พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ลงพื้นที่ภูเวียงเก่า ขอนแก่น ตรวจจุดยิงยาซึมและเคลื่อนย้าย “สีดอหูพับ” รับฟังชาวบ้าน จ่อสอบขั้นตอนเจ้าหน้าที่รัฐ
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ลงพื้นที่อำเภอภูเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของ “สีดอหูพับ” ช้างป่าที่เป็นที่รักของชาวบ้าน หลังเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐและการนำข้อมูลเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลปกครอง โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้หารือกับเครือข่ายเกษตรกรและผู้นำชุมชนในพื้นที่หลายฝ่าย เพื่อรวบรวมข้อมูลจากผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์จริง
ระหว่างการลงพื้นที่ นายพีระพันธุ์ได้ร่วมล้อมวงรับฟังคำบอกเล่าของ “ย่าสงวน” ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งระบุว่า สีดอหูพับมีพฤติกรรมเชื่อง ไม่เคยทำลายพืชผลของเกษตรกร และมักเดินทางมาหากินในพื้นที่เป็นประจำ โดยพบครั้งสุดท้ายในช่วงเวลาประมาณ 05.00 น. ของวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 ซึ่งตรงกับวันที่มีคำสั่งให้เคลื่อนย้ายช้างตามคำสั่งศาลปกครอง
จากนั้นได้เดินสำรวจพื้นที่ป่าอ้อยบริเวณจุดที่มีการยิงยาซึมและจุดเคลื่อนย้ายขึ้นรถ พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงสภาพงาและร่างกายของสีดอหูพับ รวมถึงขั้นตอนการใช้ยาซึมที่อาจมีความผิดปกติ ขณะเดียวกันชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้นำประทัดปิงปองมาให้ชาวบ้านใช้แจ้งเตือนเมื่อช้างเข้าพื้นที่ แต่ไม่เคยมีการจุด เนื่องจากสีดอหูพับไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชน
นายพีระพันธุ์ ระบุว่า ข้อมูลทั้งหมดที่ได้จากการลงพื้นที่ ทั้งจุดยิงยาซึมและจุดเคลื่อนย้ายช้าง จะถูกนำไปใช้เป็นหลักฐานประกอบการตรวจสอบขั้นตอนการปฏิบัติงานของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความชัดเจนในข้อเท็จจริง และพิสูจน์ว่าสีดอหูพับได้รับความเป็นธรรม พร้อมคืนความยุติธรรมให้กับช้างป่าและประชาชนในพื้นที่