คัดลอก URL แล้ว
“ทักษิณ” ปัดตอบ ปรับครม. โยนถามนายกฯ

“ทักษิณ” ปัดตอบ ปรับครม. โยนถามนายกฯ

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 13 เม.ย. ที่ร้านข้างมันไก่เกียรติโอชา จ.เชียงใหม่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมารับประทานข้าวเที่ยง พร้อมกับนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ โดยมีนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกฯอบจ.เชียงใหม่ พร้อมกันนี้ได้มีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นคนจังหวัดเชียงใหม่ได้เดินทางมาต้อนรับ โดยนายทักษิณ เดินทางมากับรถตู้เล็กซัส ทะเบียน ขย 111 กรุงเทพมหานคร โดยทันทีที่มาถึงนายทักษิณได้กล่าวว่า มีเป็นห่วงปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน
เพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น แต่คิดว่าหลังจากดิจิทัลวอลเล็ตออกมาจากกระเตื้องขึ้นเยอะ เพราะตอนนี้เงินในระบบไม่พอ เพราะหลายฝ่ายเป็นห่วงแต่ธนาคารเงินถูกดูดออกไปหมด ไม่มีเงินจะให้กู้ ส่วนที่พรรคก้าวไกลออกมาวิพากษ์วิจารณ์ดิจิทัลวอลเล็ตนั้น เป็นเรื่องธรรมดา ใครทำอะไรก็มีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่คิดว่ารัฐบาลทำเพื่อประโยชน์ของประเทศ และประเทศเราโตช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนทั้งหมด เพราะเงินในระบบเราไม่พอหล่อเลี้ยงระบบเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงอยากเติมเงินเข้าไปหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจ

เมื่อถามว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า “ไม่น่าจะมีอะไรนะ แล้วผมดูแล้ว เพราะตอนนี้รัฐบาลอาจจะเพิ่มหนี้ชั่วคราว แต่จะมีตัวที่ลดหนี้ของรัฐบาลเข้ามา หนี้เพิ่มทางหนึ่ง ลดทางหนึ่ง ก็จะเจ๊า”

เมื่อถามว่าการบริหารงานรัฐบาล 7 เดือนแล้ว ถึงเวลาจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)แล้วหรือยัง นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องถามนายกรัฐมนตรี เมื่อถามย้ำว่า จากประสบการณ์มองว่าเวลา 7 เดือนเหมาะสมที่จะมีการปรับครม. แล้วหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องแล้วแต่นายกฯ นายกฯอาจทำงานแล้วมองว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้าง ก็เป็นเรื่องที่นายกฯ จะต้องคิดแล้วเสนอพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามอีกว่า ในฐานะอดีตนายกฯมองว่า หากปรับจะทำให้การทำงานดีขึ้นหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวย้ำว่า แล้วแต่ บางอย่างต้องรอนาน บางอย่างไม่ต้องรอ แต่วันนี้เศรษฐกิจช้าไปหน่อย เพราะช่วงแรกรัฐบาลอาจใช้เงินงบประมาณไม่ได้ รอนานไปหน่อย ส่วนหนึ่งปัญหาคือการรองบประมาณ อีกอย่างคือระบบราชการที่เปลี่ยนไปเยอะ ทำให้การขับเคลื่อนลำบากกว่าจะลงตัวต้องใช้เวลา

เมื่อถามย้ำอีกว่า ส่วนตัวมองว่าถึงเวลาแล้วหรือยัง นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องถามท่านนายกฯ ตนเป็นกองเชียร์ เมื่อถามว่าในฐานะอดีตนายกฯ ได้แนะนำอะไรนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง บ้าง นายทักษิณกล่าวว่า คุยกันเรื่อยๆ มีอะไรก็คุยกัน

จากนั้น นายทักษิณเดินเข้ามาในร้าน ได้กล่าวทักทายเจ้าของร้าน และสั่งอาหารว่า “เอาทุกอย่างเน่อะ“ ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะถามว่า “ชอบทานเมนูอะไร” นายทักษิณ กล่าวว่า “ชอบทานข้าวมันไก่กับหมูสะเต๊ะ”

สำหรับบรรยากาศชั้นลอย บนร้านเกียรติโอชา ทันทีที่นายทักษิณ เดินทางขึ้นไปได้กินข้าวมันไก่ทันที ก่อนจะหันมาพูดกับผู้สื่อข่าวว่า อร่อย รสชาติอร่อยเหมือนเดิม ตนเป็นคนที่ชอบกินข้าวมันไก่ชอบมานานแล้ว ตั้งแต่เด็กจนแก่

เมื่อถามว่าวันนี้ลูกสาวไม่มาด้วย เหงาหรือไม่ นายทักษิณ ตอบเพียงสั้นๆ “ว่าไปยะงาน”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง