พันเอกณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เปิดเผยถึงการบูรณาการความร่วมมือระหว่างทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ในการป้องกันการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดน
หน่วยงานความมั่นคงได้จัดทำโปสเตอร์เตือนภัยขนาดใหญ่ 3 ภาษา ได้แก่ จีน อังกฤษ และไทย ติดตั้งใน 12 จุดสำคัญ แบ่งเป็นด่านตรวจความมั่นคง 4 จุด และตามแนวชายแดนไทย-เมียนมาอีก 8 จุด เพื่อเตือนประชาชนระวังการถูกหลอกไปทำงานออนไลน์ในต่างประเทศอย่างผิดกฎหมาย
นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มมาตรการเชิงรุกด้วยการจัดตั้งจุดตรวจ 24 ชั่วโมง บริเวณเส้นทางระหว่างบ้านแม่โกนเกนถึงบ้านห้วยมหาวงศ์ ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด ซึ่งเป็นพื้นที่เป้าหมายที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ
สำหรับกรณีการหายตัวไปของนายหยาง เจ๋อ ฉี นายแบบชาวจีน ซึ่งบิดาได้ยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ขอให้เร่งติดตามตัว ล่าสุดทางหน่วยได้ประสานกับประเทศเพื่อนบ้านแล้วแต่ยังไม่พบตัว