คัดลอก URL แล้ว
นายกฯ ย้ำ ต้องมีคนรับผิด กรณีตึกถล่ม สตง. ใกล้ออกหมายจับ

นายกฯ ย้ำ ต้องมีคนรับผิด กรณีตึกถล่ม สตง. ใกล้ออกหมายจับ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมร่วมกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีอาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่มเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่า ขณะนี้ใกล้มีการออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องหลังหลักฐานเริ่มชัดเจน พร้อมขอให้หน่วยงานต่างๆ เร่งส่งเอกสารที่ยังคงล่าช้า โดยเฉพาะ สตง., กรมอุตุนิยมวิทยา, กรมโยธาธิการ และกรมบัญชีกลาง เพื่อสนับสนุนกระบวนการตรวจสอบและเอาผิดอย่างรอบด้าน

นายกฯ ระบุว่า เรื่องนี้ไม่อาจปล่อยผ่าน เพราะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากอาคารเพียงหลังเดียว ทั้งที่เหตุแผ่นดินไหวไม่ได้รุนแรงทั่วประเทศ จึงต้องมีผู้รับผิดชอบ ย้ำว่าไม่มีทางที่เรื่องนี้จะไม่มีใครผิด โดยเน้นย้ำให้คัดบุคคลที่เคยตรวจรับงานก่อสร้างออกจากกระบวนการสืบสวน เพื่อป้องกันความลำเอียง พร้อมเผยว่า DSI กำลังดำเนินคดีหลายประเด็น ตั้งแต่การใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐาน การแก้แบบปล่องลิฟต์ ไปจนถึงข้อสงสัยเรื่องนอมินีต่างชาติในกระบวนการประมูล

น.ส.แพทองธาร ยังยืนยันว่ารัฐบาลดำเนินการทุกขั้นตอนตามพยานหลักฐานอย่างรอบคอบ และให้ความสำคัญกับการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำในอนาคต พร้อมกำชับทุกหน่วยงานให้ตรวจสอบกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างทุกโครงการอย่างรัดกุม ไม่เฉพาะในภาครัฐเท่านั้น แต่รวมถึงภาคเอกชนทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของประชาชนด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เพื่อการนำเสนอเนื้อหาที่ดี รวมถึงการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากคุณใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆนั้น แสดงว่าคุณยอมรับนโยบายคุกกี้และนโยบายส่วนบุคคลของเรา