กยศ. เปิดระบบ Pre-Approve วันที่ 16 พฤษภาคม 2569 สำหรับผู้กู้รายใหม่ปีการศึกษา 2569 เช็กคุณสมบัติ-ยื่นความประสงค์ก่อนเข้าระบบ DSL พร้อมเปิดไทม์ไลน์ระดับมัธยม อาชีวะ และอุดมศึกษา
กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา แจ้งเปิดระบบยื่นความประสงค์ขอกู้ยืมเงินแบบ Pre-Approve สำหรับผู้กู้ยืมเงินรายใหม่ ปีการศึกษา 2569 ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2569 เป็นต้นไป เพื่อคัดกรองคุณสมบัตินักเรียน นักศึกษาที่มีสิทธิ์กู้ยืม ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนยื่นคำขอกู้ผ่านระบบ DSL
สำหรับผู้กู้ยืมเงินรายใหม่ หมายถึง ผู้ที่ไม่เคยกู้ยืมมาก่อน ผู้ที่เปลี่ยนระดับการศึกษา หรือเปลี่ยนสถานศึกษา โดยระบบ Pre-Approve จะให้ความสำคัญกับกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เคยได้รับทุนจาก กสศ. หรือเป็นผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ที่มีรายได้ครอบครัวไม่เกิน 360,000 บาทต่อปี รวมถึงผู้ที่ศึกษาในสาขาวิชาที่จำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ
กำหนดเปิดระบบแบ่งตามระดับการศึกษา ได้แก่ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาและอาชีวศึกษา เปิดยื่นระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม – 13 มิถุนายน 2569 ส่วนระดับอุดมศึกษา เปิดตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 13 กรกฎาคม 2569 ผ่าน เว็บไซต์ กยศ.
ผู้กู้ยืมเงินรายใหม่ รวมถึงบิดา มารดา ผู้ปกครอง หรือคู่สมรส จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ThaID เพื่อยืนยันตัวตน และใช้แอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” สำหรับดึงข้อมูลเครดิตบูโรแบบสรุปแนบเข้าสู่ระบบ โดยกรณีที่ไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่าน ThaID ได้ สามารถใช้หนังสือให้ความยินยอมในการเข้าถึงและเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลแทนได้
เอกสารสำคัญที่ต้องเตรียม ประกอบด้วย เอกสารรับรองรายได้ เอกสารเครดิตบูโร และหลักฐานการทำงานหรือการลาออกจากงานในกรณีที่เกี่ยวข้อง ขณะที่กรณีไม่มีรายได้ประจำหรือไม่มีหลักฐานรายได้ จะต้องใช้แบบฟอร์ม กยศ.102 ฉบับปรับปรุงปีการศึกษา 2569 พร้อมสำเนาบัตรประชาชนที่รับรองสำเนาถูกต้องให้ผู้รับรองรายได้ลงนาม
ทั้งนี้ หลังผ่านการอนุมัติในระบบ Pre-Approve แล้ว ผู้กู้ยืมจะต้องดำเนินการยื่นแบบคำขอกู้ยืมต่อผ่านระบบ DSL ตามขั้นตอนของกองทุน โดย กยศ. ขอให้นักเรียน นักศึกษาที่ประสงค์ขอกู้ยืม เตรียมเอกสารและดำเนินการภายในระยะเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้กระทบต่อการกู้ยืมในปีการศึกษา 2569