คัดลอก URL แล้ว
โฆษก รบ. เตือนประชาชน ระวังอัคคีภัยช่วงหยุดปีใหม่

โฆษก รบ. เตือนประชาชน ระวังอัคคีภัยช่วงหยุดปีใหม่

วันนี้ (29 ธ.ค. 66) นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย รัฐบาลห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนจากอัคคีภัยในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2566-1 มกราคม 2567 ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด โดยห้างร้านหรือบริษัทบางแห่งอาจหยุดยาวต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ เพื่อให้ลูกจ้างกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัด

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าในช่วงวันหยุดยาวดังกล่าว หากประชาชนจำเป็นต้องปิดบ้านหรือกิจการเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัด ควรตรวจสอบระบบไฟฟ้าให้เรียบร้อยก่อนออกจากบ้าน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันอัคคีภัยที่อาจเกิดขึ้น หากเป็นไปได้ควรถอดปลั๊กของอุปกรณ์ไฟฟ้าออก ยกเว้นอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิด เช่น อุปกรณ์ป้องกันการโจรกรรมหรือระบบไฟส่องสว่างอัตโนมัติ เป็นต้น

พร้อมกันนี้ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขณะนี้สภาพภูมิอากาศของประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูหนาวซึ่งมีสภาพอากาศแห้งแล้ง ประกอบกับมีลมกระโชกแรง สภาพดังกล่าวอาจก่อให้เกิดไฟป่า ไฟไหม้หรือมีลมพัดแรงต้นไม้ล้มทับเสา-สายไฟ สิ่งปลูกสร้าง สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ได้แนะนำวิธีเตรียมการและป้องกันอันตรายต่าง ๆ ที่จะเกิดในช่วงฤดูหนาว โดย

“เพื่อความปลอดภัยและไม่ประมาท ขอให้พี่น้องประชาชนทุกบ้านช่วยกันตรวจสอบสายไฟ ปลั๊กไฟและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ หากพบชำรุดให้แก้ไขทันที ปิดสวิตซ์ ดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งานหรือก่อนออกจากบ้านเรือน และควรเก็บวัสดุที่ติดไฟได้ง่ายให้อยู่ในที่ปลอดภัยก่อนที่จะออกเดินทางไปต่างหวัด และเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัย ป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ที่หลายพื้นที่ของประเทศไทยมีสภาพอากาศแห้งแล้งและลมแรง หากเกิดเพลิงไหม้ไฟจะลุกลามอย่างรวดเร็ว

โดยเฉพาะบ้านเรือนที่มีวัสดุที่เป็นเชื้อเพลิง จึงขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการเฉลิมฉลองและคำนึงถึงความปลอดภัยอยู่เสมอ โดยขอให้ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยที่หน่วยงานราชการให้คำแนะนำ หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัย สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM รวมถึงโทรแจ้งสายด่วนนิรภัย 1784 ซึ่งรัฐบาลโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ได้ประสานทุกจังหวัดเตรียมพร้อมป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดอัคคีภัยและอุบัติภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ตลอด 24 ชั่วโมง”

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง