทั่วโลก ทั้งยังสร้างจิตสำนึกของพนักงานในองค์กร เพราะสิ่งแวดล้อมเป็นรากฐานของชีวิตและลมหายใจของมนุษย์” นายบุญดี กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ก้าวสู่ปีที่ 11 “เก๋ ชลลดา” มอบโล่เกียรติคุณ FRIENDS OF THE VOICE ให้เหล่า FRIEND ICON ที่เคยช่วยเหลือเเละพร้อมจะเป็นกระบอกเสียงให้มูลนิธิฯเพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่อไป
ABM X AT ลงนาม MOU โครงการ ‘Energy Transformation’ ขยายธุรกิจพลังเชื้อเพลิงชีวมวลให้เติบโตยั่งยืน
PTG เปิดตัว MAX Ventures ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพ
คู่มือ มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย 2566 เพิ่ม 4 จังหวัดใหม่ พร้อมมอบรางวัล ‘1 ดาวมิชลิน’ เพิ่มอีก 5 ดวง
“เบบี้บอท” เปิดตัวคอลเลกชั่น “แฮปปี้ ซันไชน์” รองเท้าแฟชั่นเด็กเพื่อสุขภาพ
“เบบี้บอท” เปิดตัวคอลเลกชั่น “แฮปปี้ ซันไชน์” รองเท้าแฟชั่นเด็กเพื่อสุขภาพ
Toyota Yaris ATIV คว้ารถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2565
“ช่อง MONO29” พร้อมฉายซีรีส์เกาหลี “เลฟเวอร์เรจ ภารกิจลับ ยอดนักต้มตุ๋น ปี 1”
“ช่อง MONO29” พร้อมฉายซีรีส์เกาหลี “เลฟเวอร์เรจ ภารกิจลับ ยอดนักต้มตุ๋น ปี 1”
เตรียมปิดภารกิจ “ลูคัส ทิล” ภาพจำซีซั่นสุดท้าย ในซีรีส์ “แมคกายเวอร์ ปี 5” ทางช่อง MONO29
เตรียมปิดภารกิจ “ลูคัส ทิล” ภาพจำซีซั่นสุดท้าย ในซีรีส์ “แมคกายเวอร์ ปี 5” ทางช่อง MONO29
คู่จิ้น “สวีเจิ้งซี-เหอหงซาน” พร้อมฉายบนช่อง MONO29 ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ “ประกาศิตหงสา ปี 1”
คู่จิ้น “สวีเจิ้งซี-เหอหงซาน” พร้อมฉายบนช่อง MONO29 ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ “ประกาศิตหงสา ปี 1”