วันที่ 26 เมษายน 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ไฟป่าในจังหวัดชุมพรที่ทวีความรุนแรงขึ้น หลังสภาพอากาศที่ร้อนจัดกลายเป็นปัจจัยเร่งให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุดเกิดเหตุไฟไหม้ป่าพรุจูด พื้นที่หมู่ 5 ต.นาชะอัง อ.เมือง จ.ชุมพร ส่งผลให้พื้นที่ป่าถูกเผาทำลายเสียหายแล้วกว่า 100 ไร่
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (25 เม.ย.) เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการลักลอบจุดไฟเพื่อหาของป่า ด้านนายเธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร จึงสั่งการด่วนให้ ปภ. จังหวัด สนธิกำลังร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ระดมรถบรรทุกน้ำ 7 คัน เข้าฉีดสกัดเพลิงเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลามเข้าสู่สวนปาล์มของชาวบ้าน
เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัดเมื่อเวลา 19.00 น. พร้อมตรึงกำลังเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน เนื่องจากลักษณะของป่าพรุมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการปะทุซ้ำจากความร้อนที่สะสมอยู่ใต้ดิน ทั้งนี้ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้งดการจุดไฟในที่โล่งอย่างเด็ดขาดในช่วงที่อากาศแปรปรวนและร้อนจัดเช่นนี้




