คัดลอก URL แล้ว
พิชัยเผยผลเจรจาสหรัฐยกแรก ยังไม่สรุป ต้องปรับข้อเสนอใหม่

พิชัยเผยผลเจรจาสหรัฐยกแรก ยังไม่สรุป ต้องปรับข้อเสนอใหม่

พิชัย ชุณหวชิร เผยผลเจรจาการค้ากับสหรัฐรอบแรกยังไม่ได้ข้อสรุป ชี้ได้รับฟีดแบ็กสำคัญ ต้องกลับไปปรับเงื่อนไขข้อเสนอใหม่ หวังเจรจารอบต่อไปบรรลุผลประโยชน์ร่วม

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยผลการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาเพื่อเจรจาความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ว่าการพบปะครั้งนี้ถือเป็นระดับนโยบายอย่างเป็นทางการครั้งแรก โดยได้หารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐ รวมถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังและทูตการค้าสหรัฐ ซึ่งได้สะท้อนมุมมองต่อประเทศไทยในฐานะพันธมิตรทางเศรษฐกิจที่มีความสำคัญและยืนยาว

อย่างไรก็ตาม แม้บรรยากาศโดยรวมจะเป็นไปด้วยดีและมีการรับฟังข้อเสนอของไทย แต่สหรัฐยังไม่ได้ข้อสรุปในประเด็นหลัก โดยได้ส่งสัญญาณให้ไทยกลับไปปรับเงื่อนไขข้อเสนอให้สอดคล้องกับความต้องการเชิงลึกของฝ่ายสหรัฐมากขึ้น นายพิชัยระบุว่า ข้อคิดเห็นเหล่านี้จะถูกนำมาพิจารณาต่อในระดับเทคนิค เพื่อให้ได้ข้อตกลงที่เป็น “วิน-วิน” อย่างยั่งยืนสำหรับทั้งสองฝ่าย

นายพิชัยยืนยันว่า แม้การเจรจารอบแรกยังไม่บรรลุข้อตกลงสุดท้าย แต่จะเดินหน้าต่อ โดยคณะทำงานไทยจะเร่งทำการบ้าน ปรับรายละเอียดข้อเสนอให้ตอบโจทย์ทุกฝ่ายอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมสูงสุด พร้อมย้ำว่าการเจรจาทุกครั้งต้องตั้งอยู่บนความจริงและความยั่งยืนในทางปฏิบัติ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง