คัดลอก URL แล้ว
เปิดสถิติใบสั่งปี 62 กว่า 12 ล้านใบ! แต่มีคนมาจ่ายจริง “ไม่ถึงครึ่ง” ตำรวจลุ้นเชื่อมระบบ – งดป้ายวงกลม

เปิดสถิติใบสั่งปี 62 กว่า 12 ล้านใบ! แต่มีคนมาจ่ายจริง “ไม่ถึงครึ่ง” ตำรวจลุ้นเชื่อมระบบ – งดป้ายวงกลม

แม้ก่อนหน้านี้ตำรวจและกรมการขนส่งทางบก จะออกมาให้ข้อมูลว่าใครที่ชอบสะสมใบสั่งจราจร ไม่ไปจ่ายค่าปรับ เมื่อถึงกำหนดต่อภาษีรถยนต์ประจำปี จะไม่สามารถดำเนินการได้นั้น แต่ปรากฏว่าจนถึงขณะนี้กฎหมายดังกล่าวยังไม่ถูกประกาศบังคับใช้อย่างเป็นทางการนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แต่ละปีคนไทยฝ่าฝืนกฎจราจรจำนวนมาก โดยเฉพาะจากการขับเร็วเกินกฎหมายกำหนด และฝ่าไฟแดง ซึ่งสถิติการออกใบสั่งทั่วประเทศ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ในปี 2562 มีการออกใบสั่งทั้งสิ้น 11,839,622 ใบ แต่มีผู้มาจ่ายค่าปรับเพียง 2,141,818 ใบ คิดเป็นประมาณ 18% เท่านั้น

ส่วนในปี 2563 สถิติถึงเดือน ต.ค. ออกใบสั่งไปทั้งสิ้น 4,652,073 ใบ มีผู้มาชำระค่าปรับ 1,355,897 ใบ คิดเป็น 29%

– ชี้คนไม่จ่ายค่าปรับ ส่วนใหญ่ทำผิดหลายครั้ง

‘พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ’ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง กล่าวว่าจากสถิติการชำระใบสั่ง พบว่าคนที่ทำผิดครั้งเดียวซึ่งอาจจะไม่ได้ตั้งใจ มาจ่ายค่าปรับมากกว่าคนที่ทำผิดหลายครั้ง และได้ใบสั่งหลายใบ ซึ่งอาจเกิดจากไม่สนใจกฎหมาย หรือคิดว่าไม่จ่ายก็ไม่มีผลอะไร

ทั้งนี้ ในช่วงปี 2563 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการขนส่งทางบก ได้ร่วมกันแถลงว่าจะดำเนินการ ตาม พ.ร.บ.จราจร ม.141/1 มาตรการ “งดออกเอกสารชำระภาษี” กรณีค้างชำระค่าปรับตามใบสั่ง ตามกระบวน ต่อไปนี้

เมื่อพบเห็นการทำผิดตาม พ.ร.บ.จราจร / พ.ร.บ.รถยนต์ / พ.ร.บ.ขนส่งทางบก / พ.ร.บ.ทางหลวง เป็นต้น จนท.จะออกใบสั่ง หากไม่มาชำระตามระยะเวลาที่กำหนด จะมีหนังสือแจ้งเตือนให้มาเสียค่าปรับภายใน 30 วัน หากมาจ่ายคดีก็จบไป

แต่หากยังไม่มาชำระ จนท.จะส่งข้อมูลไปที่กรมการขนส่งทางบก เมื่อถึงเวลาต่อภาษีประจำปี นายทะเบียนจะแจ้งให้ชำระค่าปรับพร้อมกับจ่ายภาษี ก็จะได้ป้ายวงกลมมาติดหน้ารถตามปกติ

– กฎหมายให้ต่อภาษีได้ แต่ยังไม่ให้ “ป้ายวงกลม” จนกว่าจะเคลียร์ค่าปรับ

ส่วนใครที่เลือกจ่ายเฉพาะภาษีเพียงอย่างเดียว นายทะเบียนจะออกเอกสารชั่วคราวแทนป้ายวงกลม และไปดำเนินการจ่ายค่าปรับให้เสร็จสิ้น จากนั้นจึงนำหลักฐานมาขอรับป้ายวงกลม ภายในระยะเวลา 30 วัน

ถ้ายังเพิกเฉยจะถูกงดออกป้ายวงกลมในปีนั้นๆ ซึ่งการใช้รถที่ไม่มีป้ายวงกลมถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ และ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และถูกดำเนินคดีในชั้นศาลต่อไป..

ปัจจุบันกฎหมายดังกล่าวอยู่ระหว่าง “รอลงนามร่วมกัน” ระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการขนส่งทางบก จากนั้นจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา จากนั้นนับไปอีก 120 วัน จะมีผลบังคับใช้

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ปิดฉากยิ่งใหญ่! Chang Classic Car Revival ตอกย้ำความสำเร็จปีที่ 3 ด้วยกองทัพรถคลาสสิคมากที่สุดในอาเซียน
โฟร์โมสต์ ชวนคนไทยเสริมสุขภาพรับปีใหม่ ในมหกรรม Shopee 12.12 ลดใหญ่วันเกิด พบกับโภชนาการที่ดีจากผลิตภัณฑ์โฟร์โมสต์ ที่มาพร้อมโปรใหญ่ส่งท้ายปี
Monkey Custom Cherry Edition 2022 กลับอีกครั้งกับไลฟ์สไตล์แฟชั่นยุค 80 
Amarin Baby & Kids ประกาศผลรางวัลคุณแม่นักรีวิวสุดยิ่งใหญ่แห่งปี MOM INFLUENCER CONTEST SEASON 2
ศูนย์สมองและระบบประสาท รพ.กรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล ยึดคอนเซ็ปต์ สมองฟิต ชีวิตดี Brain Care for a Longer Health Span รักษาผู้ป่วยเฉพาะรายแบบองค์รวม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน
“ได๋” เปิดใจความสำเร็จ “โบ เคปดารา” บริหารงานกับคนสองเจนต้องชัดเจน
“ได๋” เปิดใจความสำเร็จ “โบ เคปดารา” บริหารงานกับคนสองเจนต้องชัดเจน
ฟลุ้ค – ณธัช ทุ่ม 6 หลัก จัดคาเฟ่ธีมคริสต์มาส เอาใจลูกค้า
พร้อมปล่อยงานซีรีส์ส่งท้ายปีให้ชมเพียบ
“เบสท์ รักษ์วนีย์ โชว์ร้องเพลง เปิดตัวแอปพลิเคชั่น YAMI Live Thailand”
“โก๊ะตี๋-บอล-ฮาย” เล่นจริงอำจริง!!! “พชร์-แอนนา-จาตุรงค์” ตั้งรับไม่ทัน ใน “ฮอลลีวูด เกม ไนท์ ไทยแลนด์”
“โก๊ะตี๋-บอล-ฮาย” เล่นจริงอำจริง!!! “พชร์-แอนนา-จาตุรงค์” ตั้งรับไม่ทัน ใน “ฮอลลีวูด เกม ไนท์ ไทยแลนด์”