คัดลอก URL แล้ว
เดินหน้าภารกิจดูแล “อนาคตของชาติ” เชียงราย ลุยสร้างเครือข่าย “รถโรงเรียนปลอดภัย”

เดินหน้าภารกิจดูแล “อนาคตของชาติ” เชียงราย ลุยสร้างเครือข่าย “รถโรงเรียนปลอดภัย”

การเดินทางไปโรงเรียนของนักเรียนต่างจังหวัด หลายคนจำเป็นต้องใช้บริการรถรับส่งนักเรียน เนื่องจากระบบขนส่งสาธารณะที่ไม่ครอบคลุม ซึ่งการเดินทางด้วยยานพาหนะทั้งสองประเภทนี้ หากไม่บริหารจัดการและควบคุมความปลอดภัย อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้นั้น

ล่าสุด จ.เชียงราย โดยทีมพี่เลี้ยงแผนงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรระดับจังหวัด หรือ “พี่เลี้ยง สอจร.เชียงราย” ได้นำร่องโครงการ “รถโรงเรียนปลอดภัย” ผ่านการสร้างภาคีเครือข่ายผู้ประกอบ เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัด เป็นทางลาดชันและมีหมอกตอนเช้า จึงทำให้แนวโน้มอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้น

– ชี้รถรับส่งนักเรียน คือ “ระบบขนส่งขนาดใหญ่”

‘สุริยัน ตื้อยศ’ พี่เลี้ยง สอจร.เชียงราย และที่ปรึกษาภาคีเครือข่ายรถรับส่งนักเรียน จ.เชียงราย กล่าวว่า ที่ผ่านมาปัญหาของรถโรงเรียน คือยังไม่มีระบบควบคุมมาตรฐานอย่างเป็นระบบ จากฝ่ายผู้ประกอบการและโรงเรียน ทั้งที่เป็นระบบขนส่งขนาดใหญ่มาก เฉพาะที่เชียงรายแต่ละวันมีเด็กนักเรียน เดินทางด้วยรถรับส่งนักเรียน ประมาณ 30,000 คน ซึ่งตลอดทั้งปี 2563 เกิดอุบัติเหตุเหตุใหญ่ถึง 3 ครั้ง ทั้งสามเหตุกาณ์มีผู้บาดเจ็บรวม 8 คน และเสียชีวิต 1 ราย

– พบ 90% อุบัติเหตุรถรับส่งนักเรีย เกิดจากผู้ขับขี่!

ดังนั้น เพื่อป้องกันความสูญเสียในอนาคต จึงจำเป็นต้องทำงานเชิงรุก ด้วยการสร้างกลไกการมีส่วนร่วม เนื่องจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้น เกือบร้อยละ 90 เกิดจากตัวผู้ขับขี่ จึงได้ประสานไปยังผู้ประกอบการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าของรถและขับรับส่งนักเรียนด้วยตัวเอง ก่อตั้งเป็นภาคีเครือข่ายนักขับมืออาชีพ เน้นสร้างความตระหนัก และต้องขับขี่เคารพกฎจราจร เพราะถือเป็นอาชีพที่ดูแลอนาคตของประเทศ

จากการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการ ขับรถรับส่งนักเรียน 1,500 คัน คิดเป็น 80% ของทั้งจังหวัด เป็นเครือข่ายรถโรงเรียนปลอดภัย ซึ่งในระยะต่อไปจะมีการผลักดัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและการดำเนินงานที่เป็นระบบมากขึ้น ดังนี้

  1. ผลักดันรูปแบบการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ รถรับส่งนักเรียน สู่นโยบายระดับประเทศเพื่อออกเป็นกฎหมาย หรือระเบียบที่จะใช้ได้อย่างทั่วถึง
  2. ขอการสนับสนุนงบประมาณขยายผล การสร้างระบบรถรับส่งนักเรียนที่ได้มาตรฐาน และเหมาะสมกับบริบทพื้นที่ และรวบรวมคณะทำงานด้านความปลอดภัย รถรับส่งนักเรียนของแต่ละพื้นที่เข้ามาทำงานร่วมกัน
  3. สร้างผู้ประกอบการมืออาชีพ และยกระดับให้เป็นสหกรณ์รถรับส่งนักเรียน

– สสส. หนุนขยายสู่ “รถโรงเรียนปลอดภัย” ทั่วประเทศ

ด้าน ‘รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ’ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เสริมว่า สสส. ได้สนับสนุนงบประมาณ ผ่าน สอจร. ในการดำเนินโครงการรถโรงเรียนปลอดภัย จ.เชียงราย ซึ่งขณะนี้มีเป้าหมายในการขยายการดำเนินงาน ให้ครอบคลุม 18 อำเภอทั่วทั้งจังหวัด เนื่องจากจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้ประกอบการ โรงเรียน และผู้ปกครอง ซึ่งการมีรถรับส่งนักเรียนที่ปลอดภัย และวิ่งรับนักเรียนได้อย่างทั่วถึงทุกพื้นที่ จะทำให้นักเรียนไม่ต้องขับมอเตอร์ไซค์ไปเรียน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ การบาดเจ็บและความสูญเสีย

ทั้งนี้ ในโอกาสที่คณะอนุกรรมการศึกษาเสนอแนะแนวทางป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน วุฒิสภา ได้เดินทางลงพื้นที่ จ.เชียงราย เยี่ยมชมการดำเนินงาน ได้ผลักดันเป็นแนวทางให้ประเทศไทย มีรถรับส่งนักเรียนที่ปลอดภัยทั่วทั้งประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

“ซุปเปอร์บอน” เฮลั่น บิ๊กบอส “ชาตรี” ยกหูแจังอัปค่าตัวเริ่มเลยไฟต์หน้า
บอยแบนด์ “LAZ1” มาไกลเกินฝัน ชวน “แมทธิว” ลับฝีมือเกมส์วัดใจ!!!
บอยแบนด์ “LAZ1” มาไกลเกินฝัน ชวน “แมทธิว” ลับฝีมือเกมส์วัดใจ!!!
เตรียมพบกับ “NETA S”  รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในสไตล์ Sporty Smart Coupe ได้ที่บูธ NETA ในงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป 
“เอเซอร์” รับรางวัลสุดยอดแบรนด์ทรงพลังแห่งปี The Most Powerful Brand of Thailand 2022 ตอกย้ำความเป็นสุดยอดแบรนด์ทรงพลังติดต่อกันเป็นปีที่ 6
เรซตัดสินแชมป์ Yamaha Moto Challenge Season7 เกมชิงดำนักบิด-ทีมแข่งอาชีวศึกษาเอกชนฯ
ฉลองเปิดสาขาใหม่ บี-ควิก เดอะวิลเลจ ราชพฤกษ์
Dendo Drive House บ้านพลังงานสะอาดสำหรับลูกค้า Mitsubishi Outlander PHEV ครั้งแรกของไทย
สมาคมรถโบราณฯ จับมือ ดุสิตธานี หัวหิน จัดงาน ‘หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 20’
ก้าวสู่ปีที่ 11 “เก๋ ชลลดา” มอบโล่เกียรติคุณ FRIENDS OF THE VOICE ให้เหล่า FRIEND ICON ที่เคยช่วยเหลือเเละพร้อมจะเป็นกระบอกเสียงให้มูลนิธิฯเพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่อไป