คัดลอก URL แล้ว
ไทยรุกหนัก!  งัดข้อ 8 อนุสัญญาออตตาวา ร้อง UN ตั้งทีมสอบ “ทุ่นระเบิดกัมพูชา”

ไทยรุกหนัก! งัดข้อ 8 อนุสัญญาออตตาวา ร้อง UN ตั้งทีมสอบ “ทุ่นระเบิดกัมพูชา”

ประเทศไทยยกระดับมาตรการทางการทูตขั้นสูงสุดในเวทีระดับโลก เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมกรณีทหารไทยได้รับบาดเจ็บจากทุ่นระเบิดบริเวณชายแดนกัมพูชา โดยผลักดันให้มีการจัดตั้งคณะผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เป็นอิสระจากสหประชาชาติ เพื่อยุติข้อขัดแย้งและพิสูจน์ความจริงให้ปรากฏ

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2568 ในการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล (อนุสัญญาออตตาวา) ครั้งที่ 22 ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวถ้อยแถลงสำคัญในวาระการพิจารณาคำขอตามข้อ 8 ของอนุสัญญาฯ โดยชี้แจงต่อที่ประชุมว่า แม้ไทยจะยึดมั่นในพันธกรณีและพยายามแก้ไขปัญหาผ่านกลไกทวิภาคีกับกัมพูชาด้วยความจริงใจมาโดยตลอด แต่สถานการณ์กลับไม่ดีขึ้น

รมว.ต่างประเทศของไทยระบุว่า การที่ทหารไทยต้องสูญเสียอวัยวะและทุพพลภาพถาวรจากทุ่นระเบิดของกัมพูชา ถือเป็นการละเมิดข้อ 1 ของอนุสัญญาฯ อย่างชัดแจ้ง ไทยจึงมีความจำเป็นต้องสงวนสิทธิในการดำเนินการตามกลไกข้อ 8 วรรค 2 เพื่อขอคำชี้แจง แต่ฝ่ายกัมพูชากลับให้ข้อมูลบิดเบือนและขัดแย้งกับหลักฐานที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว รัฐมนตรีฯ จึงได้เรียกร้องให้เลขาธิการสหประชาชาติใช้อำนาจในการอำนวยความสะดวก (good offices) เพื่อจัดตั้ง “คณะผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริง” (fact-finding mission) ที่มีความเป็นกลางและอิสระลงพื้นที่โดยเร็วที่สุด เพื่อรักษาความศักดิ์สิทธิ์และความน่าเชื่อถือของอนุสัญญาฯ

งัดหลักฐานเด็ดโชว์กลางที่ประชุม ด้าน นางสาวอุศณา พีรานนท์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา ได้ใช้สิทธิตอบโต้ (Right of Reply) ต่อข้อกล่าวหาของกัมพูชาที่อ้างว่าไทยดำเนินการฝ่ายเดียวและทำให้เรื่องนี้เป็นประเด็นการเมือง โดยทูตไทยได้นำเสนอ หลักฐานเชิงประจักษ์ ต่อที่ประชุมรัฐภาคีฯ รวมถึงคลิปวิดีโอขณะทหารกัมพูชากำลังฝึกวางทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิด PMN-2 ซึ่งหลักฐานทั้งหมดได้ถูกส่งมอบให้เลขาธิการสหประชาชาติแล้ว

ทูตไทยยังทิ้งท้ายด้วยข้อเสนอที่ท้าทายว่า หากกัมพูชามีความสุจริตใจจริง ก็ควรยอมรับข้อเสนอให้มีคณะผู้ตรวจสอบความจริงลงพื้นที่ เพื่อยืนยันความโปร่งใสของทุกฝ่าย

ทั้งนี้ คณะผู้แทนไทยจากทุกหน่วยงาน ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ (ศทช.) และกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ต่างร่วมมือกันอย่างเป็นเอกภาพในการชี้แจงและปกป้องผลประโยชน์ของประเทศในเวทีระดับโลกครั้งนี้อย่างเต็มที่