กองทัพบกยืนยัน ไม่เคยยึดปราสาทตาควายหรือเนิน 350 แล้วถอย ย้ำเป้าหมายคือไม่ให้กัมพูชาวางกำลังในแนวปฏิบัติการ แจงคำว่า “ถอย” เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางยุทธวิธี
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ออกแถลงการณ์ตอบโต้กระแสข่าวที่ระบุว่า ทหารไทยเคยยึดปราสาทตาควายและเนิน 350 ได้สำเร็จ แต่ถูกสั่งให้ถอย ยืนยันว่า “ไม่เป็นความจริง” และกองทัพบกไม่เคยประกาศว่าสามารถวางกำลังควบคุมพื้นที่ดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีการต่อต้านอย่างเข้มข้นจากกองกำลังกัมพูชา โดยเฉพาะก่อนช่วงการหยุดยิง ที่มีกำลังยิงหนาแน่นและสนามทุ่นระเบิด ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญจนกำลังพลไทยได้รับบาดเจ็บ
เขาเน้นว่า เป้าหมายสูงสุดของการปฏิบัติการคือ การผลักดันไม่ให้ฝ่ายกัมพูชาสามารถวางกำลังอยู่ภายในแนวเส้นปฏิบัติการของไทย และปฏิบัติการในพื้นที่ต่างๆ เป็นลักษณะของการบูรณาการหลายหน่วยร่วมกัน โดยกรณีของ ร.31 รอ. ยังอยู่ในระหว่างการเคลื่อนกำลังเข้าแนวปะทะ ไม่ได้ถอนกำลังออก
สำหรับคำว่า “ถอย” ในทางยุทธวิธี พล.ต.วินธัยชี้ว่า เป็นเพียงหนึ่งในหลายรูปแบบของการปฏิบัติในสนามรบ อาทิ การสับเปลี่ยนกำลัง การหลีกเลี่ยงการถูกโจมตีจากอาวุธหนัก หรือการจัดตำแหน่งใหม่เพื่อการโจมตีทางอากาศ ทั้งนี้ การถอยในทางยุทธวิธีไม่ได้แปลว่าล้มเลิกการรุกแต่อย่างใด แต่เป็นการจัดรูปขบวนให้เหมาะสมกับสถานการณ์เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการสู้รบ