คัดลอก URL แล้ว
ช่อง MONO29 เสริมล่ามภาษามือ สำหรับรายการทีวี เพื่อให้ผู้พิการทางการได้ยิน เข้าถึงสื่อได้มากขึ้น

ช่อง MONO29 เสริมล่ามภาษามือ สำหรับรายการทีวี เพื่อให้ผู้พิการทางการได้ยิน เข้าถึงสื่อได้มากขึ้น

ช่อง MONO29 บริการล่ามภาษามือในรายการโทรทัศน์ โดยการยึดหลักแนวคิดว่าพลเมืองทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันในการเข้าถึง และใช้ประโยชน์จากข้อมูลข่าวสารในรายการโทรทัศน์รวมถึงคนพิการซึ่งมีข้อจำกัดบางประการในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะ “ผู้พิการทางการมองเห็น” และ “ผู้พิการทางการได้ยิน”

การจัดบริการล่ามภาษามือทางโทรทัศน์ คือ การจัดบริการล่ามภาษามือทางโทรทัศน์ให้สอดคล้องกับความต้องการจำเป็นพิเศษ (special needs) ของคนหูหนวก เพื่อให้คนหูหนวกสามารถเข้าถึง และใช้ประโยชน์จากข้อมูลข่าวสารทางโทรทัศน์อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่มีความสำคัญต่อการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของทุกคน เนื่องจากโทรทัศน์เป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตในสังคม โทรทัศน์มีอยู่แทบทุกครัวเรือน อยู่ใกล้ตัวที่สุด เข้าถึงง่าย เข้าถึงได้ตลอดเวลา มีความหลากหลาย สร้างเสริมการเรียนรู้ทุกด้าน สร้างเจตคติ ให้ความบันเทิง และการพักผ่อนหย่อนใจ เป็นต้น

โดย สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ประกาศให้ 6 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป จัดให้มีบริการโทรทัศน์ ดังนี้ บริการล่ามภาษามืออย่างน้อยวันละ 60 นาที บริการคำบรรยายแทนเสียงอย่างน้อยวันละ 180 นาที บริการเสียงบรรยายภาพอย่างน้อยวันละ 60 นาที

ซึ่งทางช่อง MONO29 จัดบริการล่ามภาษามือไว้ในช่วงรายการข่าว ทันข่าวเช้า Good Morning Thailand ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 06.00 น – 07.00 น. และรายการ World Voyage โลกเดินเรื่อง ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 04.00 น. ร่วมถึงรายการที่ให้บริการด้วยระบบ Closed Caption และรายการที่ให้บริการด้วยระบบ Audio Description ทุกวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 01.00 น. , ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 04.30 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 03.30 น.

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

SHARGE จ่อเชื่อมแอปกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่ยานยนต์-พลังงาน ยกระดับความสะดวกแก่ลูกค้ารถ EV มากขึ้น
ทิศทางอุตสาหกรรมรถยนต์ใช้แล้วในปี 2023 ยกระดับความเชื่อมั่นภายใต้กฎหมาย สคบ. ใหม่
สสว. จัดกิจกรรม SME ปัง ตังได้คืน สัญจร ปทุมธานี
JUST CAR – JUST LOAN ลุยขยาย 20 สาขาปีนี้พร้อมยกทัพโปรโมชั่นสุดเร้าใจ บุกงาน Motor Expo 2022
NEW YAMAHA XMAX CONNECTED มาถึงไทยแล้ว 189,900 บาท 
“เจมส์ ยอดไผ่” พระเอกลูกหม้อคนใหม่ “อีสานนครศิลป์” ผู้รวมศาสตร์การร้องหมอลำขนานแท้
New Honda CRF300L สีใหม่ Smoky Grey พร้อมอัปเกรดอุปกรณ์ใหม่ขับสนุกยิ่งขึ้น
NT ประกาศความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ฐานลูกค้าเพิ่มเท่าตัว มั่นใจปิดปี 2565 ด้วยรายได้ 11,000 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้าหมายสู่อนาคตด้วยการสร้างเครือข่ายบริการครบวงจรเพื่อคนไทยทั้งประเทศ
“รถถัง” ฟันธง “นิว พันธ์พยัคฆ์” เหนือกว่า “ซุปเปอร์เล็ก” ศึกชิงดำ ONE เวิลด์ กรังด์ปรีซ์