คัดลอก URL แล้ว
บัญชีม้ามีหนาว! ธปท. เพิ่มมาตรการเข้มข้น “จัดเฉดสีบัญชีม้า” สะกัดกั้นทุกขั้นตอน ก่อนเงินไหลออกคริปโต

บัญชีม้ามีหนาว! ธปท. เพิ่มมาตรการเข้มข้น “จัดเฉดสีบัญชีม้า” สะกัดกั้นทุกขั้นตอน ก่อนเงินไหลออกคริปโต

นางรุ่ง มัลลิกะมาส รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. แถลงยกระดับมาตรการจัดการบัญชีม้า และผลักดันแนวทางการร่วมรับผิดชอบ โดยเพิ่มมาตรการสะกัดกั้นบัญชีม้าทุกขั้นตอน อีกทั้งป้องกันเงินไหลสู่คริปโต โดยกำหนดเฉดสีม้า หรือ จัดลำดับความรุนแรงของบัญชีม้าขึ้นมาใหม่

สำหรับมาตรการเพิ่มเติมที่ ธปท. กำหนดขึ้นมาใหม่

มาตรการที่ 1 กวาดล้างบัญชีม้าให้ได้มากขึ้น เพื่อมิจฉาชีพนำบัญชีม้า ไปก่ออาชญากรรมได้ยากขึ้น โดยกำหนดเงื่อนไขเข้มขึ้น และแบ่งระดับสีบัญชีม้า ให้ action ที่เข้มข้น สะท้อนความเสี่ยงมากขึ้น

แบ่งขั้นตอนบัญชีม้าออกเป็น 3 เฉดสี คือ

  1. ม้าดำ มาจากฐานข้อมูล ปปง.
  2. ม้าเทา (มีผู้เสียหาย) แบ่งออก 2 เฉดสี คือ – ม้าเทาเข้ม หมายถึง ผู้เสียหายแจ้งความแล้ว – ม้าเทาอ่อน หมายถึง ผู้เสียหายยังไม่แจ้งความ
  3. ม้านํ้าตาล (ยังไม่มีผู้เสียหาย) แบ่งออก 2 เฉดสี คือ – ม้านํ้าตาลเข้ม หมายถึง ธนาคารมั่นใจ พอที่จะแจ้งตำรวจ – ม้าน้ำตาลอ่อน หมายถึง ธนาคารกำลังสงสัย

มาตรการที่ 2 จัดการบัญชีม้าระดับบุลคลที่เข้มข้นขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิด ความเสียหายกับประชาชน อาทิ กันเงินเข้า กันเงินออก กันเปิดบัญชีใหม่ (KYC/CDD/EDD) เป็นต้น นอกจากนั้นธนาคารต้องแจ้งเตือนให้ผู้โอนรู้ตัวว่าอาจจะกำลังโอนเงินไปยังบัญชีม้า เพื่อป้องกันความเสียหายตั้งแต่ต้น คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนมีนาคม 2568

มาตรการที่ 3 การขยายการจัดการในวงที่กว้างขึ้น เพื่อแชร์ข้อมูลไปสู่ผู้เกี่ยวข้องมากขึ้น ให้ action ที่เข้มข้น ครอบคลุมกว่าเดิม อาทิ แชร์ข้อมูลม้าเพิ่มในวงธนาคาร หรือ ม้านํ้าตาลระดับบุคคล

ทั้งนี้ มาตรการเพิ่มเติมของ ธปท. ยังครอบคลุมไปถึงกลุ่มบัญชีธุรกรรมทางการเงินของ บริษัท นิติบุคคล และบัญชีของต่างด้าวด้วย

ส่วน พ.ร.ก. มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตามมติ ครม. ฉบับล่าสุด นั้น นางสาวดารณี แซ่จู ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับระบบการชำระเงินและคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ระบุว่า ธปท. เห็นด้วยอย่างยิ่ง ย้ำว่า หลักการ Shared responsibility ของไทยที่ ธปท. อยากเห็น คือ แต่ละฝ่าย ทั้งผู้เสียหาย ธนาคารพาณิชย์ ผู้ให้บริการโทรคมนาคม กสทช. กระทรวงดีอี ปปง. และตำรวจ รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ มีขอบเขตความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเองและหากทำไม่ได้ ก็ควรที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบโดยใช้มาตรฐานที่ผู้กำกับดูแลขีดไว้อย่างชัดเจนใน พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบร่างกฎหมายในชั้นกฤษฎีกา

นอกจากนั้น ธปท. ยังเปรียบเทียบบทลงโทษของประเทศสิงคโปร์ ที่กำหนดโทษตั้งแต่ร่วมจ่ายเงินชดใช้ผู้เสียหาย ซึ่งต้องมีหน่วยงานกลางกำกับดูแลเมื่อ พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าวแล้วเสร็จ ส่วนสัดส่วนการชดใช้ค่าเสียหาย เบื้องต้น ยังไม่ได้กำหนดรายละเอียดใน พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว ซึ่ง ธปท. เห็นควรว่า จำเป็นต้องกำหนดไว้ให้ชัดเจน

ทั้งนี้ข้อมูลการระงับบัญชีม้า ณ ธ.ค. 67 มีบัญชีม้าที่ถูกระงับ จำนวน 1.75 ล้านบัญชี และรายชื่อม้า จำนวน 1.34 แสนรายชื่ออยู่ในระบบของ ปปง.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เพื่อการนำเสนอเนื้อหาที่ดี รวมถึงการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากคุณใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆนั้น แสดงว่าคุณยอมรับนโยบายคุกกี้และนโยบายส่วนบุคคลของเรา