คัดลอก URL แล้ว
อนุทินแถลงยึดทรัพย์เครือข่ายยิม เลียก-เบน สมิธ เพิ่ม 8,269 ล้าน ลั่นผิดต้องโดน ไม่มีข้อยกเว้น

อนุทินแถลงยึดทรัพย์เครือข่ายยิม เลียก-เบน สมิธ เพิ่ม 8,269 ล้าน ลั่นผิดต้องโดน ไม่มีข้อยกเว้น

อนุทิน ชาญวีรกูล นำทีมแถลงยึดและอายัดทรัพย์เครือข่ายยิม เลียก-เบน สมิธ เพิ่มอีก 8,269 ล้านบาท รวมทั้งคดี 20,392 ล้านบาท ย้ำรัฐบาลเดินหน้าปราบสแกมเมอร์ ค้ายา ฟอกเงิน และค้ามนุษย์อย่างเข้มงวด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงผลการยึดและอายัดทรัพย์เครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติที่สำนักงาน ปปง. ในคดีที่เกี่ยวข้องกับ น.ส.แตงไทย รวมถึง นายยิม เลียก นางวิรินยา ยิม นายเบน สมิธ นางสาวแคทรียา บีเวอร์ และพวก ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์เกี่ยวพันกับยาเสพติด ค้ามนุษย์ ฉ้อโกงประชาชน อั้งยี่ องค์กรอาชญากรรม และการฉ้อโกงที่ทำเป็นขบวนการ

การดำเนินการครั้งล่าสุด สำนักงาน ปปง. มีมติยึดและอายัดทรัพย์สินเพิ่มเติมชั่วคราวไม่เกิน 90 วัน อีก 34 รายการ คิดเป็นมูลค่าราว 8,269 ล้านบาท ประกอบด้วยรถยนต์ 6 คัน สิทธิเรียกร้องในสัญญากู้เงิน เงินฝากธนาคาร รวมถึงเงินและหลักทรัพย์ในบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ เมื่อรวมกับทรัพย์สินที่เคยถูกยึดและอายัดก่อนหน้านี้ ทำให้คดีนี้มีทรัพย์ถูกดำเนินการแล้วรวม 102 รายการ มูลค่ารวมประมาณ 20,392 ล้านบาท

นายอนุทินกล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวเป็นมูลค่ามหาศาลจากเครือข่ายอาชญากรรมที่สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจและประชาชนผู้ตกเป็นเหยื่อ พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะสนับสนุนทุกหน่วยงานให้เดินหน้าปราบปรามอย่างเต็มที่ แม้ผู้กระทำผิดจะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและมีอำนาจทางการเงินจำนวนมากก็ตาม โดยย้ำหลัก “ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม” คือไม่ยกเว้นให้ใคร หากพบการกระทำผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด ทั้งในส่วนความผิดฟอกเงิน การขยายผลยึดทรัพย์ และการเฉลี่ยคืนทรัพย์ให้ผู้เสียหายตามกระบวนการกฎหมาย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง