ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้เข้าสอบปากคำนายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ประธานกรรมการในคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ซึ่งเคยดำรงตำแหน่ง ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมในประเด็นเกี่ยวข้องกับ บันทึกความเข้าใจหรือ MOU ระหว่างกระทรวงดีอีกับบริษัทไพรม์ ออพ พอร์ทูนิตี้ ฟันด์ วิซีซี จากสิงคโปร์ โดยนายวิศิษฏ์ ให้การว่า การทำ MOU ดังกล่าวเป็นการสั่งการจากฝ่ายการเมืองโดยสำนักงานรัฐมนตรีดีอี เป็นผู้แจ้งมายังฝ่ายข้าราชการประจำให้ดำเนินการและมีการดำเนินการตามขั้นตอนปกติ และก่อนจะทำ MOU ได้รับอนุมัติจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ในฐานะปลัดฯจึงสามารถไปลงนามได้
ส่วนรายละเอียดใน MOU นายวิศิษฏ์ ให้การว่า ไม่ทราบหรือรู้จักเป็นการส่วนตัวกับผู้มาลงนาม หรือบริษัทในกลุ่ม TIDC ซึ่งจากประเด็นดังกล่าวจะเชื่อมโยงให้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษสามารถเรียกฝ่ายการเมือง คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี และเลขานุการรัฐมนตรี ขณะนั้นมาให้ปากคำในประเด็นต่างๆต่อไปได้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีนี้เกิดขึ้นภายหลังจากที่ นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)คนปัจจุบัน ได้สั่งยกเลิกบันทึกความเข้าใจหรือ MOU ระหว่างกระทรวงดีอีกับบริษัทไพรม์ ออพ พอร์ทูนิตี้ ฟันด์ วิซีซี จากสิงคโปร์ เนื่องจากพบข้อพิรุธและปัญหาหลายประการ ที่อาจไม่โปร่งใสในกระบวนการจัดทำและการนำไปใช้ประโยชน์ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายได้ ซึ่งในการลงนาม ครั้งนั้นของนายวิศิษฏ์ ในขณะนั้นดำรงตำแหน่ง ปลัดกระทรวงดีอี ยุคที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เป็น รัฐมนตรีดีอี ในขณะนั้น โดยมีภาพปรากฏว่านายประเสริฐได้ร่วมถ่ายภาพในวันลงนาม และในภาพเดียวกันยังมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วงรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี รวมไปถึงมีภาพนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้แทนการค้าไทย และ ยังมีนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ หรือ เบน สมิธ ร่วมถ่ายภาพเป็นสักขีพยานด้วย

