
พงส.บก.ปอท.นำตัว “ธนาวุฒิ” ดาวกองร้อยปอยเปต ฝากขังศาลอาญา หลังรับสารภาพร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ ใช้ AI ปลอมหน้า หลอกเหยื่อสูญกว่า 4 ล้านบาท
4 กุมภาพันธ์ 2568 พนักงานสอบสวน บก.ปอท. นำตัวนายธนาวุฒิ หรือ “ดาวกองร้อยปอยเปต” ผู้ต้องหาคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ ไปฝากขังที่ศาลอาญา หลังถูกจับกุมพร้อมผู้ต้องหาอีก 1 ราย คือนายรามิล โดยทั้งคู่ถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และฟอกเงิน
พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า ขบวนการนี้ใช้เทคโนโลยี AI ปลอมแปลงใบหน้า แต่งกายเลียนแบบตำรวจ วิดีโอคอลหลอกผู้เสียหาย อ้างเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงินและยาเสพติด มีผู้เสียหาย 163 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท
จากคำให้การของนายธนาวุฒิ ยอมรับว่าทำงานในอาคาร 18 ชั้นที่กัมพูชา มีการแบ่งทีมหลอกเหยื่อเป็น 3 สาย ทั้งข่มขู่ โน้มน้าว และสวมรอยเป็นผู้บังคับบัญชา โดยมีทั้งคนไทยและจีนควบคุม หากขัดขืนจะถูกทำร้าย ส่วนเงินที่ได้จะถูกแปลงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลก่อนฟอกผ่านหลายประเทศ