คัดลอก URL แล้ว
GISTDA เผย PM2.5 เช้านี้ พบ 20 จังหวัดอยู่ระดับสีแดง

GISTDA เผย PM2.5 เช้านี้ พบ 20 จังหวัดอยู่ระดับสีแดง

กระทรวง อว. โดย GISTDA ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ, กรมควบคุมมลพิษ, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เกาะติดสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”

โดยเมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 20 มกราคม 2567 พบ 20 จังหวัด ที่มีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับสีแดงที่มีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ อาทิ สิงห์บุรี อ่างทอง สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ชัยนาท สมุทรปราการ ลพบุรี อยุธยา ระยอง หนองคาย สุพรรณบุรี นนทบุรี นครปฐม และ กทม. เป็นต้น

ในขณะที่กรุงเทพมหานคร พบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐานทุกเขต และพบ 28 เขต ที่อยู่ในระดับสีแดงที่มีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ อาทิ หนองแขม บึ่งกุ่ม พระโขนง ยานนาวา สะพานสูง ดอนเมือง คันนายาว บางกะปิ บางบอน หลักสี่ ทวีวัฒนา ประเวศ บางขุนเทียน ลาดกระบัง และสาทร เป็นต้น

แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับสีส้มและสีแดงต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง