คัดลอก URL แล้ว
Ford ฉลองครบรอบ 119 ปี เปิดคลังข้อมูลประวัติศาสตร์สู่สาธารณะครั้งแรก

Ford ฉลองครบรอบ 119 ปี เปิดคลังข้อมูลประวัติศาสตร์สู่สาธารณะครั้งแรก

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ฉลองโอกาสครบรอบ 119 ปีของการก่อตั้งบริษัทในวันนี้ด้วยการประกาศเปิดคลังข้อมูลประวัติศาสตร์ออนไลน์ ‘Ford Heritage Vault’ สู่สาธารณะครั้งแรก

 Ford Heritage Vault Home Page Search Screen

ฟอร์ด ได้พัฒนาเวปไซต์ ‘Ford Heritage Vault’ (https://fordheritagevault.com) ขึ้นมาเพื่อให้แฟนๆ ฟอร์ด สื่อมวลชน และผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์เข้าถึงประวัติศาสตร์ของฟอร์ดจากทุกที่บนโลกอย่างง่ายดาย และนำไปใช้เป็นการส่วนตัวได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยฟอร์ดตั้งใจให้ ‘เฮอริเทจ วอลต์’ เป็นคลังข้อมูลออนไลน์ที่มีข้อมูลครอบคลุมที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์อเมริกัน

‘Ford Heritage Vault’ มีรูปภาพและโบรชัวร์รถยนต์จากทั้งแบรนด์ฟอร์ด และลินคอล์นมากกว่า 5,000 รายการ บอกเล่าเรื่องราวพัฒนาการในการผลิตรถยนต์ฟอร์ดในอดีต นับตั้งแต่ช่วงก่อตั้งบริษัทในปี 1903 จนถึงปี 2003 โดยบริษัทมีการอัพเดตคลังข้อมูลอย่างต่อเนื่อง

 Ford Heritage Vault Home Page Search Screen

“พวกเราได้ลงมือทำสิ่งที่เราไม่เคยได้ทำมาก่อน คลังข้อมูลประวัติศาสตร์ของเรามีขึ้นมากว่า 70 ปีแล้ว และนี่เป็นโอกาสสำคัญที่เราจะได้เผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ให้แก่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นเพียงก้าวแรกของหลายๆ สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต” เท็ด ไรอัน ผู้จัดการคลังข้อมูลของฟอร์ด กล่าว

ตลอดสองปีที่ผ่านมา ทีมงานคลังข้อมูลของฟอร์ดได้ใช้ประสบการณ์ในการคัดสรรภาพถ่ายคุณภาพสูงมากมาย ซึ่งบันทึกเรื่องราวการออกแบบและการใช้งานรถฟอร์ด และลินคอร์น รวมถึงเอกสารต่างๆ ซึ่งนำเสนอภาพที่น่าประทับใจ น่าจดจำ และทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ไว้ให้แฟนๆ และผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์เข้าถึงได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นการต้อนรับและเผยแพร่ความรู้แก่คนรุ่นใหม่ที่เข้ามาที่ฟอร์ด

 Ford Heritage Vault Home Page Search Screen

ในคลังข้อมูลออนไลน์มีซีรี่ย์โบรชัวร์รถที่เป็นเสมือนแคปซูลแห่งกาลเวลาที่ทำให้เราย้อนกลับไปสู่ประวัติศาสตร์ในทศวรรษที่ 1970 และ 1980 ซึ่งฟอร์ดตั้งใจทำขึ้นเพื่อดึงดูดกลุ่มผู้ซื้อวัยรุ่นในยุคนั้น โดยสื่อออกมาผ่านการพักผ่อนริมหาด การแข่งรถ ไปจนถึงการกระโดดร่ม ด้วยการใช้สีส้ม น้ำตาล และเหลืองสดใส

 Ford Heritage Vault Home Page Search Screen

“นอกจากภาพต่างๆ ที่มีในคลังข้อมูล โบรชัวร์เหล่านี้จะเสริมข้อมูลและความประทับใจให้แก่ผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ความเป็นมา และชุดแต่งของฟอร์ดได้ดียิ่งขึ้นไปอีก” เซียร่า คาสทีล ทีมพัฒนาคลังข้อมูล ‘Ford Heritage Vault’  กล่าว

เดินทางย้อนรำลึกความทรงจำไปกับฟอร์ด

 Ford Heritage Vault Home Page Search Screen

ฟอร์ดร่วมมือกับนักศึกษาว่าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดเก็บข้อมูลจากมหาวิทยาลัยเวย์นสเตท มลรัฐดีทรอยต์ รวมถึงพนักงานปัจจุบัน และพนักงานของฟอร์ดที่เกษียณไปแล้ว เพื่อทดสอบการทำงานของ ‘ฟอร์ด เฮอริเทจ วอลต์’ ก่อนเริ่มใช้จริง 

เว็บไซต์นี้จะดึงดูดความสนใจจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไป ไปจนถึงคอรถตัวจริงให้มีความรู้สึกร่วมและเข้าใจความเป็นมาของฟอร์ดมากขึ้นหลังจากได้ใช้งานเว็บไซต์ ส่วนพนักงานฟอร์ดรายหนึ่งถึงกับบอกว่าภาพถ่ายเก่าๆ ทำให้เขาน้ำตาซึมเลยทีเดียว

 Ford Heritage Vault Home Page Search Screen

ฟอร์ด บรองโก และฟอร์ด เอฟ ซีรีส์ เป็นคำค้นที่ได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้ทดสอบระบบ นอกจากนี้ รถรุ่นเมทิออร์ แฟร์เลน กาแล็คซี โมเดล เอ และเอ็ดเซล ก็เป็นคำที่ได้รับการค้นหามาก และมีผู้ใช้คนหนึ่งพยายามสืบค้นหารถรุ่นเทมโปซึ่งเป็นรถรุ่นที่แม่และคุณยายของเขาเป็นเจ้าของในช่วงทศวรรษ 1980 และ 1990

เผยแพร่คลังข้อมูลประวัติศาสตร์ฟอร์ดสู่สายตาชาวโลก

 Ford Heritage Vault Home Page Search Screen

‘Ford Heritage Vault’ มีเทคโนโลยีอย่างโปรแกรมอ่านออกเสียงบนหน้าจอในการแปลงภาพ แผนภูมิ รวมถึงเอกสารอื่นๆ ในช่วงก่อนยุคดิจิทัลเพื่อช่วยเหลือให้กลุ่มผู้พิการทางสายตาเข้าถึงได้ โดยผู้ใช้งานสามารถขอโบรชัวร์ในรูปแบบที่รองรับการใช้งานสำหรับกลุ่มผู้พิการได้

“เดิมทีข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลออฟไลน์ ซึ่งเราได้ทุ่มเทอย่างมากเพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นขึ้นมาบนโลกดิจิทัล ด้วยความตั้งใจให้ทุกคนเข้าถึงคลังข้อมูลออนไลน์ของเราและนำไปใช้ได้” เซียร่า ผู้นำทีมพัฒนาคลังข้อมูล กล่าว


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง