วันที่ 6 สิงหาคม 2568 ศาลจังหวัดพิจิตรได้มีคำพิพากษาในคดีหมิ่นประมาทที่นายพร ปั้นเพ็ง ไวยาวัจกรวัดบางคลาน และภรรยา เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)
คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 นายกิตติศักดิ์ได้กล่าวหาโจทก์และภรรยาในรายการโทรทัศน์ว่า “เกาะวัดกิน” ซึ่งสร้างความเสียหายและทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิด
ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่านายกิตติศักดิ์มีความผิดฐานหมิ่นประมาท จึงพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 8 เดือน ปรับ 60,000 บาท และให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์และภรรยาเป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี
ด้านนายพรกล่าวว่า ตนเข้ามาช่วยกิจการวัดตั้งแต่ปี 2519 และได้รับการแต่งตั้งเป็นไวยาวัจกรอย่างถูกต้องในปี 2562 โดยยืนยันว่าเข้ามาทำงานด้วยใจ ไม่เคยหาผลประโยชน์ในวัด ทั้งตนและภรรยาก็เป็นอดีตข้าราชการบำนาญระดับซี 8 มีรายได้เลี้ยงชีพอย่างเพียงพออยู่แล้ว
นอกจากนี้ มีรายงานว่านายกิตติศักดิ์และพวกยังมีคดีอื่นที่เกี่ยวข้องกับวัดบางคลานอีกหนึ่งคดี คือข้อหาจ้างวานทำร้ายร่างกายชาวบ้านและไวยาวัจกร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการรออัยการส่งฟ้องต่อศาล