คัดลอก URL แล้ว
เริ่มพรุ่งนี้! โมบายแบงก์กิ้ง-ซิมมือถือ ต้องชื่อเดียวกัน

เริ่มพรุ่งนี้! โมบายแบงก์กิ้ง-ซิมมือถือ ต้องชื่อเดียวกัน

วันที่ 26 พฤษภาคม 2567 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกาศสกัด “บัญชีม้า-ซิมม้า” ต่อเนื่อง โดย ชื่อบัญชีโมบายแบงก์กิ้ง กับ ชื่อจดทะเบียนซิมการ์ด ต้องตรงกัน ดีเดย์ตรวจสอบวันที่ 27 พ.ค.นี้

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า เดิมการเปิดบัญชีธนาคารสามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือ ซิมการ์ด ที่ชื่อไม่ตรงกับชื่อบัญชีธนาคารได้แต่จากปัญหา “บัญชีม้า-ซิมม้า” ในปัจจุบัน ภาครัฐจึงมีมาตรการใหม่บังคับให้ชื่อโมบายแบงก์กิ้ง และ ซิมการ์ด ต้องชื่อเดียวกัน

กรณีข้อมูลไม่ตรงกันธนาคารจะแจ้งข้อความผ่านโมบายแบงกิ้งว่า ข้อมูลโทรศัพท์ไม่ตรงกับข้อมูลเจ้าของบัญชี ขอให้ผู้ใช้บริการไปลงทะเบียนที่ศูนย์บริการเพื่ออัปเดตชื่อให้ตรงกัน หากข้อมูลตรงกันแล้วจะเปิดใช้งานโมบายแบงกิ้งได้ตามปกติ

แต่ถ้าข้อมูลไม่ตรงกันและพ้นระยะเวลาที่กำหนด บัญชีธนาคารจะใช้ได้ตามปกติ แต่โมบายแบงกิ้งจะใช้งานไม่ได้ ทั้งนี้ ในปัจจุบันไทยมีบัญชีโมบายแบงกิ้ง 106 ล้านบัญชี และมีประมาณ 30 ล้านบัญชี ที่ชื่อไม่ตรงกับซิมการ์ด

สำหรับมาตรการดังกล่าว จะเริ่มต้นวันที่ 27 พ.ค. 2567 โดยตั้งเป้าหมายจะต้องปิดหรือระงับบัญชีม้าให้ได้ราว 100,000 บัญชีต่อเดือน จากบัญชีม้าในระบบที่คาดว่าจะมีมากถึง 1 ล้านบัญชี

นายประเสริฐ กล่าวว่า เพื่อให้การกวาดล้าง บัญชีม้า-ซิมม้า ขยายวงกว้างมากขึ้น เตรียมจะหารือกับกระทรวงพาณิชย์เพิ่มเติม เนื่องจากขณะนี้มิจฉาชีพไม่ได้ใช้บัญชีม้าที่เป็นบุคคลธรรมดาเท่านั้น แต่ยังใช้บัญชีม้านิติบุคคลด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง