คัดลอก URL แล้ว
“อดีตผู้การชลบุรี” เลื่อนรับทราบข้อหา พ.ร.บ.อุ้มหาย คดี “เป้รักผู้การเท่าไหร่”

“อดีตผู้การชลบุรี” เลื่อนรับทราบข้อหา พ.ร.บ.อุ้มหาย คดี “เป้รักผู้การเท่าไหร่”

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2567 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน เปิดเผยว่า  คณะพนักงานสอบสวนพลตำรวจโทอัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ได้นัดหมายพลตำรวจตรีกัมพล อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี กับพวก ทั้งที่เป็นตำรวจและพลเรือน รวม 33 คน มารายงานตัวเพื่อแจ้งข้อหาในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายฯ และความผิดเกี่ยวกับการเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากคดีรีดทรัพย์เจ้าของเว็บพนัน 140 ล้านบาท หรือ คดี “เป้รักผู้การ”

โดยนายวัชรินทร์ เปิดเผยว่า วันนี้แบ่งกลุ่มผู้ต้องหาเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่มพลตำรวจตรีกัมพล กับข้าราชการตำรวจ 17 คน และพลเรือนกลุ่มของนาย “บอย พัทยา” จำนวน 4 คน ที่เคยแจ้งข้อหาเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบไปแล้วเมื่อครั้งที่ พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นหัวหน้าชุดคณะพนักงานสอบสวน แต่ต้องแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.อุ้มหายฯ เพิ่มเติม

ส่วนอีกกลุ่ม คือ กลุ่มที่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ไม่ได้แจ้งข้อหาในรอบแรก แต่คณะทำงานชุดปัจจุบันเห็นว่ามีความผิด จึงเรียกมาแจ้งข้อหาใหม่ทั้งหมด ซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจ 3 นาย และพลเรือนอีก 9 คน

โดยวันนี้ได้นัดผู้ต้องหาทั้งสิ้น 20 คน ส่วนที่เหลือได้นัดหมายให้เข้ามารับทราบข้อหาในวันพรุ่งนี้ ซึ่งวันนี้มีผู้ต้องหามาตามนัด 14 คน ซึ่งบางคนให้การปฏิเสธและยื่นขอให้สอบพยานเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามคณะทำงานเคยสอบพยานฝั่งผู้ต้องหาไปแล้วบางส่วนที่ผู้ต้องหาเคยยื่นขอความเป็นธรรมก่อนหน้านี้ ซึ่งคณะทำงานต้องพิจารณาว่ามีประเด็นใหม่เพิ่มเติมหรือไม่

ส่วนผู้ต้องหาอีก 6 คนที่นัดมาวันนี้ได้ขอเลื่อน ซึ่งในจำนวนที่ขอเลื่อนนี้ มีทั้งพลตำรวจตรีกัมพล และนาย “บอย พัทยา” โดยอัยการอนุญาตให้เลื่อนเป็นวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น. แทน โดยในวันดังกล่าวคณะทำงานก็จะมีการประชุมใหญ่เพื่อสรุปรายงานการแจ้งข้อหาด้วย

หลังจากนั้นคณะทำงานก็จะสรุปสำนวนเสนออัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต คาดว่าจะใช้เวลาสรุปสำนวนประมาณ 2 เดือนหลังแจ้งข้อหา ขึ้นอยู่กับผู้ต้องหาว่าจะอ้างพยานหลักฐานใดให้พนักงานสอบสวนต้องสอบเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ต้องหาด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการร้องขอความเป็นธรรมทุกเรื่อง คณะทำงานจะต้องสอบให้ทั้งหมด ต้องพิจารณาว่าพยานหลักฐานเกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่ด้วย ส่วนหลังจากนั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของอัยการผู้รับผิดชอบคดี แต่เนื่องจากคดีนี่ ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว ไม่ได้ถูกฝากขัง ทำให้อัยการจะมีเวลาพิจารณาสำนวนมากขึ้น เพราะไม่มีเงื่อนระยะเวลาฝากขังมากำหนด

#เป้รักผู้การเท่าไหร่ #อดีตผู้การชลบุรี #พรบอุ้มหาย #MONONEWS #MONO29 #ข่าวโมโน #สังคมอยากรู้ดูข่าวโมโน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง