รมช.กลาโหม ลงพื้นที่พนมดงรัก สุรินทร์ ขับเคลื่อนโครงการน้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี มีสัญญาณโทรศัพท์ ร่วม AIS เสริมการสื่อสารและคุณภาพชีวิตกำลังพลชายแดน
วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2569 พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการ “น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี มีสัญญาณโทรศัพท์” นโยบายสำคัญของกระทรวงกลาโหมในการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานและเพิ่มขีดความสามารถการปฏิบัติภารกิจของกำลังพลตามแนวชายแดน โดยมีภาคเอกชนร่วมสนับสนุนด้านการสื่อสารในพื้นที่ทุรกันดาร
ภารกิจครั้งนี้มีการมอบซิมการ์ดจาก AIS ให้กำลังพลในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 เพื่อเสริมประสิทธิภาพการติดต่อ ประสานงาน และการสั่งการในพื้นที่ชายแดน โดยมี พล.ต.สมภพ ภาระเวช ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี เป็นผู้แทนรับมอบ พร้อมผู้บริหาร AIS ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าร่วมสนับสนุนการดำเนินงาน
คณะได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะและมอบของบำรุงขวัญ พร้อมตรวจเยี่ยมจุดปฏิบัติการสำคัญ ได้แก่ ปราสาทตาควาย เนิน 206 เนิน 350 และปราสาทตาเมือนธม โดย พล.ท.อดุลย์ ระบุว่า การพัฒนาถนน ไฟฟ้า น้ำ และสัญญาณโทรศัพท์ เป็นปัจจัยจำเป็นต่อคุณภาพชีวิตกำลังพลและความพร้อมรบของกองทัพ ขณะเดียวกันการเยียวยาประชาชนยังต้องดำเนินตามกรอบกฎหมายในช่วงรัฐบาลรักษาการ ซึ่งอาจต้องประสานความเห็นชอบจาก กกต. หลังการเลือกตั้งเพื่อเร่งการช่วยเหลือในระยะต่อไป