คัดลอก URL แล้ว
มาตามนัด!! อัยการคดียาเสพติดยื่นฟ้อง สว.อุปกิต

มาตามนัด!! อัยการคดียาเสพติดยื่นฟ้อง สว.อุปกิต

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดียาเสพติดนัดส่งตัวฟ้องในคดีที่ อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้อง นายอุปกิต ปาจารียางกูร สมาชิกวุฒิสภา ข้อหา เป็นสมาชิกวุฒิสภาสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน, เป็นสมาชิกวุฒิสภาร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ สนับสนุนหรือช่วยเหลือ หรือสมคบกันกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด ฯ

คดีที่นายอุปกิต ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์พัวพันกับขบวนการยาเสพติดและการฟอกเงินกับนายทุน มิน หลัด หรือ ตุน มิน ลัต ชาวเมียนมาที่ถูกตำรวจไทยจับเรื่องในเรื่องเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดและฟอกเงิน เมื่อ 17 ก.ย. 2565 ซึ่งอัยการสูงสุดซึ่งเป็นผู้มีอำนาจสอบสวนคดีนอกราชฯได้มีคำสั่งตั้งนายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีสอบสวน เเละคณะอัยการสำนักงานคดีสอบสวนร่วมสอบสวน เเละนำสำนวนส่งไปยังสำนักงานอัยการคดียาเสพติดเพื่อนำเสนอส่งอัยการสูงสุดพิจารณาสั่งคดีโดยอัยการสูงสุดพิจารณาเเล้วมีความเห็นสั่งฟ้องนายอุปกิต

เเละส่งสำนวนให้สำนักงานคดียาเสพติด โดยมีนายพงศ์ปกรณ์ รุจิระชุณห์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด เป็นผู้รับผิดชอบเเละพิจารณาตั้ง นายชุมพล ทองเพ็ง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติดเป็นหัวหน้าคณะทำงานที่มีหน้าที่สืบคดีในชั้นศาล เเทนคนเดิมที่ฝ่ายผู้ต้องหาร้องขอเปลี่ยนตัวเเละนัดตัวมาฟ้องต่อศาลในวันนี้ ซึ่งนายพงศ์ปกรณ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด คอยกำกับดูเเลให้ความเป็นธรรมเเก่ทุกฝ่าย

โดยวันนี้ นายอุปกิต เดินทางมาศาลอาญาตามที่ได้นัดกับพนักงานอัยการคดียาเสพติดไว้พร้อมกับทนายความโดยเดินทางเข้าทางด้านข้างอาคารศาลอาญาสวมหน้ากากอนามัยเเละเเว่นตากันแดด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ นายชุมพล ทองเพ็ง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติดซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทำงานที่ตั้งขึ้นมาเเทนคนเดิม ในอดีตเคยเป็นอัยการมือทำคดีพ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ หลายสมัย เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ กรณีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างระดับประเทศ

โดยปัจจุบันเป็นรองอธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติดซึ่งย้ายมาจากอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 9 ซึ่งเป็นอดีต ผู้บังคับบัญชา น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์หรืออัยการดาว ซึ่งสังกัดอยู่ อัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด9 เป็นสำนักงานที่รับผิดชอบสำนวนคดีนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง