นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยัน รัฐบาลยังเดินหน้าไทม์ไลน์การแจกเงินเฟส 3 ที่จะเป็นดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ในช่วงไตรมาส 2 ประมาณเดือนเมษายน-มิถุนายนี้ โดยเตรียมวงเงินไว้ไม่ต่ำกว่า 160,000 ล้านบาท เหลือเพียงทำระบบต่างๆ ให้เรียบร้อย และทดสอบระบบจ่ายเงินในวอลเล็ตแบบใหม่ มีบล็อกเชนเป็นฐานข้อมูล ยืนยันว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับสิทธิ
ส่วนกลุ่มคนไม่มีสมาร์ทโฟน และยังรอเงินหมื่นอยู่ ยืนยันจะเปิดให้มีการลงทะเบียนต่อไป ย้ำว่าจะใช้เวลาไม่นาน เพราะระบบในการลงทะเบียนพร้อมหมดทุกอย่าง ขณะนี้อยู่ที่ขั้นตอนนำเข้าสู่คณะกรรมการ เพื่อสั่งการอย่างเป็นทางการ
สำหรับการแจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 วงเงิน 30,000 ล้านบาท จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้แค่ไหนนั้น นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยคลัง ระบุ จะกระตุ้นจีดีพีได้ 0.1% ซึ่งกลุ่มผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มไม่มีรายได้ กับมีรายได้ต่ำ สามารถประกอบอาชีพได้ จะมีสัดส่วนในการใช้จ่ายที่สูง