คัดลอก URL แล้ว
ที่ดินอัลไพน์วุ่น! ชาวบ้านร้องถูกเพิกถอนที่ดิน

ที่ดินอัลไพน์วุ่น! ชาวบ้านร้องถูกเพิกถอนที่ดิน

ตัวแทนชาวบ้านกว่า 200 ราย ยื่นหนังสือต่อสภาทนายความ ขอความช่วยเหลือกรณีถูกเพิกถอนที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ หลังได้รับผลกระทบจากการเป็นที่ธรณีสงฆ์

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 นายวิระ แก้วสายทิพย์ พร้อมตัวแทนชาวบ้านกว่า 10 ราย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายวิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ และนายสุชาติ ชมกุล อุปนายกฝ่ายกิจการพิเศษ ณ สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อขอความช่วยเหลือทางกฎหมาย กรณีได้รับผลกระทบจากการเพิกถอนที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์

นายวิระเปิดเผยว่า ตนเป็นตัวแทนชาวบ้านชุมชนสามัคคี อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ที่ซื้อบ้านจัดสรรรวมกว่า 200 แปลง และชาวบ้านในชุมชนอีก 30-40 หลัง โดยส่วนตัวได้ซื้อบ้านพร้อมที่ดินขนาด 80 ตารางวา ผ่อนชำระตั้งแต่ปี 2553 มูลค่าความเสียหายประมาณ 3 ล้านบาท ขณะที่ชาวบ้านรายอื่นมีความเสียหายรายละ 1 ล้านบาทขึ้นไป

ภายหลังคำสั่งกระทรวงมหาดไทยให้เพิกถอนที่ดิน ชาวบ้านเกิดความวิตกกังวลเรื่องที่อยู่อาศัยและค่าใช้จ่ายส่วนกลาง แม้เคยยื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงมหาดไทย และกรมที่ดิน แต่ยังไม่ได้รับความชัดเจน

ด้านนายวิเชียร กล่าวว่า สภาทนายความจะตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือ โดยมีแนวทางแก้ไข 3 ทาง คือ 1.ให้วัดดำเนินการจัดทำสัญญาเช่าที่ดิน 2.พิจารณาตามพระราชบัญญัติอิงสิทธิ์ และ 3.เสนอให้กระทรวงศึกษาธิการตราพระราชบัญญัติโอนทรัพย์ของวัดให้ผู้ซื้อที่ดินโดยสุจริต หากไม่สามารถหาทางออกได้ จะดำเนินการฟ้องร้องผู้เกี่ยวข้องเพื่อเรียกร้องค่าเยียวยา โดยไม่คิดค่าทนายความ แต่ผู้เสียหายต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีเอง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เพื่อการนำเสนอเนื้อหาที่ดี รวมถึงการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากคุณใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆนั้น แสดงว่าคุณยอมรับนโยบายคุกกี้และนโยบายส่วนบุคคลของเรา