คัดลอก URL แล้ว
สภาสูงมองคำร้อง “นันทนา” โอกาสวืดสูงชี้ยังอยู่ขั้นต้น–เเนะสู้คดีจริยธรรมแทน

สภาสูงมองคำร้อง “นันทนา” โอกาสวืดสูงชี้ยังอยู่ขั้นต้น–เเนะสู้คดีจริยธรรมแทน

คำร้อง “นันทนา” ขอให้ ส.ว. 136 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่ คัดเลือกองค์กรอิสระ ส่อวืด เหตุยังอยู่ขั้นต้นของ กกต. ด้านแหล่งข่าว ส.ว. แนะเตรียมรับมือคดีจริยธรรมแทน

แหล่งข่าวจากวุฒิสภาเปิดเผยว่า คำร้องของ น.ส.นันทนา นันทวโรภาส ส.ว. ซึ่งยื่นขอให้ ส.ว. 136 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่ โดยอ้างอิงมาตรา 113 ของรัฐธรรมนูญนั้น มีแนวโน้มสูงที่จะไม่ผ่านขั้นตอนของประธานวุฒิสภา เนื่องจากข้อมูลที่ใช้ในการร้องเรียนยังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้นของคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน กกต. และดีเอสไอ ซึ่งยังไม่มีข้อยุติทางกฎหมาย ทั้งนี้ รายชื่อ ส.ว. ที่ถูกพาดพิงรวมถึงนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา และพลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง จึงยิ่งทำให้โอกาสที่ประธานวุฒิสภาจะส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญดูจะเป็นไปได้น้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวของ น.ส.นันทนา มีมาก่อนหน้านี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม โดยมีความพยายามรวบรวมรายชื่อ ส.ว. เพื่อคัดค้านไม่ให้ผู้มีข้อกล่าวหาในคดีฮั้วการเลือก ส.ว. เข้าร่วมโหวตเลือกกรรมการองค์กรอิสระ แต่ครั้งนั้นไม่สำเร็จและยุติการเคลื่อนไหวไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ในเดือนสิงหาคมนี้ กระบวนการสรรหากรรมการ ป.ป.ช. และ กกต. คนใหม่จะเริ่มขึ้น ซึ่ง ส.ว. จะต้องมีบทบาทในการลงมติรับรองอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวจาก ส.ว. เผยเพิ่มเติมว่า น.ส.นันทนาเพิ่งเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการจริยธรรมของวุฒิสภา ในกรณีที่เธอพูดพาดพิง ส.ว. อาชีพขายหมู ซึ่งอาจเข้าข่ายขัดจริยธรรม หากผลออกมาเป็นลบ อาจนำไปสู่การยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการถอดถอนจากตำแหน่ง ทำให้แหล่งข่าวมองว่า น.ส.นันทนาอาจต้องเตรียมตัวต่อสู้ในแนวทางคดีจริยธรรมมากกว่าผลักดันคำร้องล่าสุดนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง