คัดลอก URL แล้ว
ไทยขอโทษอินเดีย หลังเข้าใจคลาดเคลื่อนจากเวที MC13 ที่ UAE

ไทยขอโทษอินเดีย หลังเข้าใจคลาดเคลื่อนจากเวที MC13 ที่ UAE

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ว่าสืบเนื่องจากในการประชุมประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 13 (The WTO’s 13th  Ministerial Conference: MC13) ณ กรุงอาบูดาบี ยูเออี ได้เกิดกรณีที่อินเดียมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนต่อถ้อยแถลงและเจตจำนงค์ของไทยในบางช่วง

โดยได้ใช้โอกาสที่เดินทางเยือนกรุงอาบูดาบีนี้ ประสานทำความเข้าใจกับอินเดียจนสถานกาณ์คลี่คลายลงด้วยดี

” ผมได้ส่งจดหมายถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมของอินเดียเพื่อขอโทษอย่างเป็นทางการในถ้อยแถลงและท่าทีของผู้แทนประเทศไทยในการประชุม MC 13 “

ทั้งนี้ รัฐบาลไทยรับรู้ถึงความไม่สบายใจของประชาชน และรัฐบาลของอินเดีย โดยได้เน้นย้ำว่าถ้อยแถลงและท่าทีดังกล่าวนั้นไม่ใช่สิ่งสะท้อนของท่าทีหรือนโยบายของประเทศไทยแต่อย่างใด

” ภายหลังจากที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมของอินเดีย ได้รับจดหมายขอโทษ ผมได้รับข้อความตอบรับถึงความเข้าใจอย่างดี และขอบคุณ ที่แสดงความจริงใจ รวมทั้ง แก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ผมเองก็ต้องขอขอบคุณรัฐบาลอินเดียสำหรับการความเข้าใจ
และผมหวังอย่างยิ่งว่าความร่วมมือระหว่างสองประเทศจะเดินหน้าต่อไปด้วยมิตรไมตรีที่ดีต่อกันอย่างที่เคยเป็นมา และนำไปสู่การยกระดับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง