คัดลอก URL แล้ว
จับตา “รายการข่าว-MONO29” เรตติ้งขึ้นเนียนๆ
เน้น “ถูกต้อง-ฝ่าวิกฤต-สร้างโอกาส” เพื่อคนดู

จับตา “รายการข่าว-MONO29” เรตติ้งขึ้นเนียนๆ
เน้น “ถูกต้อง-ฝ่าวิกฤต-สร้างโอกาส” เพื่อคนดู

เข้าสู่ช่วงฟื้นฟูสถานการณ์บ้านเมือง สุขภาพและการใช้ชีวิต  ที่ยังคงเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไวรัส “โควิด-19” ในแบบวันต่อวัน  ผู้ติดเชื้อลดลง บางวันไม่มีผู้เสียชีวิต แต่แม้สถานการณ์ในเมืองไทยเป็นไปในทิศทางที่ดี แต่ก็ ยังไม่ควรนิ่งนอนใจ “ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก”  และในฐานะสื่อ สถานีโทรทัศน์ช่อง MONO29  (โมโนทเวนตี้ไนน์) เดินหน้าทำหน้าที่   เผยแพร่ข้อมูล “รายการข่าว” ในมุมที่สร้างสรรค์                                                 

         เพื่อให้ผู้ชมเฝ้าระวังและติดตามความ เคลื่อนไหวสถานการณ์สำคัญๆ  อย่างต่อเนื่อง  ช่อง  “MONO29 (โมโนทเวนตี้ไนน์)” ในวันนี้ จึงไม่ได้เป็นแค่ฟรีทีวีที่มีหนังดีซีรีส์ดังมากที่สุด  แต่ยังมี “รายการข่าว” ในเชิงสร้างสรรค์ครอบคลุมตลอดวัน ทั้งช่วงเช้า, บ่าย และ เย็น โดยมี 4 ผู้ประกาศข่าวหลักประจำช่องอย่าง ต๊ะ-พิภูพุ่มแก้วกล้า, เอก-นนทฤกชกลมกล่อม, แบงค์-พบเอกพรพงเมตตา และ บอย-เจษฎามณีรัตน์ นำเสนอประเด็นหลากหลาย “การรับ มือ,พลิกวิกฤตสร้างโอกาส” ด้วยความชัดเจนและถูกต้องให้กับคนดู  ส่งผลให้บางสัปดาห์เรตติ้งมาแรงเบียดแซงคู่แข่ง ขึ้นเป็นที่หนึ่งแบบเนียนๆ โดยผู้อยู่เบื้องหลังอย่าง “คุณเบญจวรรณสมสินผู้จัดการอาวุโสฝ่ายข่าวช่องโมโน 29”  ให้สัมภาษณ์เชิงวิเคราะห์ถึงการทำงานในช่วงวิกฤตว่า  

“รายการข่าวของช่อง MONO29 หลักๆมี 3 รายการก็คือ ข่าวเช้า, เจาะข่าวเด็ด  และเรื่องเด่นประเด็นดัง”  ออกอากาศ 3 ช่วงเวลาก็คือหกโมงเช้า, บ่ายสามครึ่งแล้วก็ประมาณห้าโมงครึ่งนอกจากนี้ก็จะมีข่าวสั้นโมชั่นนิวส์  นำเสนอข่าวสถานการณ์ต่างๆให้กับผู้ชมเป็นประจำระหว่างวันนโยบายหลักของทางสถานีคือ  ไม่เสนอข่าวแนวฆาตกรรมเราไม่อยากตอกย้ำความรุนแรงหดหู่แต่จะเน้นไปที่ข่าวเชิงสร้างสรรค์ที่สร้างแรงบันดาลใจกำลังใจให้คนดูเติมเต็มสาระเหตุการณ์เพื่อไม่ให้คนดูตกข่าวที่สำคัญซึ่งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีข่าวใหญ่เกิดขึ้นต่อเนื่อง  และข่าวที่กระทบกระเทือนชีวิตคนทั้งโลกอย่างที่ไม่เกิดมาก่อนก็คือโรคระบาดไวรัสโควิด-19  ซึ่งทำให้วิถีชีวิตของเราเปลี่ยนไปต้องปรับตัวบางส่วนต้องทำงานที่บ้าน (WFH) โทรทัศน์จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญและเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือมากที่สุดในฐานะของสื่อเราก็ต้องทำงานที่ละเอียดขึ้นหลายขั้นตอนขึ้น  ซึ่งก็ต้องแข่งขันกับเวลาเพราะการระบาดของโรคที่ร้ายแรงสร้างความตื่นตระหนกให้กับทุกคน  ความสำคัญอันดับแรกของการทำงานก็คือข่าวที่เสนอต้องถูกต้องชัดเจนอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลทางการที่น่าเชื่อถือ  อันดับถัดมาต้องระมัดระวังไม่สร้างความแตกตื่นจึงต้องหาข้อมูลหลายๆแหล่งมายืนยันให้ครบถ้วนและที่ขาดไม่ได้คือข่าวรณรงค์ให้สังคมแบ่งปัน-ช่วยเหลือกันเพื่อฝ่าวิกฤตครั้งนี้ให้ได้  เรตติ้งที่ขยับขึ้นจนแตะที่หนึ่งในบางช่วงจึงเป็นเหมือนกำลังใจที่ดีในการทำงานของพวกเราและในฐานะตัวแทนของทีมรายการข่าวก็ต้องขอขอบคุณผู้บริหารช่องที่เปิดกว้างให้โอกาสเราในการสร้างกลยุทธ์ข่าวและกล้าที่จะนำเสนอข่าวที่แตกต่างจากสถานีอื่นๆและที่สำคัญก็ต้องขอบคุณผู้ชมที่ติดตามด้วยเช่นกันค่ะ  ซึ่งหากไม่สามารถชมผ่านทางทีวีได้ก็สามารถติดตามข่าวสำคัญประจำวันจากช่องของเราได้ทางโซเชียลมีเดีย MONO29 News  ได้อีกหนึ่งช่องทางหนึ่งค่ะ”

บรรณาธิการข่าวประจำช่อง MONO29 กล่าวทิ้งท้าย 

ข่าวเข้า Good Morning Thailand
ข่าวเข้า Good Morning Thailand
เจาะข่าวเด็ด The Day News Update
เรื่องเด่นประเด็นดัง Top Talk Daily
คุณเบญจวรรณ สมสิน , แบงค์-พบเอกพรพงเมตตา , เอก-นนทฤกชกลมกล่อม
คุณเบญจวรรณ สมสิน
ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายข่าวช่องโมโน 29


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง