คัดลอก URL แล้ว
“สีหศักดิ์” ย้ำ การเจรจากัมพูชา กำลังเป็นไปด้วยดี ไม่กังวลเรื่องฟ้องศาลโลกปมเสียงผี

“สีหศักดิ์” ย้ำ การเจรจากัมพูชา กำลังเป็นไปด้วยดี ไม่กังวลเรื่องฟ้องศาลโลกปมเสียงผี

วันที่ 14 ตุลาคม 2568 ที่รัฐสภา นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าการเจรจาเป็นไปด้วยดี และเตรียมเดินทางไปกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ เพื่อหารือเพิ่มเติมในอีกสองประเด็นที่เหลือ

ต่อกรณีที่กัมพูชาขู่จะยื่นฟ้องศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) จากเหตุการณ์เปิดภาพยนตร์และเสียงหลอนในพื้นที่ชายแดนจังหวัดสระแก้ว นายสีหศักดิ์กล่าวว่า ตนไม่ได้กังวลในเรื่องนี้ แต่ให้ความสำคัญกับ 4-5 ประเด็นหลักในการเจรจากับกัมพูชาตามที่นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำ เพื่อเดินหน้าความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชนจากนักวิชาการ รมว.ต่างประเทศ ระบุว่า จะต้องมีการพิจารณาหากพบว่าการกระทำใดขัดต่อพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชน

“ตอนนี้การเจรจากำลังเดินหน้า เรื่องของอธิปไตยเราก็ต้องมุ่งมั่นรักษา แต่ก็ต้องทำในสิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศการเจรจาให้คืบหน้าไปด้วยดี” นายสีหศักดิ์กล่าว พร้อมเสริมว่า แม้เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นในฝั่งไทย แต่ตนขอมุ่งเน้นการพูดคุยกับกัมพูชาก่อน และอยากให้หลีกเลี่ยงการสร้างประเด็นใหม่ที่อาจทำให้สถานการณ์ยุ่งยากขึ้น

นายสีหศักดิ์ยังเปิดเผยด้วยว่า ในการหารือครั้งก่อน มาเลเซียไม่ได้หยิบยกกรณีที่บ้านหนองจานขึ้นมาพูดคุย แต่ได้มุ่งเน้นไปที่ปัญหาหลัก ส่วนประเด็นที่กัมพูชาอาจนำกรณีปราสาทตาเมือนธมและปราสาทตาควายขึ้นสู่ศาลโลกนั้น ยังไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ โดยไทยขอนำทุกประเด็นเข้าสู่การประชุมทวิภาคีก่อนเป็นอันดับแรก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง